Trang Chủ
Ngôn Tình
Trọng Sinh Trở Về Vị Trí Cũ
Chương 12

Danh Sách Chương:

  • Màu nền:
  • Font chữ:
  • Chiều cao dòng:
  • Kích Cỡ Chữ:
Trước đây lúc Thôi Trung còn nghĩ rằng Bình Nhi là con ruột của mình, ông coi như không thấy tật xấu nóng nảy của ả ta. Nhưng bây giờ ả ta đã mãn nguyện khi về làm quý nữ nhà cao cửa rộng, lại đến để dạy xấu nữ nhi thân sinh của mình... Nghĩ đến đây, Thôi Trung rất không dễ chịu, vì vậy ông cũng vui khi Quỳnh Nương và Liễu Bình Xuyên không thân thiết, tránh bị ả ta dạy xấu.

Ông gõ nõ điếu nói trêu: “Cả nồi đó là của con hết, ăn xong rồi mới có sức khóc tiếp.”

Lưu thị dùng đũa gắp mì ra cười mắng: “Vừa mới đỡ khóc đã trêu ghẹo! Nếu con bé lại khóc nữa, xem tôi có trừng trị ông không lão già này!”

Thôi Truyền Bảo vịn cửa nói theo: “Nương, nếu không ăn được ớt thì cho con nhiều tương trứng gà chút!”

Nhất thời sân nhỏ tràn ngập tiếng cười nói vui vẻ.

Thật ra Liễu Bình Xuyên vẫn chưa đi, ả ta đang đứng bên cạnh xe ngựa suy tư, nghe thấy sân nhỏ truyền đến tiếng cười đùa, chỉ là trước kia tiếng cười đùa này có một phần của ả ta, nhưng bây giờ Quỳnh Nương đã thay thế vị trí đó, trong lòng dâng lên cảm giác khó chịu không cách nào giải trừ.

Hừ, cho dù Quỳnh Nương không vào Lang Vương phủ, ả ta cũng có cách khiến thanh danh của Quỳnh Nương mất sạch, không thể gả cho nhà tốt nữa!

Ả ta bị dày vò quay về Liễu phủ, mặt trời đã hơi ngả về tây. Vừa vào phòng thay y phục, bà tử bên người mẫu thân Nghiêu thị đã đến truyền lời, nói là phu nhân gọi ả ta qua một chuyến.

Liễu Bình Xuyên nghe vậy, nghĩ Nghiêu thị rất quy củ, bèn cởi quần bông mềm mại thay áo váy đoan trang đi gặp mẫu thân.

Lưu thị đã ăn cơm tối, đang dựa trên ghế quý phi, có nha hoàn cầm chuỳ mỹ nhân bóp chân cho. Thấy Liễu Bình Xuyên đến, bà đánh giá ả ta từ trên xuống dưới.

Lúc nữ nhi thân sinh chưa về, bà ngày đêm nhớ mong. Nhưng lúc nữ nhi đến bên cạnh lại khó tránh khỏi so sánh. Tuy không hoa dung nguyệt thẹn khiến người khác kinh diễm như Quỳnh Nương nhưng Bình Nương cũng là một giai nhân thanh lệ, chẳng qua khí chất không được phóng khoáng cho lắm.

Lưu thị cảm thấy Thôi gia dưỡng hỏng rồi, bèn mời một tiên sinh dạy chữ vẽ tranh, một sư phụ cầm nghệ đến dạy Bình Nương, quyết định bồi dưỡng ra một nữ nhi tài mạo song toàn.

Phải biết rằng Quỳnh Nương rất có thiên phú trong phương diện thư hoạ, từ nhỏ không thầy dạy cũng hiểu, luôn theo ca ca cầm bút vẽ tranh. Lúc mời gia sư về dạy vỡ lòng, nhiều lần khiến tiên sinh dạy học lúc đó phải kinh ngạc cảm thán, luôn nói nếu đứa trẻ này là nam tử thì tốt.

Kiếp trước sau khi về Liễu gia, Liễu Bình Xuyên rất khổ công trong phương diện thư hoạ, bây giờ quay lại lúc tuổi còn nhỏ, cảm giác học vì người cũng không tồi, nhưng trong phương diện thơ hoạ, trừ chăm chỉ ra thì thiên phú mới là chủ yếu. Ả ta không có năng lực hiểu biết trời sinh như Quỳnh Nương, những chữ viết tranh vẽ đó cũng chỉ giống các khuê tú bình thường, miễn cưỡng giữ được mặt mũi mà thôi.

Nhưng có châu ngọc phía trước, chẳng trách Nghiêu thị có cảm giác dục tốc bất đạt, yêu cầu rất nhiều với bài học của Liễu Bình Xuyên.

