Trang Chủ
Kiếm hiệp
Toái Không Đao
Thủy Long Ngâm

Danh Sách Chương:

  • Màu nền:
  • Font chữ:
  • Chiều cao dòng:
  • Kích Cỡ Chữ:
Đoạn nhai thiên trượng cô tùng,

quải quan canh tại tùng cao xứ.

Bình sinh tụ thủ,

cố ứng hưu hĩ,

công danh lương khổ. [1]

1. Nhất ngữ kỳ đột ấp biệt cựu nhật phiền lung

Đao Vương đứng sừng sững, hơi khuỵu chân xuống, hai tay nắm đao bổ mạnh...

Gương mặt lão như trải qua sương gió ngàn năm, được trăng sao chiếu rọi thành màu trắng xanh cổ kính, những sợi gân xanh lộ rõ nơi cổ tay, khác nào pho tượng đá thiên thần uy vũ hùng tráng đứng cạnh vách núi.

Bất Lão Nhận trên tay lão lao vút tới đầu Diệp Phong.

Cách đầu gã đúng một sát na, Bất Lão Nhận dừng phắt lại, cây trâm vàng búi tóc của gã bị đao khí hùng hậu chẻ làm đôi, đao thế theo sát giữ nó lại trên đầu. Mớ tóc bị đao khí chưa được hóa giải hoàn toàn hất tung, trải ra dưới ánh sao, hắt vào đao quang sấm sét.

Đáng sợ hơn, Đao Vương tuy bất động nhưng áp lực kinh nhân giáng xuống, cơ hồ ép Diệp Phong lún sâu xuống đất.

Sắc mặt gã xám xịt, đầu đau như toác ra, chưa bao giờ gã đến gần tử thần thế này.

Đao Vương tuy kịp thời thu đao, song đao ý đánh trúng gã, nếu không nhờ cây trâm vàng hóa giải quá nửa, chỉ e gã không bao giờ được thấy ánh sao mênh mông nữa.

“Tiểu tử... bại rồi”. Gã lẩm nhẩm, nỗi đau thất bại khiến gã vạn phần thống khổ, Toái Không Đao chưa từng bại từ khi xuất đạo, hiện tại đã bại, bại thê thảm.

Trong mấy ngày ngắn ngủi, đầu tiên gã thất thủ trong tay người thần bí ở hậu hoa viên Ngũ Kiếm sơn trang, dĩ nhiên trong lòng còn lưu lại bóng đen ám ảnh. Thất bại trong tay Đao Vương khiến lòng tin kiên định của gã tan trong khoảnh khắc, không thể hồi phục lại.

Đao Vương hít sâu, thu đao bất động.

Mất đi áp lực của Bất Lão Nhận, cây trâm vàng trên đầu gã đinh đang rơi xuống đất.

Gã ngây người nhìn dáng vẻ hùng vĩ của Tần Không, đầu óc trống rỗng.

Đại kế báo thù là gì, tiếu ngạo giang hồ là gì, giục ngựa tung hoành là chi, tráng chí ngút ngàn là chi? Tất cả chỉ là những phút bồng bột của đời người, chỉ cần nhát đao ban nãy hạ xuống nửa phân nữa, chỉ cần nhát đao không giữ lại một phần kình lực....

Tuyệt diệu thay một chiêu “Tầm Hoan”!

Có lẽ, đời người chỉ là một quá trình tìm vui không có kết quả, khao khát thế nào cũng không tìm thấy được.

Yên lặng hồi lâu, Đao Vương khẽ hỏi: “Sao phải như thế?”

Diệp Phong hoang mang ngẩng lên, gương mặt Đao Vương rầu rĩ, không hề có nửa phần vui mừng, mục quang như mũi trường tiễn xuyên thấu lòng gã nhìn gã chằm chằm. Bất giác gã rúng động.

Những gian truân bi khổ cùng lý tưởng hào tình thủa thiếu niên cùng quay về, gã không phải là Toái Không Đao Diệp Phong, chẳng qua chỉ là một thiếu niên khổ sở thân hoài huyết cừu, dùng đao thương trút đi tiếng thở dài, dùng cuồng ngạo hủy diệt cuồng nhiệt.

Mắt gã hiện rõ thần sắc thống khổ, hét vang lên: “Vì sao lại nhu nhược thế ư? Ta mặc kệ cái gì là nhu nhược, cái gì là danh lợi. Ta không muốn làm kẻ phải hành động theo sắc mặt người khác, ta không muốn thấy thân nhân chết trước mặt mà mình vô năng, ta không muốn suốt ngày phai trốn chui trốn nhủi tại hoang mạc như một con chó, ta không muốn vừa phải dùng dao khắc hai chữ ‘báo thù’ lên đùi vừa mắng mình vô dụng. Ta muốn trở thành kẻ dùng đao thay cho lời nói, ta muốn một thế giới có công đạo, ta phải buộc những kẻ hủy gia diệt tộc chúng ta trả giá đắt...”

Hai chân gã mềm nhũn, quỳ xuống đất, trong lúc gã gần như suy sụp vì cuồng loạn, những giọt mồ hôi lớn như hạt đậu từ trên đầu nhỏ xuống, thấm vào lòng đất xám xịt.

Hai mươi năm nay gã khổ tu võ công, trải qua vô vàn gian nan người thường không thể tưởng tượng nổi, chỉ có hai chữ ‘báo thù’ giúp gã giữ được niềm tin.

Nhưng hiện giờ gã mới nhận ra, võ công vẫn khiến mình tự hào, khi đối diện với cao thủ chân chính lại không chịu nổi một đòn.

Võ công địch nhân chân chính, cừu nhân chân chính của gã còn lợi hại hơn thế nhiều.

Một đao của Đao Vương không chỉ đánh tan đấu chí của gã, chấn nát luôn lòng gã.

Chúc Yên Hồng không nén nổi nữa, nước mắt ứa ra...

Khoảnh khắc này, nàng cảm thụ sâu sắc nỗi đau thăm thẳm muốn trào ra của gã, tiếng cười hào sảng trước kia chỉ còn là mây khói trước mắt, niềm tin kiên định đang triệt để tiêu tan...

Nàng quên đi Lôi Nộ chưa rõ sống chết, quên đứa con trai Tiểu Lôi vẫn khiến nàng vương vấn trong lòng, quên cả Thẩm đại tiểu thư “tiếu dung thiển thiển, thân ảnh tiêm tiêm” từng khiến nàng thầm đố kỵ, quên cả vết thương đỏ ửng e rằng vĩnh viễn khó lành trên mặt, quên cả suy nghĩ sau này phải đi đâu về đâu...

Nhưng nàng vẫn nhớ nụ cười xán lạn của gã trong lúc cả sảnh đường u uất, nhớ được hình ảnh gã tiêu sái phục xuống thổi lửa trong nhà bếp, nhớ được niềm quan tâm vô tận lúc gã thấy chủy thủ của Vô Danh vạch lên mặt nàng, nhớ được vết máu đỏ rực trên cổ tay gã lúc đánh lui Lịch Khinh Sinh...

Trong giây phút gã giãy giụa giữa sống và chết, nước mắt đầm đìa vì thất vọng, không còn dũng khí đối diện cõi đời, cuối cùng nàng cũng biết rằng mình quan tâm biết bao đến nam nhân đang khóc như một đứa bé kia, tim nàng đau đớn vì gã, tan nát vì gã, nhỏ máu vì gã...

Nếu có thể, nàng nguyện ý chịu nhát đao tuy không đoạt mất sinh mệnh nhưng tước hết đấu chí của gã...

Chỉ cần, chỉ cần gã vẫn giữ được nụ cười xán lạn, rực rỡ ấy, như ánh nắng trong ngày gặp gỡ.

Giữa lúc gã thừa nhận thất bại lớn nhất đời, nàng biết rằng mình đã yêu gã.

Đao Vương ngửa mặt thở dài: “Cừu hận! Có phải không phát tiết được thì không dứt?”

Diệp Phong ngẩng phắt đầu lên, mục quang như lửa đốt khô nước mắt: “Ông không phải là ta, cừu hận của ta chỉ có máu mới rửa sạch được”.

Đao Vương cười lạnh: “Tiểu tử cũng không phải là lão phu, bằng không đã chẳng ủ rũ quỳ dưới đất đợi chết như bây giờ”.

Ma ý trong mắt Diệp Phong đậm dần: “Sẽ có ngày ta đánh bại ông, đánh bại mọi địch nhân”.

Đao Vương kéo gã đứng dậy, nhấn mạnh từng chữ: “Muốn đánh gục địch nhân, bản thân phải đứng dậy trước”.

Gã run lên, lời lão như đề hồ quán đỉnh [2] khiến gã tỉnh mộng.

Gã chầm chậm đứng thẳng dậy, gỡ từng ngón tay Đao Vương nắm vào áo, mắt lóe lên ánh lửa: “Tiểu tử tự đứng dậy được, dùng chính sức mình”.

Đao Vương cười vang, chỉ vào vách núi: “Tiểu tử xem kìa, cây cỏ ở đó dù trải qua gió giật, dù qua bao lần tươi héo, sau cùng cũng có ngày vươn lên đương đầu với gió bão”.

Gã nhìn theo ngón tay lão, hít sâu một hơi, dần dần khôi phục vẻ bình thường.

Gã có thể nhận nhịn, nhẫn suốt hai mươi năm, gã còn đủ khả năng khổ luyện thêm hai mươi năm nữa, đến khi chém rụng đầu địch nhân...

Đao Vương hỏi: “Tiểu tử có biết vì sao ban nãy lão phu dốc toàn lực, bất kể tổn hao chân nguyên, buộc tiểu tử thất bại chăng?”

Diệp Phong kinh ngạc ngẩng nhìn, Tần Không cơ hồ già đi mấy tuổi, biết rằng trận chiến này, lão thắng không hề dễ dàng.

Đao Vương chầm chậm nói: “Lão phu muốn cho tiểu tử biết, bại một lần sẽ không còn sợ gì nữa”.

Bại một lần sẽ không còn sợ gì nữa!

Một người gặp nguy hiểm phải đi qua vách đá chon von, tải qua tình cảnh lắc lư rình ngã xuống mà vẫn sống sót; một người giẫm lên xiềng xích đứng dậy thì còn sợ gì nữa?!

Vì thế mới có câu “nằm gai nếm mật”.

Vì thế mới có câu “chết rồi sống dậy”.

Đến giờ, Diệp Phong mới biết tấm lòng của Đao Vương dành cho gã.

Đao Vương hình như chìm vào suy tư: “Lúc ở tuổi của tiểu huynh đệ, lão phu cũng nào biết trời cao đất dày, cho rằng với thanh đao trong tay đủ để tung hoành giang hồ, thoải mái kết liễu ân cừu. Đến khi gặp y mới hiểu được câu ‘thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân’. Đạo võ học rộng lớn vô cùng, dù dốc sức cả đời cũng vị tất lên đến đỉnh cao nhất”.

Diệp Phong trầm giọng: “Y là ai?”

Mắt Đao Vương lóe lên tia sáng phức tạp: “Trừ thiên hạ đệ nhất cao thủ Minh Tôn Việt Minh tướng quân, còn ai khiến lão phu thán phục đến thế!”

Diệp Phong kinh ngạc: “Lúc trước Đao Vương nói rằng xuất sơn vì nhận lời một người, ông ta chăng?”

Đao Vương đáp: “Là Thủy Tri Hàn truyền lệnh của y”.

Diệp Phong hừ lạnh: “Ông ta có thể trực tiếp tìm tiểu tử, há tất phải mời Đao Vương xuất sơn”.

Đao Vương thở dài: “Tiểu huynh đệ sai rồi, cả đời lão phu trọng ân cừu, nhưng chỉ nợ y một món nhân tình. Y biết nếu không có cơ hội cho lão phu báo đáp, tất lão phu sẽ ghi nhớ trong lòng, buồn bực khó giải, chỉ sợ ảnh hưởng đến tu vi võ đạo”.

Diệp Phong cười lạnh: “Đao Vương hình như không có địch ý với ông ta?”

Đao Vương nghiêm túc: “Y là địch nhân mà lão phu cảm kích nhất trong đời”.

Diệp Phong kinh ngạc: “Địch nhân cũng khiến ta cảm kích ư?”

Đao Vương đáp: “Con đường võ học, không có phá ắt không có lập, nếu không có đại địch như thế, lão phu cũng không sáng tạo ra được Vong Tâm thất thức”.

Diệp Phong có cảm ứng, định buột miệng nói ra: “Không sai, nếu không có địch nhân mạnh như ông ta, tiểu tử cũng không luyện thành võ công ngày nay”.

Đao Vương cười lớn: “Diệp tiểu huynh muốn tiến thêm một bước về võ đạo?”

Diệp Phong vừa buông lời liền hối hận, nghe Tần Không nói nhưng không đáp, lặng lẽ gật đầu.

Đao Vương tắt ngay nụ cười, chỉ vào Chúc Yên Hồng, hỏi gã: “Tiểu huynh đệ thích nàng ta không?”

Lòng Diệp Phong rung chuyển, nào ngờ lão lại hỏi một câu thạch phá thiên kinh như thế, bất giác nghiêng đầu nhìn nàng. Trên gương mặt kiều diễm loáng qua thần sắc hoảng loạn bất chợt, cúi đầu không nói gì, nhưng gò má còn đọng một vệt nước mắt.

Đao Vương tựa hồ không lưu ý đến tình cảnh ngượng ngùng, kinh hoảng của hai người, lại hỏi Chúc Yên Hồng: “Chúc cô nương có thích Diệp Phong?”

Thân thể Chúc Yên Hồng hơi run lên, chợt ngẩng phắt đầu, ánh mắt lộ ra vẻ kiêm quyết khác thường, giọng nói lãnh tĩnh phiêu tán trên không: “Khoảnh khắc Yên Hồng thấy Diệp công tử gặp nguy hiểm, tâm thần rúng động, liền đột nhiên minh bạch tất cả. Lão nhân gia đã hỏi, Yên Hồng cũng trả lời thành thật, tuy biết rõ còn chồng con nhưng trong lòng Yên Hồng quả thật có bóng hình Diệp công tử...”

Đao Vương lại cười sảng khoái, vang vọng lên tận mây xanh, phảng phất chợt hiểu rõ tình cảm chốn bụi hồng.

2. Nhị âm chấn cốc khiếu vọng thiên nhai trường lộ

Trên Không Long sơn, trước Vong Tâm phong.

Bầu không khí vi diệu vô cùng.

Diệp Phong vạn lần không ngờ Chúc Yên Hồng lại thẳng thắn thừa nhận tâm sự trước mặt Đao Vương, lập tức gã luống cuống.

Ngược lại, Chúc Yên Hồng khẽ vuốt lại mái tóc bị gió núi thổi tung, thần thái rất thoải mái.

Đao Vương nhìn nàng: “Cô nương thẳng thắn như vậy, không sợ bị thế nhân cười chê?”

Nàng hiên ngang đáp: “Yên Hồng là phận bồ liễu, biết rằng mình không xứng với Diệp công tử nhưng người có tai mắt, tim có cảm xúc, Yên Hồng cũng có cảm xúc, sao lại không dám thẳng thắn? Hà huống giữa Yên Hồng và Diệp công tử băng thanh ngọc khiết, giữ đúng lễ giáo, thế nhân có tư cách gì cười nhạo? Lão nhân gia ban nãy có nói mỹ lệ trên đời không vĩnh viễn, loáng qua rồi tan, mong chờ cả trăm năm rồi cuối cùng cũng hối hận, chi bằng kịp thời trải lòng, không chấp mê nữa ắt sẽ vô vưu vô hối, để ý làm gì mấy tiếng cười của kẻ khác?”

Dù Đao Vương hiểu hết lẽ đời cũng không ngờ một câu hỏi lại được nàng trả lời như vậy, bất giác ngây người. Diệp Phong cũng sững sờ nhìn nàng, như thể mới gặp nàng lần đầu.

Nàng quay người bước về phía căn lều tranh trên đỉnh núi: “Yên Hồng đã cạn lời, hiện tại phu quân chưa rõ sống chết, không tiện nói nhiều cùng nhị vị, đừng trách Yên Hồng thất lễ”.

Diệp Phong và Đao Vương lặn lẽ nhìn nàng cất bước, cùng sững sờ hồi lâu, Đao Vương chợt thở dài lẩm nhẩm: “Nữ tử là như thế, kỳ nữ tử là thế”.

Diệp Phong im lặng thật lâu, trong lòng gã cuồn cuộn như sóng biển, ý niệm nối nhau tràn về nhưng không thốt nổi nửa câu.

Đao Vương hít sâu một hơi, nhìn gã chằm chằm: “Diệp tiểu huynh có biết nguồn gốc Vong Tâm thất thức của lão phu chăng?”

Gã vốn đang không biết nên làm thế nào, vừa hy vọng Đao Vương hỏi Chúc Yên Hồng thêm mấy câu, lại mong kịp thời lái sang chủ đề khác, nhất thời trong lòng hoang mang như trong mộng. Chợt Tần Không hỏi vậy, thuận miệng đáp: “Vong tâm tức là hàm ý gạt đi tình cảm bước vào cõi đời mới thành đạo”.

Đao Vương nói: “Tiểu huynh đệ chỉ nói đúng một nửa. Lão phu chưa đạt đến thiên đạo, thật không thể vong tâm, nhưng qua mấy chục năm tham ngộ, sau cùng cũng hiểu được đạo lý muốn thế trước hết phải vong tình, để vong tình phải di tình...”

Thần trí gã sáng hơn, lẩm bẩm: “Chưa gieo tình, làm sao di tình?”

Đao Vương nghiêm túc: “Diệp tiểu đệ nói sai rồi, người sống trên đời không phải cây cỏ, ai có thể vô tình? Người có thất tình, hỉ nộ ai lạc cừu oán bi hoan lẽ nào không phải là tình cảm? Như Diệp tiểu đệ từ bé đã lập chí báo cừu, mấy chục năm vẫn không quên, gieo tình đã sâu, người khác sánh thế nào được?”

Sau cùng, Diệp Phong cũng trở lại bình thường, bật cười: “Ý Đao Vương là muốn tiểu tử chuyển từ cừu tình thành cảm tình? Có miễn cưỡng quá không?”

Đao Vương cười vang: “Lão phu không miễn cưỡng, cả đời này lão phu gặp biết bao người, phong lưu cũng không ít, nếu không nhận ra Diệp tiểu đệ ngầm gieo mầm tình với Chúc cô nương, há chẳng sống phí ngần ấy năm? Ha ha, từ lâu nghe nói tiểu huynh đệ qua lại với đại tiểu thư Lạc Hoa cung, bây giờ chính hợp với di tình”.

Diệp Phong bị lão khiến cho dở khóc dở cười, gã và Thẩm Thiên Thiên cũng vì lời đồn trên giang hồ mà bị hiểu lầm, dù Thẩm Thiên Thiên có ý nhưng gã lại vô tâm. Bèn ho khẽ: “Đao Vương đừng hiểu lầm, hơn nữa Lôi phu nhân mới chỉ gặp lão phu mấy ngày, Lôi Nộ nếu thật sự bất hạnh mất mạng, ta...”

Đao Vương cắt lời: “Trong lòng tiểu huynh đệ có Chúc cô nương chăng?” Lão luôn gọi Chúc Yên Hồng là Chúc cô nương.

Diệp Phong nhất thời tắc tị, tự hỏi kỳ thật mình không có tình cảm với Chúc Yên Hồng chăng? Nhưng gã biết nàng đã là vợ người ta, không nói ra được những lời trái với lễ nghĩa.

Đao Vương cười lạnh: “Uổng cho đại nam nhân như tiểu huynh đệ lại không sảng khoái bằng nữ tử”.

Diệp Phong nóng lòng, buột miệng: “Dù tiểu tử thừa nhận thích nàng thì sao, nàng đã là danh hoa có chủ, tiểu tử nên gọi nàng một tiếng tẩu tẩu mới đúng...”

Ánh mắt Đao Vương lóe lên, song chưởng vỗ vào nhau đoạn bắt chéo, phảng phất đang hạ quyết tâm: “Thế cũng được. Lễ pháp trên đời với lão phu chỉ là con số không, đừng nói Lôi Nộ chết, dù y không chết thì một bức thư từ hôn là việc gì cũng xong. Chỉ cần tiểu huynh đệ không hiềm, kẻ khác nói thế nào cũng mặc”.

Tim Diệp Phong đập thình thình, miệng lại ấp úng: “Nhưng tiểu tử mang món nợ máu, vốn không nên sa chân vào bể tình, sẽ làm người khác lỡ làng..”

Đao Vương đột nhiên quát: “Tiểu huynh đệ có cừu hận thì sao? Chúc cô nương gả cho người ta rồi thì sao? Ai nói anh hùng không nhi nữ tình trường? Hán tử đỉnh thiên lập địa càng phải nắm lấy mỗi khắc vui vẻ của kiếp người. Đại trượng phu lập thân ở đời, không cầu mong danh lợi, chỉ cần thống khoái trong lòng mà thôi”.

Giọng Đao Vương như ngọn gậy đánh vào đầu, huyết khí chất chứa trong lồng ngực Diệp Phong sôi trào lên, nắm quyền quát lớn: “Đúng, Diệp Phong sống trên đời không vì danh lợi, không cần hiển hách, nào sợ gì kinh thế hãi tục, nào sợ người đời khinh ghét, chỉ cần hai chữ ‘thống khoái’ mà thôi”.

Thấy gã hào dũng trở lại, khôi phục đấu chí, mắt Đao Vương tỏ vẻ an ủi, buông tiếng cười vang.

Diệp Phong giải được tâm kết, cũng có cảm ứng, cất tiếng cười theo.

Một giọng hùng hồn, một giọng khoáng đạt vang vang khắp Không Long sơn hồi lâu mới tan.

Đao Vương nén tâm tình cháy bừng như lửa xuống: “Thủy Tri Hàn võ công cực cao, phong cách hành sự sẵn sàng ẩn nhẫn, tâm tư cẩn mật, cực kỳ khó đấu. Y mà biết tiểu huynh đệ đến đây tất sẽ không uông tay, lão phu tuy để Tán Phục Lai bảo y sau mười ngày mới tới đây nhưng với tâm kế của y, dù không muốn trực tiếp đối địch với lão phu nhưng cũng sẽ phái người giữ chặt đường lối lên Không Long sơn. Tiểu huynh đệ có cách thoát thân chăng?”

Diệp Phong gật đầu: “Thủy Tri Hàn tất không đoán được rằng Đao Vương chiếu cố tiểu tử thế này, lại cho rằng tiểu tử phải lo lắng cho Lôi phu nhân, tất nhiên y sẽ khinh địch. Hơn nữa Không Long sơn tuy không lớn nhưng để bao vây lại không dễ dàng, dù Thủy Tri Hàn, Lịch Khinh Sinh đích thân đến đây, tiểu tử cũng nắm chắc thoát thân được”.

Đao Vương nhận ra gã lấy lại lòng tin, vỗ nhẹ lên vai gã tán thưởng, đồng thời nháy mắt: “Tiểu huynh đệ gọi Chúc cô nương là Yên Hồng thì hơn, đừng nên gọi là Lôi phu nhân, ha ha”.

Mặt gã hơi đỏ lên: “Tiểu tử chỉ không yên tâm lắm về nàng...”

Đao Vương nói: “Tiểu huynh đệ cứ để Chúc cô nương lại đây, lão phu sẽ tự đưa nàng ta về nhà, vài ngày nữa, tiểu huynh đệ đến Gia Hưng gặp gỡ là được”.

Phụ thân Chúc Yên Hồng, Giang Nam Đại Nho Chúc Trọng Ninh, sống ở Gia Hưng.

Diệp Phong thầm quyết tâm, dù gã không động tình với nàng, nhưng nếu Lôi Nộ mất mạng, ngày sau gã sẽ bao bọc cho nàng.

Đao Vương như thể nhìn ra: “Đừng nghĩ đến nhiều việc như vậy, lão phu biết tiểu huynh đệ muốn đi cứu Thẩm Thiên Thiên, nhưng nàng ta là Thiếu cung chủ Lạc Hoa cung, Thủy Tri Hàn gan lớn tày trời cũng không dám mạo phạm, tối đa chỉ giữ lại đợi tiểu huynh đệ đến sa vào bẫy”.

Diệp Phong chầm chậm gật đầu, biết trong lúc sinh tử tất phải gạt bỏ tất cả mới có hy vọng luyện thành võ công.

Đao Vương mỉm cười an ủi: “Lúc đó hai Đao Vương già trẻ chúng ta cùng hành động, tiểu huynh đệ ra mặt, lão phu ngấm ngầm, dù Thẩm cô nương ở tại Hoa Đăng các của Minh tướng quân cũng cứu được”. Được lão gọi là Đao Vương, gã lắc đầu mỉm cười.

Gã mở rộng lòng, nhưng lại nghĩ ra một việc: “Minh tướng quân biết Đao Vương bỏ qua cho tiểu tử thì sẽ hành động thế nào?”

Đao Vương cười hào sảng: “Tâm ý Minh tướng quân khó đoán, dù y biết thì sao, đấu một trận là cùng. Bất quá lão phu không phải tha cho Toái Không Đao mà tiểu huynh đệ chân chính đánh bại lão phu, ung dung thoát thân, như thế lão phu đâu có phụ lời ủy thác của y”.

Diệp Phong ngẩng nhìn, lão đang nhìn gã đầy từ ái, mục quang chứa đầy chờ mong, bất giác gã rúng động.

Đao Vương hỏi: “Tiểu huynh đệ có biết vì sao lão phu mạo hiểm giữ tiểu huynh đệ ở lại mười ngày chăng?”

Diệp Phong cúi đầu trầm tư, tuy đoán được nhưng đang lúc xáo động, không thốt nổi thành lời.

Đao Vương thong thả nói tiếp: “Lão phu muốn tiểu huynh đệ trong vòng mười ngày này quên hết thâm cừu đại hận, di tình sang Chúc cô nương. Đợi khi tiểu huynh đệ ngộ thông Vong Tình Tâm Pháp, đánh bại Vong Tâm thất thức của lão phu là có thể hạ sơn. Được như thế, tiểu huynh đệ mặc sức tung hoành, không ai dám coi thường nữa”.