Nhưng Liễu Bình Xuyên về trấn Phù Dung nhiều lần, bỏ bê bài học thì không nói, Nghiêu thị cũng so đo trong lòng, cảm thấy Liễu Bình Xuyên không bỏ được phu phụ Thôi thị, xem Thôi gia mới là nhà của mình. Vì vậy ả ta vừa về liền bảo bà từ gọi đến, chuẩn bị nói chuyện.

Thế là nhìn thấy Liễu Bình Xuyên bước vào, bà bảo ả ta ngồi xuống ghế tròn ở bên cạnh, nhắm mắt chậm rãi nói: “Tính ra tháng này con đã đến trấn Phù Dung hai lần, phu phụ Thôi gia dưỡng dục con nhiều năm, con nhớ mong họ cũng là đương nhiên... có điều qua mấy ngày nữa là đến tiết Khất Xảo. Con sẽ phải vào cung diện thánh, bầu bạn với Ung Dương công chúa. Đến lúc đó các tiểu thư khuê tú tụ tập, khó tránh chuyện phải biểu diễn tài nghệ phân cao thấp. Con đã lỡ ở Thôi gia đã nhiều năm, nền móng yếu kém, mấy ngày này đừng xuất phủ nữa, chịu khó chút mới phải lẽ.”

Liễu Bình Xuyên vừa nghe là biết Nghiêu thị không vui mới châm chọc mình.

Thể diện này ả ta dành cho phụ mẫu thân sinh đã là tốt nhất rồi. Kiếp trước họ giữ Quỳnh Nương trong phủ, trừ lí do ả ta đã trở thành thị thiếp không thể về thì còn là vì tiết Khất Xảo mười lăm tuổi, Quỳnh Nương vào cung bỗng nhiên nổi tiếng trước mặt mọi người, thắng được mỹ danh tài nữ, cho phu phụ Liễu thị đủ mặt mũi khiến Liễu gia không bỏ được Tương Quỳnh.

Nghĩ đến đây Liễu Bình Xuyên hơi mỉm cười nói: “Nữ nhi biết người lo lắng, mẫu thân yên tâm, tác phẩm thư hoạ dâng lên tiết Khất Xảo nữ nhi đã chuẩn bị ổn thoả rồi, sẽ không để mẫu thân thất vọng.”

Kiếp trước Liễu Tương Quỳnh điểm mực thành hoa rồi phun nước lên, trong một khoảnh khắc, như đêm gió xuân, đoá đoá nở rộ. Lúc đó mọi người đều kinh diễm, nhao nhao hỏi thăm vị tiểu thư này là thiên kim của phủ nào.

Từ đó về sau, Liễu gia Tương Quỳnh thanh danh vang dội.

Bức tranh đó chẳng qua chỉ kì diệu ở cấu tứ mà thôi. Quả thực người đầu tiên nghĩ ra cách này làm mọi người cảm thán, nhưng muốn học thì cũng không khó... Nếu Nghiêu thị đã không vui, vậy ả ta thu liễm chút, không đến trấn Phù Dung nữa.

Kiếp này Thượng Vân Thiên không bị đâm gãy chân, nhất định hắn sẽ dự thi đúng hạn. Đến lúc đó ả ta chỉ cần khéo léo sắp xếp, nhân dịp huynh trưởng Liễu Tương Cư mời Thượng Vân Thiên vào phủ, ả ta gặp vài lần rồi biểu lộ tâm ý. Tin tưởng chỉ cần Thượng lang không ngốc, nhất định hắn sẽ vui vẻ tiếp nhận sự yêu mến của quý nữ cao môn ả ta.

Nghĩ đến đây, tâm trạng giận dữ bị kích thích ở trấn Phù Dung chợt bình ổn. Sống lại một đời, không những phải lấy được địa vị và trượng phu vốn có, càng phải chiếm hết tên tuổi kiếp trước của Quỳnh Nương, nếu không làm sao có thể tiêu diệt hết hận ý của kiếp trước được?

Nghĩ đến sự sắp xếp của mình trước khi rời trấn Phù Dung, Liễu Bình Xuyên ra khỏi phòng của Nghiêu thị, cười đắc ý - Quỳnh Nương, ta dạy ngươi, gây chuyện thì phải tự chịu trách nhiệm!

Tạm thời không nhắc đến Liễu phủ nữa, lại nói về Thôi gia. Bởi vì Thôi Truyền Bảo bị thương, Lưu thị không yên tâm nên dọn sạp hàng ở nhà chăm sóc hai đứa con vài ngày. Còn Thôi Trung nhấc đòn gánh đi khắp phố lớn ngõ hẻm bán bánh ngọt, cũng coi như có chút tiền thu.