Mắt Diệp Phong nóng lên: “Đao Vương yên tâm, Diệp Phong nhất định không phụ kỳ vọng”.

Ngón tay Tần Không chỉ vào sợi dây xích thông vùng mây khói sâu thẳm: “Theo sợi dây này đi hơn mười trượng là một đỉnh núi vô danh, chung quanh đều không có lối thoát, cũng là nơi lão phu luyện công tọa đạo. Lão phu đã chuẩn bị sẵn nước uống và lương khô cho một tháng, trong vòng mười ngày này, tiểu huynh đệ và Chúc cô nương có thể đến đó, nhưng phải dụng tâm học Vong Tình đại pháp. Sau mười ngày vẫn không tiếp nổi Vong Tâm thất thức thì chỉ còn nước bỏ mạng ở đây”.

Diệp Phong nhìn sang, mê vụ tầng tầng vây phủ, mục lực của gã không thể nhìn ra huyền hư, liền biết ở đó nhất định có lưu giữ tâm pháp về võ học đao đạo mà Đao Vương ngộ ra.

Tần Không vui vẻ bảo: “Mười ngày này, lão phu sẽ ở đây làm hộ hoa sứ giả cho tiểu huynh đệ, dù Thủy Tri Hàn và Lịch Khinh Sinh đến, lão phu cũng không để chúng muốn làm gì thì làm”.

Diệp Phong nhận được ân tình, cổ họng nghẹn lại, dù trong lòng có thiên ngôn vạn ngữ cũng không nói nổi nửa chữ.

Thấy dáng vẻ gã, Đao Vương cười ha hả, vỗ mạnh lên vai đoạn nói: “Hai mươi năm nay lão phu thấy đao đạo sa sút, luôn u uất, chưa bao giờ thống khoái như hôm nay. Tiểu tử có biết là dù bại trong tay lão phu nhưng lại khiến lão phu phảng phất thấy được Toái Không Đao ngày sau sẽ trùng chấn đao đạo tiếu ngạo giang hồ. Thế là đủ mãn ý rồi”.

Diệp Phong rúng động, có cảm giác lão nhân trước mặt có ơn tái tạo với mình, không nén được bầu máu nóng dâng tràn, quỳ xuống bái lạy.

Đao Vương lách tránh, không nhận lễ: “Đừng bái lão phu, lẽ nào muốn lão phu tự nhận khí độ của Đao Vương Tần Không không sánh được Tuyết Phân Phi?”

Diệp Phong ngây người, lồng ngực như được thấm nhuần một bát lớn rượu lâu năm, nhiệt huyết toàn thân sôi lên, nước mắt chứa chan.

Đao Vương ngẩng nhìn trời, tựa hồ không nhận ra tình cảm của gã. Ngực lão cũng phập phồng, nắm chặt hai tay như đang hạ quyết tâm, cười vang vọng: “Tiểu tử không phải đã gọi lão phu một tiếng Tần huynh sao? Gọi tiếp một tiếng nữa thử xem sao, ha ha ha ha...”

3. Tam tích châu lệ hảo mộng lưu nhân an thụy

Đao Vương đứng sững cạnh vách núi, lặng lẽ nhìn theo Diệp Phong đỡ Chúc Yên Hồng bước từng bước trên sợi dây xích sắt, dần khuất bóng.

Hơi thở dài thấp thoáng ngưng lại trong ngực lão, câu nói toan buông ra lại nuốt vào, hóa thành ánh mắt chờ mong tan loãng trong trời đất đơn côi.

Diệp Phong đỡ Chúc Yên Hồng bước lên sợi dây xích mỏng manh.

Bóng đêm thâm trầm, thinh không bàng bạc, sợi xích vắt qua khoảng không mênh mông, hơi thu lạnh át hết khí ấm của đỉnh núi rớt lại.

Giữa màu xanh ngát u uẩn, cỏ hoang bời bời cắt đôi không gian, tạo thành ký ức thẳm sâu nhất...

Vận mệnh vô thường có phải nhất định sẽ có một lần gặp gỡ vô oán thế này?

Lòng gã không còn kiêu ngạo, không còn ngọn lửa cừu hận cháy rực hay nỗi buồn thê lương, gã mở lòng ra với không gian hoang dã.

Trong mắt gã chỉ còn phong vị say sưa ở chốn thiên đường, mê hoặc rực rỡ mà tinh tế.

Hai bàn tay, một mạnh mẽ một yêu kiều nắm chặt lấy nhau, dìu dắt nhau đi trên mây khói, cùng nghe tiếng chim ríu rít bên tai, vượt qua vách đá cheo leo đang há hoác miệng cười hung hãn, vượt qua vực sâu vạn trượng hút tầm nhìn.

Gã nhắm mắt, cất từng bước vững chãi trên sợi dây lắc lư, như đang đi trên một con đường không lối về.

Nàng... khép rèm mi, nhịp tim liên tục rung lên dưới vòm không, tơ lòng khẽ ngân nga cùng năm tháng cháy bỏng.

Tình hoài buông tiếng thở trong mây khói, dùng dằng trong tiếng tim đập.

Gió thổi ngược hòa cùng dòng suối quanh co, tô thêm nét thanh thoát cho phong cảnh.

Con đường này, dài quá.

Nhưng sau khi bí mật trong lòng được vén lên, ai quên nổi khoảnh khắc tiếng lòng ngân nga, khoảnh khắc buông bỏ tất cả để chìm trong tình cảm.

Sợi xích chỉ dài hơn mười trượng, sau cùng cũng kết thúc.

Diệp Phong đặt Chúc Yên Hồng xuống, hai người sóng vai đứng bên vách núi, bất giác ngoái lại nhìn.

Màn đêm tối om, sương mù phủ kín, không thể nhìn thấy bóng Đao Vương đứng trên Vong Tâm phong ở phía đối diện, chỉ có đêm đen tầng tầng buông kín trước mắt, gió nói thổi ào ào bên tai.

Cả hai hồi tưởng lại phút giây đi trên sợi dây xích không lớn hơn ngón tay út, tình cảm bồi bồi trong làn gió mà thấy như đang mơ. Hai trái tim đập nhanh khác nào được uống một chén mật ngọt, lại như muốn ngừng lại.

Quãng đường hơn mười trượng ngắn ngủi mà tựa đã trải qua bao năm tháng luân hồi của kiếp người.

Ngọn núi vô danh này chỉ rộng chừng hai trượng vuông, một ngôi nhà đá nhỏ bé ngập trong mây khói, thoáng nhìn ngỡ đang ở trong một tiểu thiên địa cách tuyệt cõi đời.

Ban nãy Chúc Yên Hồng tuy ở trong gian lều cỏ trên Vong Tâm phong nhưng giữa màn đêm tĩnh lặng, nàng nghe rõ lời Diệp Phong và Đao Vương đối thoại.

Diệp Phong thừa nhận tình cảm khiến nàng bất giác xao xuyến, biết bản thân không xứng với gã nhưng lại dùng dằng không nỡ đoạn tuyệt chút tình mới chớm, tâm sự bị làn gió đêm thơm nức thổi phiêu linh, gương mặt ửng lên như người say rượu.

Trải qua sống chết cùng gã, tâm ý cả hai tương thông, mọi giáo nghĩa lễ pháp tựa hồ không còn quan trọng nữa, u u oán oán bao năm nay đều đáng giá. Hai hàng lệ tình tràn khỏi rèm mi, chảy xuống ngực áo.

Diệp Phong nảy sinh cảm ứng, lén đưa mắt nhìn, gương mặt nàng nửa mừng nửa trách, đỏ ửng lên gần như trong suốt, được trời đêm chiếu vào càng thanh lệ hơn, hai giọt nước mắt sắp nhỏ xuống. Lòng gã thắt lại, nắm chặt hai bàn tay.

Chúc Yên Hồng nhận ra tay mình vẫn nắm chặt tay gã, bất giác rúng động. Lúc đó nàng mới nhớ đến sự thực mình là vợ người ta, không còn là thiếu nữ vô lo vô nghĩ nữa, hà huống mới biết tin Lôi Nộ chết, thật không nên chìm trong si mê tình ái, vội rút tay ra, run giọng nói: “Yên Hồng là vị vong nhân, thật không dám nhận tình cảm của công tử. Tâm nguyện của Yên Hồng chỉ là mong giúp công tử luyện công thành tài, báo được mối thù”.

Một cỗ hào khí xung thiên cùng nhu tình như nước dâng lên trong lồng ngực Diệp Phong. “Diệp Phong vốn chỉ là lãng tử lưu lạc thiên nhai, lòng nặng ân cừu, lúc nào cũng sầu khổ, nào biết đến mùi vị ôn nhu. Mấy ngày nay có duyên đi cùng nàng, được giai nhân đoái thương mới biết cuộc đời còn có niềm vui. Đao Vương nói đúng lắm, đời người mỹ lệ vô thường như trăng mọc sao lặn, Diệp Phong chỉ là kẻ võ phu, từ nhỏ đã không được ai dạy dỗ đạo lý, chỉ biết người sống trên đời có thăng có trầm, biết bao nhiêu việc không thể làm được. Duy nhất cầu mong cuộc đời yên ổn, cùng nắm tay nhau đến già, mặc lòng thống khoái, thử hỏi còn gì hối hận nữa”.

Lời lẽ của gã sang sảng như đinh đóng cột.

Lòng Chúc Yên Hồng dậy sóng trước phong thái lẫm liệt, sống chết không sờn của gã. Từ lâu nàng nhận định đời khác người nào sợi bông bay theo gió, như bèo trôi mặt nước, mặc sóng đẩy đưa, trăm năm nữa còn ai để ý đến chuyện trần tục sân si nữa, nếu được cùng gã đi trọn đời, nắm lấy những phút giây tươi đẹp thì còn mong gì hơn nữa?

Nàng yên lặng hồi lâu mới hạ quyết tâm, u oán cất tiếng: “Công tử đừng nói nữa, đợi khi công tử thần công đại thành, Yên Hồng sẽ quay về nhà thủ tiết. Sau này nếu công tử không hiềm, hay đến Gia Hưng, Yên Hồng tuy là phận bồ liễu nhưng cũng nguyện chung gối”.

Lồng ngực Diệp Phong rúng động, Chúc Yên Hồng biểu lộ rõ lòng mình, sợ tổn hại đến thanh danh gã nên mới bất chấp thân phận thiên kim tiểu thư của Giang Nam Đại Nho, ngầm cho gã biết nàng không cần gã phải cưới hỏi đường hoàng, quả thật đã dành cho gã tình cảm sâu đậm. Gã cảm động, lại cầm bàn tay ngọc: “Diệp Phong dù là kẻ ngốc cũng hiểu mối thâm tình của Yên Hồng. Hà huống ban nãy được nghe Đao Vương điểm hóa, lễ giáo thế tục nào đáng gì, Diệp Phong không bao giờ để những lời nhảm nhí đó trong lòng...” Lần này gã gọi thẳng tên nàng là “Yên Hồng”.

Chúc Yên Hồng khẽ thở dài tránh đi, không để gã nắm tay: “Đừng quên công tử còn mang mối thù nhà nợ máu”.

Diệp Phong cười vang: “Nếu nàng lo lắng phụ thân không chịu chấp nhận, chi bằng theo ta đến Tái ngoại, ta sẽ an trí nàng tại Lãm U cốc, báo cừu xong sẽ đến đón, chúng ta cùng sống trên đại mạc thảo nguyên, không hỏi đến những giết chóc trên giang hồ nữa”.

Lãm U cốc chính là nơi Bắc Tuyết Tuyết Phân Phi sống.

Chúc Yên Hồng cúi đầu không nói, ban nãy tình cảm xung động khiến nàng buột miệng nói ra tấm lòng dành cho gã, bây giờ nhớ đến cha mẹ tóc sương cùng đứa con trai Tiểu Lôi mới ba tuổi đang học nói ở nhà, làm sao đành lòng cùng gã đi Tái ngoại? Dù cha mẹ chấp nhận nhưng Tiểu Lôi có chịu nổi cái lạnh ở đó không?...

Những điều này không thể cho gã biết, nhất thời lòng nàng như tơ vò, tương lai mờ mịt, thôi thì buông bỏ tất cả, giúp gã luyện thành thần công, coi như tận tâm tận lực...

Diệp Phong nào biết nàng đang nghĩ tới nhiều chuyện như vậy, thấy nàng cúi đầu không nói liền cho rằng đã đồng ý. Gã cao hứng, kéo nàng đến cạnh căn nhà đá, cười nói: “Nàng thử đoán xem trong này có gì?”

Chúc Yên Hồng miễn cưỡng mỉm cười: “Có phải một tấm bồ đoàn, một bức tường chăng?”

Diệp Phong cười vang, đẩy cửa bước vào: “Nàng tưởng Đao Vương là cao tăng đắc đạo ư?”

Trong nhà bày biện cực kỳ đơn giản, chỉ có một chiếc giường cùng bàn ghế bằng đá, góc nhà có lương khô và nước uống.

Chúc Yên Hồng mỉm cười: “Cả bát cũng không có luôn”.

Hai người cũng nghĩ đến cảnh cúi xuống thổi lửa mấy hôm trước, nhất thời lòng hoa nở rộ, đồng thời mỉm cười.

Diệp Phong tinh mắt, thấy trên mặt bàn xếp ngay ngắn một cuốn sách, bèn tìm đá lửa đốt nến, cầm lên xem, bìa có bốn đại tự - - “Vong Tâm Thất Thức”.

Để viễn cảnh cùng Chúc Yên Hồng nắm tay cưỡi ngựa đi khắp Tái ngoại thành hiện thực, gã trước hết phải qua được cửa ải này, bèn không dám chần chừ, lật ra xem.

Trong cuốn sách viết dày đặc toàn chữ khải lớn cỡ con nhặng, chú giải tường tận, gã liền hớn hở.

Nội công của gã được Bắc Tuyết truyền thụ, đao pháp lại đốn ngộ từ thiên địa, không được minh sư chỉ điểm, hiện giờ có tâm huyết mấy chục năm của Đao Vương, tất nhiên ích lợi hơn nhiều.

Chúc Yên Hồng không nói gì, thấy trong nhà chỉ bày một chiếc giường đá mà lại có tới hai người, tuy tin gã nhưng trong lòng cũng thấp thỏm. Nàng lặng lẽ ngồi xuống giường, tâm tư dậy sóng.

Diệp Phong đột nhiên phát giác, mặt cũng đỏ lên: “Yên Hồng nghỉ trước, từ bé ra đã quen nghỉ ở ngoài trời, giờ ra ngoài luyện công cũng được”. Gã mỉm cười, quay người bước ra.

Nghe gã nói từ bé đã quen ngủ ngoài trời, bất giác Chúc Yên Hồng chua xót, nghĩ đến cảnh gã chịu khổ, nàng buốt nhói lòng. Nhưng dù thế nào cũng không dám bảo gã ở lại trong nhà, đành mặc gã đi ra.

Hồi tưởng những sợ hãi trong mấy ngày qua cùng người chồng mới gặp bất hạng, lại nhớ cha mẹ và con trai ở Gia Hưng xa xôi, lòng nàng thắt lại, cơ hồ không nhắm mắt được. Nghe tiếng gió lùa ngoài hiên, lo lắng cho Diệp Phong ở bên ngoài, mãi đến tận canh ba nàng mới mệt mỏi quá mà thiếp đi trong mơ hồ...

Diệp Phong ngồi xếp bằng bên ngoài, bão nguyên thủ nhất, tu luyện theo Vong Tâm thất thức của Đao Vương, trong lòng tự vẽ lên chiêu thức đao pháp, cơ hồ quên cả thời gian.

Gã vận công liền mấy chu thiên, nhớ kỹ tâm pháp Vong Tâm thất thức.

Vong Tâm thất thức tuy chỉ có bảy chiêu nhưng biến hóa phức tạp, bác đại tinh thâm không kém bất kỳ môn đao pháp đại thành nào, lại gồm nhiều điểm đi ngược với lý lẽ bình thường.

Xưa nay gã chưa từng luyện võ công của môn phái nào, trong lòng không có rào cản nào nên học nhanh hơn nhiều. Nhưng cũng không thể qua một đêm là luyện thành, chỉ đành học thuộc cách vận công cùng khẩu quyết chiêu thức, đợi sau này sẽ từ từ lĩnh ngộ qua thực tế.

Lúc mở mắt gã mới phát hiện, trời đang sáng dần.

Trăm ngàn ý niệm dâng lên trong óc, Chúc Yên Hồng đã rũ bỏ tất cả mà thừa nhận tâm sự, gã chợt phơi phới trong lòng.

Gã liếc qua khe cửa, không hiểu nàng đang gặp giấc mộng đẹp nào mà khẽ hé cười, trên má có một giọt lệ chực lăn xuống...

4. Tứ hải nhãn không ngang phấn thiết mã xích tông

Trước căn lều cỏ trên Vong Tâm phong đặt một chiếc bàn đá và mấy cái đôn, trên bàn bày một ấm trà và mấy cái chén.

Đao Vương ngồi bên bàn, tay không cầm chén trà mà tuốt Bất Lão Nhận khỏi bao, từ từ lau chùi.

Đao có hai lưỡi, một sắc một cùn nhụt.

Mỗi việc, mồi quyết định của con người, có phải cũng giống cây đao này, có thể cứu người, cũng có thể tổn thương người?

Ước hẹn mười ngày chớp mắt là tới, hiện tại đã là ngày thứ tám.

Tám ngày này tuy lão không hỏi han đến Diệp Phong và Chúc Yên Hồng nhưng trong lòng thật sự lo lắng.

Gió núi lạnh lùng thổi tung mái tóc trắng, xáo động tâm sự lão.

Cưỡng bách Diệp Phong và Chúc Yên Hồng thổ lộ chân tình, tuyệt không phải là bản tính của lão.

Từ lúc chứng kiến nhát đao lập uy của gã tại Khoái Hoạt lâu, xuất thủ xảo diệu, ứng biến nhanh nhẹn, thiên tư cao tuyệt, quả thật bình sinh mới được thấy, lập tức lão đã nảy ra ý muốn truyền thụ võ công. Ước hẹn gã đến Vong Tâm phong, thật ra lão cũng khó xử, một mặt mong gã lĩnh ngộ được Vong Tâm thất thức, phát dương quang đại đao đạo, nhưng cũng vì thế mà đắc tội với Minh tướng quân, quả thật phúc họa khó lường.

Hai mươi lăm năm trước, Minh tướng quân đấu với Quan Sư môn chủ Bao Tố Tâm trong Thần Lưu phái ở kinh sư, Lưu Chuyển thần công liền uy nhiếp thiên hạ, bao nhiêu năm nay ngồi vững trên ngôi thiên hạ đệ nhất cao thủ, dù trong trận chiến danh truyền thiên cổ trên tuyệt đỉnh Thái Sơn, ông ta thừa nhận võ công của mình không bằng Ám Khí Vương nhưng Lâm Thanh lại mất mạng trong trận chiến đó, vô tình càng tăng thêm uy vọng võ đạo cho ông ta.

Nhiều năm rồi, ông ta một lòng muốn nhất thống giang hồ mà dấy lên mưa máu gió tanh, nhiều võ lâm nhân sĩ ham danh lợi theo về dưới trướng phủ Tướng Quân, hiện tại cả Lịch Khinh Sinh cũng tìm đến kết minh. Chỉ có vài đại bang hội như Liệt Không bang chật vật gồng gánh cho bạch đạo võ lâm...

Võ đạo suy đồi, sinh linh đồ thán khiến Đao Vương biết rằng dù theo đạo nghĩa giang hồ hoặc võ đạo tu vi, bản thân không thể ngồi yên xuôi tay.

Nhưng lão dù kiêu ngạo đến đâu cũng biết võ công của mình không sánh được Minh tướng quân, tuổi tác lại cao, dù trải qua hai mươi năm khổ tâm nghiên cứu ra Vong Tâm thất thức, nhưng không mảy may nắm chắc địch nổi Lưu Chuyển thần công.

Diệp Phong có lẽ là nhân tuyển duy nhất sau này chế trụ được Minh tướng quân.

Nhưng gã tuổi trẻ khí thịnh, vì nguyên nhân Tướng Quân lệnh truyền đến Ngũ Kiếm liên minh mà tới, tất sẽ bị phủ Tướng Quân toàn lực bao vây. Với võ công hiện tại, dù thoát được truy sát cũng khó tránh khỏi trọng thương, sau này không ai dám chắc sẽ đạt mức đao pháp đại thành. Vì thế trong lúc sinh tử tồn vong, Tần Không buộc phải chọn hạ sách, khiến gã di tình cho Chúc Yên Hồng, trong vòng mười ngày buộc phải luyện thành Vong Tâm thất thức.

Nhưng lão mất hai mươi năm mới ngộ được Vong Tâm thất thức, trong mười ngày ngắn ngủi ấy liệu gã nắm được chăng?

Hơn nữa...

Chợt lão có cảm ứng, đứng phắt dậy nhìn xuống sơn đạo.

“Hai mươi năm không gặp, Tần huynh vẫn như xưa?” Hai bóng người từ từ bước lên núi, người đi trước cười vang.

Đao Vương vỗ tay cười: “Long huynh mất tích hai mươi năm lão phu suốt ngày nhung nhớ, làm sao bình an được?”

Người đang tới chừng ngoài sáu mươi, thân hình cao lớn, dung mạo tuấn tú nhưng mặt đầy râu quai nón, hào dũng vô song. Chính là Dược Mã Đằng Không Long Đằng Không, người hai mươi năm trước đột nhiên biết mất khỏi giang hồ, cùng Lạc Hoa cung chủ quy ẩn Hải Nam

Sau lưng là một vị thiếu nữ mặt mũi âu sầu nhưng vẫn lộ rõ vẻ “thân ảnh tiêm tiêm, tiếu dung thiển thiển”, còn ai ngoài đại tiểu thư Lạc Hoa cung Thẩm Thiên Thiên.

Long Đằng Không ung dung ngồi đối diện Đao Vương, tự rót hai chén trà, chầm chậm nói: “Hai mươi năm nay tuy không có duyên gặp gỡ nhưng chưa bao giờ tiểu đệ dám quên giao tình năm xưa”.

Đao Vương nâng chén uống cạn, nghĩ đến năm tháng thoi đưa, chớp mắt chuyện cũ đều lùi lại sau lưng, cả hai đã tóc bạc đầy đầu, lòng không khỏi thoáng buồn.

Không đợi hai lão hàn huyên, Thẩm Thiên Thiên hỏi luôn: “Diệp Phong có ở đây chăng?”

Đao Vương thở dài, hiện tại Diệp Phong đang ở cùng Chúc Yên Hồng, Thẩm Thiên Thiên đột nhiên đến đây, thật không biết là phúc hay họa, đành gật đầu: “Diệp Phong đang tu tập thần công, không thể gặp mặt cô nương”.

Thẩm Thiên Thiên hớn hở: “Dọc đường, vãn bối và Long đại bá nghe được rất nhiều lời đồn, có người nói huynh ấy bị phủ Tướng Quân bắt, thậm chí chiến tử đương trường, hiện tại đã yên tâm rồi”.

Long Đằng Không lắc đầu cười khổ với Đao Vương: “Lúc đó chiến loạn xảy ra ở Giang Nam, tình hình vô cùng hung hiểm, tiểu đệ vốn chỉ định đưa đại tiểu thư lập tức về Lạc Hoa cung, nào ngờ...”

Thẩm Thiên Thiên cướp lời: “Còn chưa cứu được Thủy nhi, chúng ta không thể về, lẽ nào để mẫu thân đòi phủ Tướng Quân thả người”.

Đao Vương cũng lắc đầu nhăn nhó, nếu Lạc Hoa cung chủ công nhiên tuyên chiến với phủ Tướng Quân, với sức hiệu triệu của Lạc Hoa cung sẽ tập hợp được nhiều cao thủ võ lâm, e rằng giang hồ không còn ngày yên bình.

Long Đằng Không nghiêm mặt: “Phủ Tướng Quân đã liên thủ với Uổng Tử thành, chúng ta phải tính cách thôi”.

Thẩm Thiên Thiên biết Diệp Phong bình an liền hớn hởn, nỗi u sầu trên mặt tiêu tan như mây khói: “Có gì đáng sợ đâu? Thủy Tri Hàn và Lịch Khinh Sinh vị tất địch nổi Long đại bá và Đao Vương, hà huống chúng ta vẫn còn Toái Không Đao”.

Đao Vương thở dài: “Thủy Tri Hàn và Lịch Khinh Sinh đã đành, nếu chọc giận Minh tướng quân thì...”

Một giọng nói điềm đạm vang lên: “Võ công của Minh tướng quân thật sự lợi hại vậy ư?”

Ba người quay lại nhìn, Diệp Phong và Chúc Yên Hồng sóng vai đứng trong làn sương mai trên vách núi, gió sớm thổi tung tà áo, nam tuấn lãng, nữ kiều diễm khác nào một đôi thần tiên hiệp lữ.

Thẩm Thiên Thiên mắt sáng rực, bao nhiêu nhớ nhung và uất ức dồn nén suốt dọc được bùng phát, nước mắt cơ hồ tràn ra, cất tiếng gọi nghẹn ngào: “Diệp đại ca!”

Diệp Phong mỉm cười: “Tại hạ đang nghĩ cách cứu Thẩm cô nương, không ngờ cô nương đã thoát ra”.

Thẩm Thiên Thiên vốn định phản bác rằng mình “xông” ra chứ không phải “được cứu”, nhưng mấy ngày nay lo lắng nhiều việc, giờ gặp được gã khiến cổ họng nàng nghèn nghẹn, ngây người nhìn “gã ngốc”, không thốt lên lời.

Đao Vương lấy làm lạ: “Tiểu tử sao đã ra ngoài này?”

Diệp Phong cúi đầu cung kính: “Đao Vương vô tư truyền thụ, Diệp Phong dĩ nhiên phải nắm được tinh tủy của Vong Tâm thất thức”.

Đao Vương cười lớn: “Hay lắm, không ngờ hai mươi năm khổ công của ta bị tiểu tử hiểu thấu trong tám ngày. Lão phu chỉ không hiểu vì sao một việc mất mặt như thế mà lão phu nghe thấy lại hân hoan?”