Hôm nay lúc Thôi Trung gánh đòn về, Quỳnh Nương đang giúp Lưu thị quét tước sân nhỏ, lại vẩy nước giếng xuống sân để hạ nhiệt độ đất cát nóng hầm hập, sau đó cả nhà ngồi dưới tàng cây trong sân cùng ăn cơm tối.

Ăn xong Lưu thị dùng nồi gốm ngâm gạo mới còn Quỳnh Nương trộn củ cải chua. Củ cải này Quỳnh Nương muối trong bình nhỏ, muối rất ngon, củ cải tuyết trắng giòn sụm rắc chút muối và gừng băm, tưới thêm vừng mè và dầu cay, ăn khai vị tiêu tan đi cái nóng.

Nghĩ cha gánh đòn cả ngày chảy không ít mồ hôi. Quỳnh Nương dùng củ cải muối chua hầm canh với xương và củ sen, lại thêm chút đậu phộng mềm rục, vị thơm tràn ngập cả sân.

Mấy ngày nay Thôi Truyền Bảo đã sâu sắc lĩnh hội được, muội muội mới mang đến cho nhà này thay đổi lớn - đó chính là so với trước kia thì thức ăn càng tinh tế tao nhã hơn. Ví dụ như củ cải này, trước kia chẳng qua chỉ hầm nấu thôi, nhưng vào tay Quỳnh Nương thì lại biến thành nhiều cách đa dạng đủ mẫu mã.

Trong những ngày tháng bần hàn của nhà nghèo, không gì khiến người khác phấn chấn tinh thần hơn là một bàn thức ăn dụng tâm, lúc răng môi thơm ngọt, một ngày bất biến cũng như có thêm chút tư vị.

Uống một ngụm cạnh xương, Truyền Bảo lại nhìn muội muội của mình. Hắn cảm thấy có muội tử mới đúng là chuyện khiến người ta vui vẻ.

Quỳnh Nương thấy cha và ca ca ăn cơm, trong lòng cũng thoải mái.

Trước đây, có thể khiến nàng rửa tay nấu canh, trừ lúc hầu hạ bà bà ra thì chính là trên yến hội tụ tập của các phu nhân tiểu thư.

Nhưng nghĩ lại, nhi nữ mà nàng yêu thương nhất lại chưa từng ăn cơm nàng nấu.

Sao nàng của trước kia lại ngu xuẩn như vậy? Một mực làm cho những người không liên quan đến nàng vui lòng, nhưng lại không để ý đến tình thân cốt nhục. Kiếp này, nàng tình nguyện đứng trước phòng bếp nghèo khó lau mồ hôi thêm củi, để người nhà ăn thoải mái.

Vừa xới cơm cho ca ca vừa ăn cơm, Quỳnh Nương đã tính toán xong. Tiền bán điểm tâm mấy ngày nay không ít, vừa hay dùng để làm tiền vốn. Tuổi tác phu phụ hai người dần cao, để họ dãi nắng dầm mưa mãi cũng không phải cách.

Trấn Phù Dung quá nhỏ, lo liệu kinh doanh cũng không có quá nhiều tiền dư. Nhưng nếu dùng số tiền này đặt mua cửa hiệu trong kinh thành thì chỉ giống như hạt cát đổ biển. Chi bằng mua một cửa hàng dư dả dưới núi Hoàng Sơn phía ngoại ô kinh thành. Hoàng Sơn là chỗ ở chùa chiền của người hoàng gia, bởi vì gần kinh thành nên người dâng hương ngày mùng một mười lăm nườm nượp không ngớt, thường bỏ lỡ giờ cơm, phải dùng cơm dưới núi nên không lo vắng khách.

Quỳnh Nương nói rõ ràng mạch lạc đâu ra đấy nhưng Lưu thị không tán đồng lắm, bà cảm thấy chạy đến chân núi làm ăn không phải ngày nào cũng có thể thấy khách nườm nượp đến như thuỷ triều. Chẳng phải những ngày còn lại quạnh quẽ không có lợi nhuận sao? Hiển nhiên ý tưởng của Quỳnh Nương là lời của tiểu thư nhà cao cửa rộng, không biết được nỗi vất vả khi kiếm tiền mỗi ngày của người dân.

Tuy Lưu thị nói uyển chuyển nhưng Quỳnh Nương nghe ra sự cố kỵ của bà. Nếu không phải đã trải qua một đời, nàng thật sự không nghĩ đến chuyện mở tiệm điểm tâm dưới núi Hoàng Sơn.