Diệp Phong tỏ vẻ cảm kích: “Đại ân của Đao Vương, Diệp Phong suốt đời không quên”.

Mắt Đao Vương thoáng qua một tia buồn bã, cười lớn: “Lão phu giới thiệu với Diệp tiểu huynh, vị này là Long Đằng Không Long lão gia tử hai mươi năm trước nhờ bảy mươi hai chiêu Đằng Không chưởng pháp và gương mặt Phan An Tống Ngọc mà danh chấn võ lâm. Năm xưa chắc Lạc Hoa cung chủ cũng nhìn y với con mắt xanh khiến bọn lão phu đều đố kỵ”.

Mấy hôm nay ở cùng Chúc Yên Hồng, tuy chưa từng vượt qua lễ giáo nhưng đôi lòng tương thông, tâm kết chấp mê báo cừu đã nhạt đi, nghe Đao Vương trêu đùa Long Đằng Không, bất giác gã nổi tính tình thiếu niên, cúi người thi lễ thật sâu với Long Đằng Không: “Tần huynh mau kể lại những việc huy hoàng của Long lão gia tử”.

Chúng nhân nghe gã gọi Đao Vương là Tần huynh còn vẻ mặt lão dở khóc dở cười, liền ngây người, chỉ riêng Chúc Yên Hồng hiểu rõ, khẽ che miệng mỉm cười.

Thẩm Thiên Thiên lấy làm hiếu kỳ, liên tục hỏi gặng Đao Vương.

Đao Vương đành giải thích tường tận, kể đến đoạn giao đấu sáu chiêu trên Vong Tâm phong, lão miêu tả sinh động như thật, Diệp Phong cười vang phụ họa, Chúc Yên Hồng đứng từ góc độ người ngoài cuộc thêm thắt khiến Long Đằng Không và Thẩm Thiên Thiên vô cùng tiếc nuối không đến sớm mấy hôm, để lỡ mất một trận đấu kinh thiên động địa.

Long Đằng Không gặp Diệp Phong lần đầu nhưng gã phong thần tuấn lãng, thần quang trong mắt lấp loáng, hiển nhiên thân hoài tuyệt thế võ công, tuy gã luôn tỏ ra lơ đãng nhưng trong nét tiêu sái ẩn chưa đôi phần tịch mịch, không hề kiêu cuồng như những người trẻ tuổi khác, lúc trò chuyện điềm đạm, thần thái chín chắn mà không kém phần sắc bén, lão cũng phải khen thầm.

Nhưng lão kinh nghiệm đầy mình, thấy ánh mắt gã và Chúc Yên Hồng nhìn nhau ám muội khôn tả, bất giác cả kinh, trầm ngâm không nói.

Đao Vương kể xong đoạn đắc ý, vỗ vai Diệp Phong: “Cả đời lão phu gặp vô số người nhưng nhân vật như Diệp tiểu đệ quả thật lần đầu được thấy, còn trẻ mà võ công gần như đại thành, trong tĩnh có động, bình ổn nhưng vẫn sáng tạo, lại linh hoạt nhanh trí, thật sự xứng danh kỳ tích trong võ lâm”.

Diệp Phong khiêm tốn: “Nếu không có Tần huynh chỉ điểm, Diệp Phong nào biết được trời cao đất dày”.

Đao Vương nhướng mày: “Hảo tiểu tử, thật sự gọi lão phu là Tần huynh hả?”

Long Đằng Không cũng cười: “Diệp tiểu đệ không cần khiêm tốn, lão bất tử Tần huynh chưa từng phục ai mà hôm nay cũng tán tụng thế này, chỉ e lòng đắc ý quá, quên cả trời cao đất dày, ha ha”.

Đao Vương lại vỗ một chưởng về phía Long Đằng Không: “Lão bất tử ngươi dám đùa lão phu hả, đến đây mau, để lão phu thử xem Đằng Không chưởng pháp mấy năm nay có tiến bộ gì không, địch nổi Vong Tâm thất thức chăng?”

Diệp Phong đứng giữa hai tuyệt thế cao thủ nhưng vẫn thong dong, không tỏ vẻ gì choáng ngợp: “Vong Tâm thất thức và Đằng Không chưởng pháp dành cho Minh tướng quân, giờ thể hiện ra không phải sẽ khiến người ta cười chê ư?”

Long Đằng Không cũng cười: “Bao năm nay lão phu ở Lạc Hoa cung, không có ai luyện công cùng, tay chân sắp mọc rêu rồi, Minh tướng quân có tới, lão phu cũng sẵn lòng trút hết uất khí bao năm”.

Diệp Phong tuy hiếm khi nghe đến uy danh Long Đằng Không nhưng lúc trước thấy Lôi Nộ tôn trọng lão cùng cực, cộng giờ nghe Đao Vương nói, tướng mạo Long Đằng Không lại tuấn tú, thần thái ung dung, không hề e ngại cả nhân vật như Minh tướng quân, bất giác gã thầm phục khí độ, buột miệng hô vang: “Minh tướng quân là của tiểu đệ, Tần huynh và Long huynh giải quyết Thủy Tri Hàn cùng Lịch Khinh Sinh!”

Long Đằng Không lại bị gã gọi là “Long huynh”, đầu tiên ngây người, đoạn vui vẻ: “Thủy Tri Hàn đương nhiên là của lão phu, hắc hắc, một họ Long, một họ Thủy, cùng tấu khúc Thủy Long Ngâm, cổ vũ thanh thế võ lâm chính đạo”.

Đao Vương cố ý nhăn nhó: “Coi như Lịch Khinh Sinh xui xẻo, trước tiên trúng Toái Không đao, tiếp đó lại phải đấu với Bất Lão Nhận, có điều lão phu lo thương thế của hắn chưa lành”.

Long Đằng Không lúc đó mới biết Diệp Phong một mình đánh bại Lịch Khinh Sinh, vội hỏi han tình hình.

Diệp Phong nhớ lại trận chiến với Lịch Khinh Sinh, lòng vẫn còn run: “Ma công của Lịch lão quỷ quả thật lợi hại, nhân đêm mưa phục kích, rồi dùng Thu Thần Khốc mê hoặc tai mắt, sau cùng dùng Chiếu Hồn đại pháp trấn áp tâm trí tiểu đệ. Hắn phát động trảo công Phong Lôi Thiên Động hạ sát thủ, định báo thù giết con, đâu ngờ tiểu đệ vốn không bị mê hồn thuật ảnh hưởng, giả bộ trúng tà thuật khiến lão khinh địch, đoạn tung ra một chiêu phá đi...”

Long Đằng Không cười lớn: “Lịch lão quỷ luôn ngả theo hướng võ công quỷ bí, si mê nhiếp hồn tà thuật, không ngờ lần này tâm chí Diệp tiểu đệ kiên cường như thế mới bị trọng thương, chỉ sợ ảnh hưởng không nhỏ đến tu vi tâm cảnh. Lão phu đoán rằng sau này có thể gạt tên Lịch lão quỷ khỏi Lục Đại Tôn Sư”.

Diệp Phong than thầm, cũng mau lúc thiếu niên gã phải trải qua khổ nạn hiếm người chịu nổi, tâm chí trở nên cứng rắn, không thể lay chuyển.

Đao Vương cười: “Bao năm nay phủ Tướng Quân hoành hành võ lâm, nhưng lần này đụng phải ba huynh đệ bọn ta, tất sẽ phải nếm mùi đau thương”.

Long Đằng Không bật cười, hùa theo ngữ khí của lão: “Không sai, lần này trông vào bản lĩnh của ba huynh đệ bọn ta”.

Lão cũng gọi Diệp Phong nhỏ hơn mình gần bốn mươi tuổi là huynh đệ, Chúc Yên Hồng và Thẩm Thiên Thiên bấm bụng cười thầm.

Diệp Phong nhướng mắt lên nhìn, nhị lão đều gửi hy vọng, gã biết ơn nặng khó cảm tạ, chỉ biết nắm chắc chuôi đao, rung cánh tay biểu lộ tâm chí.

Sáu con mắt nhìn nhau, hào tình trong lòng dâng tràn, thầm nhủ dù quân binh của phủ Tướng Quân có tới, Minh tướng quân tự thân xuất thủ, gã cũng tự tin đấu một trận, liền cười lớn.

Thẩm Thiên Thiên thấy gã và Long Đằng Không vừa gặp đã quen, bất giác hoan hỷ, nữ nhi như nàng e thẹn, không tiện nói thẳng với gã, đành hỏi Chúc Yên Hồng: “Mấy hôm nay, Chúc thư thư chắc phải trải qua nhiều phen hoảng sợ?”

Mấy hôm nay, Chúc Yên Hồng và Diệp Phong ở bên nhau cả ngày, trái tim đã gửi hết lên mình gã, giờ thấy Thẩm Thiên Thiên, bất chợt tính tự ti nổi lên, cộng thêm cảm giác có lỗi với đối phương mà không dám nói ra, cố tỏ ra vẻ thản nhiên: “Mọi việc do ông trời sắp xếp, nghĩ nhiều cũng vô ích, Yên Hồng chỉ là nữ tử yếu ớt, không cầu báo thù chồng, chỉ muốn sống an lành nốt kiếp này là đủ...”

Thẩm Thiên Thiên lấy làm lạ: “Lôi đại ca đâu có chết, thư thư báo thù cho chồng làm gì? Bất quá, hừ...”

Đột nhiên nghe tin Lôi Nộ còn sống, cả Chúc Yên Hồng và Diệp Phong đều rúng động, biến hẳn sắc mặt.

Diệp Phong liếc nhìn Đao Vương, vô vàn câu hỏi nghẹn trong cổ họng, hồi lâu không thốt ra được.

Tần Không ngẩng nhìn trời, gương mặt tươi cười biến thành lạnh băng: “Lão phu đã nói rồi, muốn Vong Tâm thất thức đại thành, di tình rồi sẽ phải vong tình, hiện tại tiểu tử đã biết chưa?”

5. Ngũ vị tâm sự canh dữ thùy nhân tố thuyết

Thần thái Đao Vương khiến tâm thần Diệp Phong chấn động, run giọng hỏi: “Tiền bối đã biết duyên cớ từ trước?”

Đao Vương tỏ vẻ thống khổ: “Nếu không như thế, làm sao buộc tiểu tử ngộ ra Vong Tình đại pháp”.

Diệp Phong nhìn Chúc Yên Hồng, môi nàng mím chặt, gương mặt nàng thất thần, tựa hồ vui mừng vì Lôi Nộ còn sống, lại như đang buồn rầu vì đột biến xảy ra.

Long Đằng Không tinh thông lẽ đời, sớm đã đoán ra ngọn nguồn, trầm giọng nói: “Tần huynh cũng chỉ muốn tốt cho Diệp tiểu đệ, trong hoàn cảnh tứ bề thụ địch, nếu không sớm luyện thành võ công, chỉ sợ...”

Diệp Phong cắt lời lão, lớn tiếng chất vấn: “Đao Vương làm vậy không phải đã hại đến Yên Hồng ư?” Đến lúc này, gã không còn lòng dạ nào xưng hô Tần Không là Tần huynh.

Đao Vương cười lạnh: “Lão phu sẽ giải quyết chuyện này cho tiểu tử”.

Diệp Phong như thể bị hắt một bát nước lạnh vào lồng ngực, cơn giận lại bùng phát trong lồng ngực.

Bao nhiêu tưởng tượng sẽ được cùng Chúc Yên Hồng sánh vai, nắm tay đi suốt cuộc đời trên đại mạc thảo nguyên đột nhiên hóa thành bong bóng, tất cả khác nào giấc mộng đẹp trăng trong gương hoa dưới nước chợt tỉnh liền tan biến, nhất thời lòng gã rối bời: “Đao Vương định xử lý thế nào, giết Lôi Nộ chăng?”

Đao Vương thở dài: “Nếu giết Lôi Nộ, không phải Vong Tình đại pháp của tiểu tử sẽ bị phế hết ư?”

Giọng Chúc Yên Hồng thong thả cất lên: “Đao Vương không cần tự trách, Yên Hồng tự biết không xứng với Diệp công tử, có được mối duyên phận mấy ngày hôm nay đã đủ rồi. Sau này Yên Hồng sẽ một lòng thờ chồng dạy con, làm một người vợ hiền mẹ tốt, quyết không gặp lại Diệp công tử nữa”.

Diệp Phong gầm lên, ánh mắt nhìn nàng cơ hồ phun ra lửa, giọng nói vô cùng bình tĩnh: “Nàng đã có chủ ý này từ trước đúng không?”

Chúc Yên Hồng chạm vào ánh mắt bốc cháy của gã, vội cúi đầu.

Ánh mắt đó như lưỡi Cầu Tư kiếm đâm vào lồng ngực mềm mại của nàng, nhẹ nhàng cắt ngọt tim nàng, đâm sâu từng tấc một, từng giọt máu nhỏ ra, bên tai vang lên giọng gã hỏi lớn: “Đúng không, nàng trả lời đi, đúng không?”

Chúc Yên Hồng ngẩng lên, nhìn vào gương mặt gã, lòng nàng chua xót nhưng vẫn cố giữ vẻ mặt bình thản, dịu giọng: “Mong Diệp công tử thứ lỗi, dù phu quân không còn, nhưng ở nhà Yên Hồng còn cha mẹ và con trai, vạn lần không thể cùng chàng đi đến Tái ngoại...”

Diệp Phong run người, ngây ra hồi lâu rồi ngửa mặt cười vang.

“A!” Thẩm Thiên Thiên sau cùng cũng nhận ra đôi chút tình hình, thở dài u oán.

Chúc Yên Hồng tỏ vẻ kiên nhẫn, gương mặt sần não; Thẩm Thiên Thiên tỏ vẻ kinh ngạc, im lặng không nói gì; mắt Diệp Phong đỏ lựng, khóe môi nhỏ máu, cười vang như kẻ điên.

Đao Vương và Long Đằng Không nhìn nhau, không biết nên khuyên giải thế nào.

Diệp Phong cười mãi mới dừng, chầm chậm thu hồi ánh mắt khỏi tầng không, gương mặt trở lại vẻ bình thản cố hữu, hình như đã hạ quyết tâm.

Gã cúi người thật sâu với Đao Vương: “Diệp Phong biết tiền bối đổ nhiều tâm tư cho mình, nên trong lòng quyết không oán trách...”

Đao Vương thở dài: “Tiểu tử trách lão phu cũng không sao, dù gì cũng đã học xong Vong Tâm thất thức, coi như lão phu thu được một phần bồi thường”.

Diệp Phong cười lạnh lùng: “Đao Vương sai rồi, nếu thật sự phải quên, Diệp Phong thà quên hết thần công mà tiền bối truyền cho cũng quyết không vong tình!”

Đao Vương kinh ngạc, gã nhìn Chúc Yên Hồng thật sâu: “Nếu hiện giờ ta vẫn mặc kệ mọi sự chấp mê bất ngộ, nàng có đồng ý đi cùng ta, trở thành một đôi điên khùng, phản bội tất cả chăng?”

Chúc Yên Hồng rúng động, nào ngờ gã thâm tình với mình như vậy, bất giác lòng rối như canh hẹ, dù có thiên ngữ vạn ngôn cũng không thốt thành lời được.

Thẩm Thiên Thiên không nén nổi bi thương ngập lòng, khóc òa lên.

Diệp Phong hình như không thấy nàng đang khóc lóc, vẫn nhìn Chúc Yên Hồng chăm chăm: “Ta không ép nàng, Lôi đại ca chắc cũng là người thông hiểu tình lý, chỉ cần nàng đồng ý, ta sẽ đến thỉnh tội với đại ca”.

Mắt Chúc Yên Hồng rướm lệ: “Yên Hồng thật không xứng với công tử, Thẩm cô nương tài mạo song toàn, mới là...”

Diệp Phong kiên quyết ngắt lời nàng, dịu dàng nói: “Bao năm nay, lòng ta ngập trong cừu hận, mỗi ngày chỉ biết khổ luyện võ công để tiết hận, nào biết khoái lạc là gì. Mãi đến khi gặp nàng, được ở cạnh nàng, mới biết thời gian đã qua mình chỉ là một quả dưa ngốc, từ đó mới hiểu được niềm vui. Dù nàng sẽ từ biệt, sau này trong lòng ta vĩnh viễn chỉ có niềm vui lúc ở cùng nàng”. Gã hít sâu một hơi, buông từng chữ: “Dù bị người đời sỉ vả, thế đã làm sao!”

Chúc Yên Hồng không nén được, nhào vào lòng gã khóc to: “Công tử yên tâm, Yên Hồng sẽ nói rõ với phu quân, nếu không nhận được tờ thư từ hôn, Yên Hồng sẽ lấy cái chết đền đáp thâm tình”.

Đao Vương và Long Đằng Không há hốc miệng, xưa nay Diệp Phong vẫn là vô tình lãng tử trên giang hồ, Chúc Yên Hồng cũng là danh môn khuê tú, không ngờ cả hai lại si tình đến mức này, mặc kệ thiên hạ, công nhiên thổ lộ mối tình kinh thiên địa khấp quỷ thần này.

Diệp Phong vỗ nhẹ lên vai Chúc Yên Hồng, hai mắt sáng rực: “Ta không để nàng chết đâu, chúng ta cùng đi gặp Lôi đại ca”.

Thẩm Thiên Thiên ngây người, vừa đau lòng vừa đố kỵ, nhưng càng đồng cảm với mối tình si của hai người, nước mắt tràn ra tựa suối nguồn.

Long Đằng Không nghiêm mặt: “Nam nữ trên đời sao lại không xứng với nhau? Lão phu thấy nhị vị không cần đi gặp Lôi Nộ nữa, giờ y đã đầu hàng phủ Tướng Quân”.

Đao Vương kinh hãi: “Tán Phục Lai nói với lão phu rằng Lôi Nộ bị Thủy Tri Hàn bắt sống, chả lẽ không phải sự thật như thế?”

Long Đằng Không thở dài: “Lôi Nộ tự tay giết Phương Thanh Bình rồi đầu hàng Thủy Tri Hàn, lão phu tận mắt thấy như vậy”.

Mắt Diệp Phong lóe tinh quang: “Đã thế, Diệp Phong không có lỗi gì với y”. Tuy nói vậy nhưng dù sao Lôi Nộ cũng từng là đồng minh sánh vai chống địch với gã, không sao dẹp hết bất an trong lòng.

Thẩm Thiên Thiên cố nén bi thương: “Lôi Nộ còn định bắt sống tiểu muội, cũng may Long đại bá ẩn náu trong đám nhân mã Khoái Hoạt lâu, nhân lúc Thủy Tri Hàn sơ ý cứu tiểu muội đi”.

Đao Vương vạn lần không ngờ lão một lòng giúp Diệp Phong luyện thành Vong Tình đại pháp lại khiến nhiều biến cố xảy ra như vậy, dáng vẻ gã hiện giờ nào có nửa phân vong tình, bất giác lòng lão ảo não cực độ, ngồi thụp xuống thở dài não nuột.

Long Đằng Không lại cười ha hả: “Diệp tiểu đệ quả thật là người chung tình, lão phu lấy trà thay rượu, kính tiểu đệ một ly”. Đoạn uống cạn.

Diệp Phong cũng không ngờ lão lại ủng hộ mình vậy, nâng chén uống cạn, trong lòng hoang mang.

Đao Vương lẩm bẩm: “Chung tình có tác dụng gì, học không nổi Vong Tâm thất thức, sớm muộn gì cũng bị người ta giết”.

Long Đằng Không phản bác: “Đao Vương chấp mê đao đạo, chỉ biết rằng vong tình mới thành tài, lão phu không nghĩ thế”.

Thẩm Thiên Thiên xúc động, cầm chén trà lên uống cạn, oán khí trong lòng phát tiết bằng hết: “Người ta mà vong tình, luyện thành thiên hạ đệ nhất có khác nào xác chết biết thở”. Đoạn ho sù sụ, bị nước trà làm sặc.

Đao Vương nhìn Long Đằng Không: “Lão phu khổ tâm hai mươi năm mới ngộ ra Vong Tình Tâm Pháp, một câu ‘không nghĩ như thế’ nhẹ tênh của lão lại đòi phủ định, làm sao lão phu phục được?”

Long Đằng Không nghiêm túc: “Bản tính con người khác nhau, việc gì cũng nên linh động. Người si tình như Diệp huynh đệ luyện thành được Vong Tình đại pháp ư?”

Đao Vương ngẩn người, không biết đối đáp thế nào?

Long Đằng Không nhìn Diệp Phong đầy thâm ý: “Luận về võ công tâm pháp, vong tình nhập tình kỳ thật chỉ cách một đường tơ. Đã không thể vong, chi bằng đưa thân nhập vào, mặc cho tình cảm nóng bỏng dâng tràn, biết đâu chẳng có thành tựu mới”.

Hai mắt Diệp Phong sáng rực, tựa hồ ngộ ra.

Long Đằng Không nhìn Thẩm Thiên Thiên, thoáng qua một tia lo lắng, đoạn nhìn Đao Vương: “Tần huynh có biết bao năm nay vì sao tiểu đệ ở lại Hải Nam chăng?”

Đao Vương cấm cảu: “Lão phu biết làm sao được, nhất định Long huynh lưu luyến Lạc Hoa cung chủ”.

Long Đằng Không thở dài buồn bã: “Tần huynh nói không sai, nhưng chỉ đúng một nửa. Vì tiểu đệ biết Tinh Sương lưu luyến mình”. Tinh Sương mà lão nhắc đến chính là giang hồ đệ nhất đại mỹ nhân Lạc Hoa cung chủ Triệu Tinh Sương, hai mươi năm trước nổi danh võ lâm nhờ sắc đẹp.

Thẩm Thiên Thiên kêu lên kinh hãi, tuyệt không ngờ Long Đằng Không lại thừa nhận mẫu thân nàng chung tình với lão, với thân phận chủ nhân Lưu Thủy hiên quyết không nói dối. Nhưng mấy năm nay, lão cùng mẫu thân gặp mặt không được mấy lần, nếu nói rằng họ ngầm tư thông quả thật khó lòng tin tưởng được.

Long Đằng Không lại uống cạn một chén trà, nhìn lòng chén rỗng, tựa hồ chìm vào hồi ức: “Lão phu ở Lưu Thủy hiên cách Lạc Hoa cung ba dặm suốt hai mươi năm, nếu không nhờ tình cảm sâu đậm của nàng, làm sao lão phu chịu được tịch mịch suốt ngần ấy năm”.

Long Đằng Không từ hai mươi năm trước biến mất cùng Lạc Hoa cung chủ, những kẻ hiếu sự đồn đại khắp nơi, hơn nữa bất kể dáng vẻ hay tài học, võ công kiến thức của lão đều xứng đáng với Lạc Hoa cung chủ, nhiều kẻ theo đuổi Triệu Tinh Sương buộc phải lui bước.

Nhưng sau đó Lạc Hoa cung chủ gả vào Hải Nam Thẩm gia, lại sinh hạ Thẩm Thiên Thiên, không ai dám nghi ngờ nữa, cho rằng giang hồ toàn đồn đại vô căn cứ, nào ngờ hôm nay Long Đằng Không lại tiết lộ đoạn tình sử này.

Diệp Phong và Chúc Yên Hồng cũng nín thở, chuyên tâm lắng nghe Long Đằng Không.

Thẩm Thiên Thiên run giọng: “Vì sao mẫu thân không nói với tiểu điệt?”

Long Đằng Không mắt đọng sầu thương: “Lạc Hoa cung ẩn ước là Minh chủ võ lâm Lĩnh Nam, thủ pháp ám khí Phi Diệp Lưu Hoa càng được tôn xưng võ lâm nhất tuyệt, thế cũng không có gì, có trách chỉ trách Tinh Sương từ bé đã là Thiếu cung chủ Lạc Hoa cung, được gia môn trọng vọng... Ý trời là thế, ý trời là thế!”

Đao Vương lấy làm lạ: “Triệu Tinh Sương là Cung chủ thì sao, cái tên Long Đằng Không cũng đâu làm nhục đến Lạc Hoa cung”.

Long Đằng Không cười thảm: “Lạc Hoa cung lấy Lạc Hoa làm tên là theo võ công tâm pháp, lạc hoa hữu tình, lưu thủy vô ý! Nếu nữ tử Lạc Hoa cung gả cho nam tử mà mình chung tình, một khi hoan hảo sẽ lâm vào cảnh kinh mạch thác loạn, võ công tận phế”.

“A!” Thẩm Thiên Thiên cùng Chúc Yên Hồng đều hô lên kinh hãi, lúc đó mới hiểu vì sao Long Đằng Không lấy tên nơi ở là Lưu Thủy. Bí mật lớn nhất của Lạc Hoa cung này, lần đầu tiên Thẩm Thiên Thiên mới được biết.

“Bốp”. Đao Vương vỗ mạnh lên mặt bàn đá, thở dài não nuột: “Long huynh và lão phu quen nhau nhiều năm, từng là huynh đệ tốt đồng cam cộng khổ, xưa nay lão phu vẫn ấm ức chuyện huynh không từ biệt mà đi, đến giờ thật lòng tâm phục khẩu phục”.

Triệu Tinh Sương là Lạc Hoa cung chủ, dù cam lòng vì Long Đằng Không mà bị phế võ công nhưng nếu bà có gì bất trắc, không chỉ quan hệ đến danh thanh Lạc Hoa cung mà dính dáng đến an nguy mấy trăm người. Long Đằng Không tất cũng không để bà hy sinh đến thế.

Đáng kính hơn cả là Long Đằng Không biết rõ tình cảm vô vọng nhưng chấp nhận hy sinh, cùng Triệu Tinh Sương ẩn cư Hải Nam, suốt hai mươi năm nay chịu đựng tương tư giày vò, mối thâm tình này, mấy ai đánh giá được.

Diệp Phong cầm chén rót trà, cung kính dâng cho lão: “Tiểu tử xin kính tiền bối một chén”.