Trong kiếp trước như mộng kia, sau này thánh thượng hạ chỉ xây dựng một biệt viện tránh nắng. Lâm viên hoàng gia rất to, đất chiếm rộng, các nông trại cửa tiệm vốn có đều phải dời đi chỗ khác.

Chẳng qua thánh thượng nhân hậu, Đại Nguyên triều cũng không thiếu vàng bạc, tất nhiên làm dân vất vả thì sẽ có bồi thường, chỉ cần là điền viên phòng ốc trên mảnh đất đó thì đều được bồi thường gấp năm lần so với giá thị trường. Cho nên bây giờ mua một cửa hàng rồi đợi đến năm được bồi thường gấp năm lần, vậy là đủ cho cha nương dưỡng lão rồi.

Còn nữa, mở cửa hàng dưới Hoàng Sơn, người ăn đều là phú nhân hào khách, kiếm một tháng được ba tháng, bình quân tính ra còn nhiều hơn so với cha nương ngày ngày thức khuya dậy sớm.

Quỳnh Nương luôn lo chuyện mấy năm sau Thôi Trung bị bệnh nặng, nếu có thể bớt lao lực một chút thì có lẽ đến lúc đó bệnh tình của cha cũng không quá nghiêm trọng.

Có điều không thể nói chuyện chuyện bản thân sống lại một đời cho nương nghe, nhưng mà nếu cứ khuyên bảo tiếp cũng sẽ phí lời.

Đầu Lưu thị rung như trống bỏi, dứt khoát mở miệng nói Quỳnh Nương vẫn là trẻ con, không cần lo lắng chuyện kiếm sống của cha nương, tóm lại sẽ không để nàng chịu đói.

Thôi Trung bên cạnh luôn hút thuốc im lặng, sau khi ăn được vài miếng cơm lại mở miệng nói: “Quỳnh Nương ở nhà cao cửa rộng thấy nhiều hiểu sâu, nếu con đã nói vậy rồi thì tất nhiên là có lý của con bé... Chẳng qua mua cửa hàng là chuyện lớn, không được khinh thường, nên đi xem xem. Ngày mai ta và nương con không ra sạp, để ca ca ở nhà, ta thuê một chiếc xe ngựa rồi chúng ta đến chân núi Hoàng Sơn một chuyến.”

Lưu thị thấy đương gia xem lời của tiểu cô nương như thật, không khỏi quýnh lên. Nhưng không tiện mắng lão bất tử hồ đồ kia trước mặt con.

Thu dọn bát đũa xong, hai người quay về phòng, Lưu thị mới ngồi xếp bằng trên giường đập chăn chất vấn: “Cái lão này! Thực sự xem mình là thương nhân thân hào à? Khó khăn lắm mới gặp được vài thằng lỗ mãng lụn bại, lúc này trong tay mới có vàng thật bạc trắng, sau này không phải ngày nào cũng có thể kiếm được lá vàng sao? Nhi tử dần lớn, sắp phải định nhi tức rồi. Quỳnh Nương xuất giá cũng cần sắm của hồi môn, có phải loại nào cũng không đòi tiền đâu? Nếu mua cửa hàng rồi thâm hụt tiền, về trấn Phù Dung cũng không có chỗ cho chúng ta bày sạp nữa. Ông phải biết lão Ngũ sát vách bán đồ vặt đã muốn chiếm sạp chúng ta ba lần rồi...”

Thôi Trung hút mạnh hai điếu thuốc rồi hung hăng đập tường: “Hắn không chiếm, chúng ta cũng chẳng có cách nào nán lại trấn Phù Dung nữa rồi. Mấy ngày nay bà ở nhà chẳng biết cái gì, tin đồn bên ngoài đã lan truyền thành thế nào rồi!”

Bạn đang đọc truyện trên: Webtruyen.com

Danh Sách Chương:

truyện full
Bạn đang đọc truyện trên website WebTruyen.Com

Nhận xét của đọc giả về truyện Trọng Sinh Trở Về Vị Trí Cũ

Avatar
Thich truyen15:03 13/03/2020
Rat hay ,ra chuong nhanh nha ban, cam on
Avatar
thiên tầm18:03 08/03/2020
Không phải ns chứ càng đọc thấy tính cách nam 9 hk tốt lành j coi thuong tỷ quá thương ju j muốn cho ngta lm thiếp lm như tỷ cần lắm z.đời trc tỷ bị phản bội như lúc đầu vẫn 1v1 nge chứ hk pải như thần cha mất zin hóng hách này
Avatar
thiên tầm14:03 08/03/2020
Nge nữ 9 phát cảm nghĩ ta mắt cười quá.xuat hien hk ng quan tâm nc nam 9 tỷ con thấy xấu hổ dùm.tỷ đáng yêu qua ik

BÌNH LUẬN FACEBOOK