Long Đằng Không cười ha hả, uống cạn chén trà: “Diệp huynh đệ hiện tại chắc cùng hiểu. Đừng nói đến việc Lôi Nộ bán bạn cầu vinh, không đáng làm người, dù ai cũng cho rằng các vị đại nghịch bất đạo, vi phạm lễ giáo, lão phu cũng một lòng giúp đỡ”.

Diệp Phong lại cung kính cúi lạy lão, liếc sang Chúc Yên Hồng, hai người cùng mỉm cười.

Dù so với Long Đằng Không, trở lực của họ ít hơn nhiều, trong lòng cả hai đều thông suốt, thầm nhủ dù khổ nạn lớn thế nào cũng quyết khắc phục.

Long Đằng Không nhìn Thẩm Thiên Thiên, cùng thở dài: “Thiên Thiên, hiện giờ chắc đã hiểu vì sao đại bá luôn ngăn cả cháu đi tìm Diệp huynh đệ”.

Thẩm Thiên Thiên rối bời lòng dạ, ban nãy thấy Diệp Phong dành cho Chúc Yên Hồng tình cảm tựa lửa cháy, nàng cũng ảo tưởng nếu có ngày gã đối với mình như thế, lúc đó nàng sẽ là người hạnh phúc nhất đời, bất giác thầm hạ quyết tâm, chỉ cần thật dạ, có lẽ đến ngày nào đó sẽ cảm động được gã, dù thờ chung chồng với Chúc Yên Hồng cũng không sao.

Nào ngờ mình lại mệnh khổ, dẫu gã có lòng, nàng và gã cũng vô duyên, nhất thời tâm hỏa bốc lên, không nén được tình cảm, ôm mặt nhảy xuống núi.

Chúng nhân không ngờ nàng lại mất tinh thần đến vậy, Long Đằng Không vội búng mình đuổi theo.

Biến cố lập tức phát sinh, một bóng đen từ sườn sơn đạo lao thẳng tới, lướt qua mình lão.

Chát một tiếng vang vọng, bóng đen đối một chưởng với Long Đằng Không, ung dung đáp xuống sơn đạo, cười ngạo nghễ: “Một chưởng này trả lại Long huynh”.

Long Đằng Không loạng choạng lùi lại mấy bước, khóe môi trào máu, rít lên nhìn đối phương: “Thủy Tri Hàn!”

6. Lục mã ngưỡng mạt thủy long âm thôi thần đoạt

Thủy Tri Hàn ung dung chắp tay, một mình trấn giữ lối thoát nhưng thần thái vẫn như chuẩn bị bắt cua trong hang: “Long huynh bất tất nổi giận, nếu không phải nể huynh và Đao Vương huynh đệ tình thâm, tiểu đệ đời nào để huynh lên Vong Tâm phong gặp gỡ”.

Long Đằng Không bỏ ngoài tai lời trào phúng, Đao Vương nắm chặt tay lão, trợ giúp liệu thương.

Biến cố xảy ra bất chợt, chúng nhân đều để tâm vào câu chuyện Long Đằng Không kể nên Thủy Tri Hàn mới lặng lẽ đến ẩn mình, nhân lúc Dược Mã Đằng Không đuổi theo Thẩm Thiên Thiên mà ra tay.

Tiếng người vang vọng sơn đạo, nhiều cao thủ lục tục kéo tới, Điểm Giang Sơn, Hành Vân Sinh, Tán Vạn Kim, Tán Phục Lai đều có mặt, còn lại là tinh anh của phủ Tướng Quân. Ngoài ra còn một nhóm người áo đen mặt mũi lạnh lùng, mắt đều không thấy tròng đen, hành động nhanh nhẹn, chắc là đệ tử Uổng Tử thành.

Cả toán chia ra chiếm giữ những nơi hiểm yếu, vây nhóm Diệp Phong lại.

Hàn Tẩm chưởng của Thủy Tri Hàn lợi hại cực độ, lại dồn nén đã lâu, Long Đằng Không vội vàng ứng chiến, tối đa chỉ sử dụng được năm, sáu thành công lực, lại phải ngạnh tiếp nên vết thương khá nặng. Lão cảm giác một cỗ hàn khí chạy trong kinh mạch, muốn trục ra không xong, ngay cả Đao Vương đang giúp lão hành công cũng buộc phải phân thần vận công chống lại tia hàn lưu.

Diệp Phong lo lắng quan sát nhị lão, mặc cho người phủ Tướng Quân dễ dàng hình thế vòng vây.

Tâm kế của Thủy Tri Hàn quả thật thâm thúy, chỉ bằng một chưỡng đã khống chế tam đại cao thủ.

Một người áo xanh lên Vong Tâm phong sau cùng, trong tay giữ Thẩm Thiên Thiên.

Người áo xanh nhìn Diệp Phong chằm chằm, cười khành khạch: “Diệp Phong ngươi chưa chết thì hay lắm, hay lắm”.

Giọng hắn chói lói, lại rin rít như lưỡi dao mỏng mài vào đá, ngữ khí đầy oán độc khiến người nghe lạnh ngắt cõi lòng.

Chính thị Giang Tây Uổng Tử thành chủ Lịch Khinh Sinh trong nhóm Hắc Đạo Lục Đại Tôn Sư.

Diệp Phong coi như không thấy hắn, chăm chú nhìn Thẩm Thiên Thiên, miệng cười vang: “Vết thương của Lịch lão quỷ lành nhanh lắm, biết vậy ta chém mạnh hơn, buộc ngươi nằm thêm mấy ngày”.

Mắt Lịch Khinh Sinh ánh lên niềm phẫn hận: “Ta phải nằm thêm mấy ngày, chỉ e trinh tiết của Thẩm đại tiểu thư khó giữ được”. Tay hắn khẽ lỏng, Thẩm Thiên Thiên giãy giụa trong lòng, nếu không phải vì giữ thân phận tôn sư, chắc đã động chân động tay khinh khi.

Thần sắc Thẩm Thiên Thiên buồn bã, hai tay tuy bị Lịch Khinh Sinh nắm chặt, hai chân giẫy đạp loạn xạ trên không. Lịch Khinh Sinh cố ý không phong bế huyệt đạo trên mình nàng, mặc nàng vùng vẫy nhằm nhiễu loạn tâm trí Diệp Phong. Nếu không phải đã bị điểm huyệt câm, e rằng nàng đã lớn tiếng chửi rủa.

Diệp Phong trừng mắt nhìn Lịch Khinh Sinh, ngoài miệng ung dung hỏi Thủy Tri Hàn: “Thủy tổng quản thấy hành động ti tiện thế này, không hiểu có cảm tưởng gì?”

Thủy Tri Hàn hơi nhíu ngọc, phủ Tướng Quân quả thật không muốn đối địch với Lạc Hoa cung nhưng cũng không tiện mắng Lịch Khinh Sinh, tổn thương nhuệ khí phe mình, bèn cười ha hả: “Ban nãy không phải Long huynh đã nói rằng nữ tử Lạc Hoa cung không thể đến với người tâm ái sao? Tại hạ thấy Thẩm tiểu thư gả cho Lịch thành chủ cũng là việc hay”.

Lịch Khinh Sinh cười ha hả: “Tốt nhất gả luôn cả Triệu Tinh Sương, bằng không tiểu đệ phải gọi ả là nhạc mẫu, quả mất hết thú vị”.

Long Đằng Không tụ tập chân khí liệu thương nhưng tai mắt vẫn linh mẫn như thường, nghe vậy liền rúng động toàn thân.

Diệp Phong lạnh lùng nhìn quanh, biết Thủy Tri Hàn và Lịch Khinh Sinh cố ý kích nộ Long Đằng Không, ảnh hưởng đến việc lão vận công liệu thương. Nhưng gã không hiểu vì sao đối phương không nhân cơ hội này xuất thủ tập kích, với sức gã và Đao Vương có thể miễn cưỡng thoát thân, những người khác khó lòng thoát nạn.

Thủy Tri Hàn cười vang: “Xem ra hôm nay Toái Không Đao Diệp Phong không chỉ muốn bảo vệ một đóa hoa”.

Diệp Phong máy động, lập tức hiểu ra kế hoạch của y. Đại tổng quản phủ Tướng Quân định tiêu diệt tận gốc nên mới để Lịch Khinh Sinh vũ nhục Thẩm Thiên Thiên, khiến huyết tính bọn gã bốc lên, liều mạng đối kháng chứ không bỏ chạy.

Gã lập tức có kế hoạch chống lại, cười ha hả nhìn Lịch Khinh Sinh: “Không hiểu Lịch lão quỷ còn lại mấy đứa con trai để gọi kế mẫu?”

Lịch Khinh Sinh đại nộ, đứa con thứ ba Lịch Chiêu của hắn chết trong tay Diệp Phong, thù cũ thù mới dâng tràn, bèn quăng Thẩm Thiên Thiên đi, búng mình lên, song trảo cong lại như móc câu, chụp vào gã.

Toái Không đao thoáng chốc rời bao, Diệp Phong lướt theo thanh đao, tung mình ngạnh tiếp Lịch Khinh Sinh một chiêu.

“Đinh đinh đinh đinh” mấy tiếng lanh lảnh, mười ngón tay của Lịch Khinh Sinh búng ra liên tục, chỉ khí tung hoành, nhất loạt trúng thân đao.

Hai người dứt thế, lại quay về vị trí.

Thẩm Thiên Thiên lơ lửng trên không, cất tiếng khẽ quát, ám khí thành danh Phi Diệp Lưu Hoa của Lạc Hoa cung vừa nắm trong tay, chợt thấy một cỗ âm lực đập nhẹ vào huyệt đạo ở khuỷu tay, không cầm nổi ám khí, thân thể mềm nhũn rớt xuống, lại bị Lịch Khinh Sinh bắt lấy.

Chúng nhân thầm kinh hãi, ma công của Lịch Khinh Sinh quả thật bất phàm, có thể cách thể ngưng lực, khiến đối thủ không đề phòng nổi.

Diệp Phong lùi liền tám bước mới đứng vững, Toái Không Đao chỉ vào đối thủ rít lên: “Lịch lão quỷ khôi phục nhanh thật”.

Người phủ Tướng Quân cùng Uổng Tử thành không cần hỏi cũng biết Lịch Khinh Sinh chiếm thượng phong, đều vỗ tay cổ vũ.

Lịch Khinh Sinh cười điên cuồng, vô cùng đắc ý: “Lần trước ngươi cõng Lôi phu nhân, lần nay ta ôm Thẩm tiểu thư, coi như công bằng”.

Chúc Yên Hồng hỏi: “Lôi Nộ ở đâu?”

Thủy Tri Hàn mỉm cười: “Nếu không lấy được đầu Diệp Phong, Lôi minh chủ còn mặt mũi nào gặp phu nhân”.

Lời nói của y cực kỳ tổn âm đức, ám thị nàng và Diệp Phong đã xảy ra việc cẩu thả, dẫu gã lanh trí, lại thanh thanh bạch bạch với nàng nhưng cũng không tìm ra lời gì đáp lại.

Giọng Long Đằng Không vang vọng: “Lôi Nộ giết bạn hàng địch, tư cách đáng khinh, dù đặt thủ cấp cả thiên hạ trước mặt, y cũng không dám gặp ai”.

Diệp Phong ngoái nhìn, Long Đằng Không đã vận công viên mãn, mở bừng mắt, gã trút được khối đá trong lòng.

Thủy Tri Hàn nhìn Đao Vương: “Việc hôm nay, mong Tần huynh tỏ rõ lập trường”.

Đao Vương quát vang: “Lão phu đã nói sau mười ngày sẽ trả lời, Tổng quản thất tín, lão phu còn gì để nói?”

Thủy Tri Hàn nhẹ giọng: “Xưa nay Toái Không Đao tinh thông quỷ kế, Thủy mỗ chỉ sợ Đao Vương sơ suất mới đến tiếp ứng”.

Đao Vương lạnh nhạt: “Tổng quản cậy người đông thế mạnh, trước là ám toán Long huynh rồi bắt Thẩm cô nương, lão phu nhìn không thuận mắt, nếu muốn giết Diệp Phong, hỏi qua Đao Vương này đã”.

Thủy Tri Hàn nhíu mày: “Việc của tiểu đệ và Long huynh tạm không tính, phủ Tướng Quân và Toái Không Đao không thể cùng tồn tại, lại thêm mối hận của Lịch thành chủ, dù tiểu đệ có ý mến tài Diệp huynh nhưng nếu muốn dừng tay ắt thuộc hạ cũng không phục. Đao Vương có hiểu cho nỗi khổ này chăng?”

Đao Vương trầm giọng: “Nếu phủ Tướng Quân và đấu công bình, lão phu tuyệt không nhúng tay, nhưng tình thế hiện tại chắc phủ Tướng Quân định cậy đông, lão phu là kẻ đầu tiên bất phục”.

Thủy Tri Hàn vỗ tay cười lớn: “Đao Vương mau mắn như vậy thì một lời quyết định. Tiểu đệ chật vật mới bức Toái Không Đao vào tuyệt địa, coi như cũng có điều kiện bàn luận, vậy tiểu đệ đấu một trận công bình với hắn, nếu hắn đánh bại được tiểu đệ, phủ Tướng Quân sẽ lập tức hạ sơn, sau này chỉ cần hắn không chạm vào phủ Tướng Quân, bọn tiểu đệ quyết không dám làm phiền, Đao Vương thấy thế nào?”

Tần Không tắt tiếng, Thủy Tri Hàn đưa ra lý lẽ phù hợp, lại thuận theo yêu cầu đấu một trận công bình, lão không tiện lên tiếng phản bác tránh để mất phong độ.

Linh quang chợt lóe sáng, chợt hiểu độc kế của Thủy Tri Hàn, nếu lão và Long Đằng Không, Diệp Phong hợp lức đột vây, thiên hạ còn ai chặn nổi? Thủy Tri Hàn dùng lời lẽ cầm chân lão, chấp nhận đơn đả độc đấu với Diệp Phong, dù gã thắng được y cũng trở thành nỏ cứng hết tầm, muốn phá vòng vây cũng không còn sức.

Theo quy củ giang hồ, Thủy Tri Hàn đã buông lời, Diệp Phong dù thế nào cũng không thể từ chối xuất chiến.

Thủy Tri Hàn là cao thủ nổi danh thiên hạ, Diệp Phong địch nổi y chăng?

Đao Vương liên tục xoay chuyển tâm niệm, quyết định một kế hoạch lợi hại song hành, trước hết phải tiêu hao chiến lực của Thủy Tri Hàn và Lịch Khinh Sinh, cả nhóm mới có cơ may thoát vây...

Thủy Tri Hàn cũng mới đến nên không biết rằng Diệp Phong và Chúc Yên Hồng tình sâu như biển, gã không đời nào bỏ nàng lại, tự mình thoát đi.

Đao Vương gật đầu: “Tổng quản nói vậy, lão phu không dị nghị gì”. Lão thầm tính cách làm sao xuất thủ nếu Diệp Phong không địch nổi Thủy Tri Hàn.

Thủy Tri Hàn ngoái nhìn Diệp Phong, dáng vẻ ung dung, tự tin cực độ: “Diệp huynh chuẩn bị xong chưa?”

Mắt Diệp Phong lóe sáng thần quang, định bước lên nghênh chiến, Long Đằng Không cản lại: “Thủy Tri Hàn, ngươi định khiêu chiến với tiểu bối ư? Để lão phu tiếp Hàn Tẩm chưởng xem sao”.

Thủy Tri Hàn thản nhiên: “Long huynh đại biểu cho Lạc Hoa cung tuyên chiến với phủ Tướng Quân?”

Long Đằng Không cười lớn: “Thủy tổng quản nói đùa rồi, phủ Tướng Quân vốn cậy thế khinh người, nếu muôn khiêu chiến với Lạc Hoa cung sao còn phải nhờ đến lý do hạng bét này?”

Bọn Diệp Phong nghe lão xỏ xiên đối thủ, đều lấy làm thống khoái vô cùng.

Thủy Tri Hàn lạnh lùng: “Bao năm nay Long huynh canh cửa cho người khác, biến thành chỉ biết dựa vào mồm mép chiếm tiện nghi chăng?”

Long Đằng Không cười ha hả, bước tới như long hành hổ bộ, song chưởng dựng trước ngực, dáng vẻ vô cùng hào sảng, quát lớn: “Chích dương Đằng Không, Lãnh nguyệt Hàn Tẩm, Vong Tâm phong đỉnh, Thủy long trường ngâm! Chúng ta cứ lải nhải mãi không phải khiến cho tiểu bối cười chê ư?”

Mắt Thủy Tri Hàn lóe thần quang, lời lẽ hòa hoãn hẳn: “Long huynh có cần nghỉ ngơi thêm chút nữa chăng? Còn may ban này tiểu đệ chỉ xuất chưởng rồi dừng, chưa xuất toàn lực”.

Long Đằng Không cười vang: “Thủy Tri Hàn đúng là Thủy Tri Hàn, hiểu thấu mọi chuyện, địch thủ thế này, trên đời khó kiếm. Thủy tổng quản mau hạ sát thủ, lão phu không đợi nổi nữa rồi”.

Nhiều năm rồi, lão ẩn cư ở Lưu Thủy hiên, tâm trí điềm đạm, giờ gặp được địch thủ xứng tay, bất giác hào khí năm xưa trỗi dậy, khí thế dâng tràn, hào tình phơi phới.

Thủy Tri Hàn đâu phải kẻ tầm thường, thấy Long Đằng Không thanh thế kinh nhân, thủ hạ của mình tỏ vẻ khiếp hãi, liền bình thản cười vang: “Hay cho Thủy long trường ngâm! Thủy mỗ cung kính chi bằng vâng lệnh Long huynh”.

Long Đằng Không cũng không nói gì nữa, quát lên vang vọng, rùn người đứng tấn, tung ra một chưởng.

Đằng Không chưởng xuất xứ từ Thiếu Lâm, chưởng lực cương mãnh nhưng mấy năm nay Long Đằng Không dốc lòng khổ tu, hóa phức tạp thành đơn giản, bảy mươi hai chiêu Đằng Không chưởng pháp thoát thai hoán cốt, trở thành công phu nội gia chí cương chí dương danh chấn thiên hạ.

Một chưởng này khí thế xung thiên, đáng sợ là chưởng lực ẩn chứa một cỗ nhiệt khí như mặt trời chính ngọ, nhân mã phủ Tướng Quân đứng hàng đầu không chịu nổi sóng nhiệt, nhao nhao lui lại.

Thủy Tri Hàn vung chưởng, cách không hút lấy một chén trà trên bàn đến, kình lực chấn nát vụn chiếc chén bằng đá. Hàn Tẩm chưởng vận đến mười thành, nước trà tràn ra hóa thành một mũi thủy tiễn đâm vào mắt Long Đằng Không, miệng vẫn thản nhiên: “Thủy mỗ kính trước một chén, trút hết uất khí hơn hai mươi năm cho Long huynh”.

Thủy tiến đột ngột dừng lại trên không, được chưởng lực chí hàn tác động liền ngưng thủy thành băng, hóa thành cây băng kiếm, chuyển hướng đâm vào tay phải Long Đằng Không.

Kỹ xảo thần kỳ đến thế là cùng.

Tay phải Long Đằng Không chợt thu chợt phóng, tai trái xuất chiêu “Hành Vân Tùng Dung” đánh tạt chéo vào lưỡi băng kiếm.

Thủy Tri Hàn cười lớn, thân hình khẽ nghiêng đi, băng kiếm đổi hướng đâm vào vai Long Đằng Không, tay trái ngạnh tiếp địch thủ.

“Ầm”, hai người cùng lùi lại hai bước, đoạn lại quấn lấy nhau.

Chúng nhân đều thấy trước mắt hoa lên, Long Đằng Không thân hình phất lên tiêu sái, chưởng lực lại càng uy mãnh vô cùng, bao phủ phạm vi trong vòng một trượng, khí thế kinh nhân; Thủy Tri Hàn lại thân hình linh động, băng kiếm biến hóa xảo diệu, công kích cận thân, mỗi lần ra tay đều buộc địch thủ phải ứng phó chật vật.

Người phủ Tướng Quân không ngờ Đại tổng quản thành danh với Hàn Tẩm chưởng lại có thể dùng nước trà hóa kiếm, sử dụng kiếm pháp tinh xảo đến thế, đều hoan hô như sấm.

Đấu đến hồi thống khoái, băng kiếm mỗi lúc một ngắn, trường kiếm biến thành đoản kiếm, đoản kiếm hóa thành chủy thủ, quả nhiên không chống nổi sóng nhiệt trong chưởng lực của Long Đằng Không, từ từ tan dần.

Người phủ Tướng Quân đồng loạt im lặng, Thủy Tri Hàn là Tổng quản nhiều năm, mấy năm nay Minh tướng quân hiếm khi ra mặt, y trở thành nhân vật quyền thế đứng đầu trong phủ. Xưa nay y xuất thủ chưa từng thất bại, nhưng lần này lẽ nào không địch nổi Long Đằng Không?

Chỉ riêng Lịch Khinh Sinh vẫn thản nhiên, liên tục gật đầu.

Trận quyết chiến giữa đại cao thủ mang lại lợi ích không ít cho người đứng ngoài quan sát.

Đao Vương cùng Diệp Phong đều thầm nhíu mày, Thủy Tri Hàn thành danh nhờ chưởng mà dùng kiếm cũng địch nổi Long Đằng Không, nếu thay sở đoản bằng sở trường, xuất ra Hàn Tẩm chưởng danh động thiên hạ thì kết cục thế nào?

Long Đằng Không cũng thầm kêu khổ, vốn lão trọng thương bởi đòn tập kích ban nãy của Thủy Tri Hàn, tuy kịp thời áp chế thương thế nhưng giao đấu lâu dài, nội lực dần sút. Thủy Tri Hàn lại không ngạnh tiếp, sử dụng lối du đấu để dẫn phát thương thế của lão, đợi đến lúc lão kiệt lực mới ra tay.

Băng kiếm ngắn dần, khi cây kiếm tan hết, hai người cận thân nhất, Hàn Tẩm chưởng của Thủy Tri Hàn mới được sử dụng.

Hiện giờ đã cưỡi lên lưng hổ, nếu dừng tay nhận thua, anh danh cả đời lão sẽ bị hủy, nhưng biết ăn nói thế nào với Thẩm Thiên Thiên đang trong tay địch thủ, với Đao Vương giao tình nhiều năm, với Diệp Phong vừa gặp mặt đã hợp duyên...

Lão liếc ra, bắt gặp ánh mắt quan tâm của Thẩm Thiên Thiên, vẻ mặt khẩn trương của Đao Vương, Diệp Phong cũng tỏ ra lo lắng, Chúc Yên Hồng đượm ưu tư...

Lão biết cả đời mình bị chữ tình quấn chặt nhưng không có duyên, nếu liều mạng cứu được đưa con gái bảo bối Thẩm Thiên Thiên của người trong lòng, lại giúp hai kẻ có lòng Diệp Phong và Chúc Yên Hồng thành quyến thuộc, tâm nguyện tất được thỏa...

Lão bèn hạ quyết tâm, dù chết trong tay Thủy Tri Hàn cũng phải tỏ rõ uy phong.

Đấu thêm mấy chiêu, Thủy Tri Hàn nắm chắc thời cơ, phát ra hư chiêu đâm vào ngực Long Đằng Không, thầm tình dù thế nào lão cũng lách người tránh né, đợi lưỡi băng kiếm chỉ còn hai tấc tan hết sẽ dùng làn nước che mắt, xuất ra Hàn Tẩm chưởng...

Đâu ngờ thần quang trong mắt Long Đằng Không sáng lên, hiện rõ vẻ quyết đoán, liền hiểu ngay tình hình không ổn. Long Đằng Không không tránh chiêu, mà chủ động nghênh đón băng kiếm, nhân lúc mũi kiếm đâm vào thân thể, dốc hết nội lực tinh thuần mấy chục năm bổ ra.

Y kinh ngạc quá đỗi, không sao kịp biến chiêu.

Cũng may y từng trải trăm trận, ứng biến cực nhanh, miễn cưỡng lách mình, tránh khỏi nơi yếu hại. Nhưng một chưởng của Long Đằng Không quá nhanh, hàm chứa uy thế đồng quy ư tận, y trơ mắt nhìn chưởng lực của lão đánh lên vai mình, hét lên vang vọng, bắn ngược về phía sau.

Chúng nhân hô lên kinh hãi, Đao Vương và Diệp Phong đỡ lấy Long Đằng Không, băng kiếm ngập vào ngực, bị dòng máu nóng hóa thành vô hình, nội lực bá đạo của Thủy Tri Hàn hàm chứa trong đó liên tục chấn đứt tâm mạch lão, lồng ngực máu thịt bầy nhầy, thê thảm không nỡ nhìn.

Long Đằng Không cười ha hả, máu phun ồng ộc từ vết thương ra ngoài: “Thủy Tri Hàn, suốt đời này ngươi sẽ không quên được một chưởng của lão phu”.

Thủy Tri Hàn cũng thổ liền mấy ngụm máu lớn, gương mặt trắng nhợt lộ vẻ bội phục: “Long huynh xá thân cho người, Thủy mỗ quyết không dám quên”.

Một chưởng của Long Đằng Không hàm chứa mấy chục năm nội lực tinh thuần, tất nhiên không tầm thường, Thủy Tri Hàn tuy tránh được nơi yếu hại nhưng vai phải trọng thương, cơ hồ bị phế, biết rằng trong vòng mấy tháng tới không thể động thủ với ai.

Long Đằng Không cười vang mấy tiếng, hai mắt trợn ngược, hơi thở tắt ngóm.

Trên Không Long sơn, Vong Tâm phong. Nhất đại anh hùng mất mạng từ đây.

---------------------------------------------------------------------------

[1] Tạm dịch: Gốc tùng lẻ loi mọc trên đỉnh núi cao ngàn trượng, treo dải mũ lên chốn cao hơn. Suốt đời theo đuổi, công danh vất vả, đến cuối vẫn thành không.

[2] Thuật ngữ nhà Phật chỉ sự thanh tỉnh đột ngột.

Bạn đang đọc truyện trên: Webtruyen.com

Danh Sách Chương:

truyện full

Nhận xét của đọc giả về truyện Toái Không Đao

BÌNH LUẬN FACEBOOK