Tiêu Dao Tiểu Thư Sinh

Chương 346: Ngả Bài

Vinh Tiểu Vinh

02/09/2020

Đầu tiên là một đại sư đức cao vọng trọng của nhà Phật, đến Ninh Vương thế tử bối cảnh thâm hậu, ngay sau đó lại là Công chúa tôn quý của một nước, cuối cùng ngay cả thánh chỉ của đương kim Thiên tử cũng đến, trưởng tôn Lý gia mới vừa được bệ hạ phong làm Trường An Tử Tước trong nháy mắt biến thành nhân vật chính, không một ai còn quan tâm đến đại thọ sáu mươi nữa, bao gồm cả lão phu nhân.

Lý Dịch thầm áy náy, lão phu nhân trái lại không thèm để ý, còn vui vẻ hơn trước, phảng phất như chuyện này còn quan trọng hơn đại thọ sáu mươi của bà.

Điều này cũng chẳng có gì lạ, sau khi khai quốc mấy chục năm qua, tuy quốc gia vẫn luôn không ổn định, nhưng nhìn chung xem như an ổn, muốn dựa vào quân công để kiếm được tước vị gần như không thể, nhiều nhất cũng chỉ ban ruộng.

Đương kim thiên tử tại vị hơn mười năm càng cố ý tiêu giảm tước vị, người được phong tước lác đác không có mấy. Lý Dịch là người đầu tiên được phong Tử Tước trong những năm gần đây. Việc này có ý nghĩa gì, không cần nói cũng biết.

Vì muốn kéo dài Lý gia, lão phu nhân không thể cho hắn nhiều thứ hơn, trong lòng khó tránh khỏi cảm giác hổ thẹn, bây giờ xem ra, những thứ Lý gia có thể cho hắn, sao có thể bì được Hoàng Ân? Còn có cái gì tốt hơn việc được Thánh Thượng quan tâm?

Gây ra động tĩnh lớn trong thọ yến của lão phu nhân, Lý Dịch đương nhiên sẽ bị bao phủ với đủ loại vấn đề, trong đó tất không thể thiếu rốt cuộc hắn cùng với Thế tử và Công chúa có mối quan hệ gì, từng công lao một trên thánh chỉ cụ thể ra sao...

Lý Dịch chỉ nói sơ quen biết Thế tử điện hạ và Công chúa tại Khánh An phủ, vài chuyện làm trong lúc vô tình không ngờ lại có tác dụng lớn đến vậy cho quốc gia, còn cuộc nói chuyện phiếm với Hoàng đế trong hoa viên, rồi thuận tiện kéo hắn từ quỷ môn quan về, vì nghĩ cho họ, Lý Dịch không nhắc tới một chữ.

Đám người Lý Minh Trạch cũng chỉ biết danh hào Tử Tước của Lý Dịch được bệ hạ ngự bút thân phong, nhưng cũng không gặng hỏi đến cùng. Đương kim bệ hạ yêu quý nhân tài, không biết có bao nhiêu đệ tử nhà nghèo vì một tờ văn chương mà được đặc cách ân chuẩn làm quan, họ chỉ cho rằng trường hợp của Lý Dịch cũng như thế.

Nhưng tối nay thánh chỉ phong tước đến, mọi người rốt cuộc đã nhận ra bệ hạ coi trọng hắn cỡ nào. Một vị Tử Tước không quá hai mươi tuổi, ai cũng không biết sau này hắn sẽ đi đến bước nào, Lý gia đối với hắn mà nói, vẫn quá nhỏ.

Lý Minh Trạch suy nghĩ một lát, nhìn Lý Dịch nói.

- Trước đó, ta còn đang do dự không biết sau này có nên để vị trí gia chủ lại cho con không, hiện tại xem ra, vị trí rơi vào tay con là thích hợp nhất.

Phương thị nghe vậy, sắc mặt biến đổi,nhưng chỉ cúi đầu không dám nói tiếng nào.

Xưa đâu bằng nay, một Tử Tước không đến hai mươi tuổi, cho dù bây giờ trượng phu nhường vị trí gia chủ Lý gia cho hắn, người trong Lý gia cũng sẽ không phản đối. Vẻ mặt lão phu nhân không thay đổi, cũng nhìn về phía Lý Dịch, hiển nhiên ủng hộ quyết định của nhi tử.

Cùng bàn, đám nhân vật trọng yếu của Lý gia cũng không ngoài ý muốn với quyết định của gia chủ. Một gia tộc tồn tại dài lâu, vĩnh viễn giữ được phồn vinh không đến mức suy sụp đều nhờ mỗi một đời gia chủ nỗ lực không ngừng.

Mặc dù Lý Minh Hàn là con trai trưởng nhưng lại không phải một gia chủ tốt, điều này có thể nhìn ra từ việc hắn hoàn toàn không để ý đến gia tộc mà dẫn một nữ tử bình thường bỏ trốn. Những năm gần đây, nếu không phải gia chủ đương nhiệm khổ tâm kinh doanh, Lý gia sớm đã xuống dốc không phanh, kém xa tít tắp so với bây giờ. Mà trong thế hệ nhỏ nhất của Lý gia, bao gồm cả nhi tử gia chủ cũng không có nhân vật kiệt xuất, không cần nói đến việc không có năng lực dẫn dắt Lý gia tái hiện huy hoàng, ngay cả bản lĩnh duy trì hiện trạng cũng không có.

Lúc này, giao tương lai của Lý gia cho Lý Dịch được Thánh thượng yêu thích, lại có quan hệ mật thiết với hoàng thất là lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, hắn là trưởng tôn của Lý gia, tất cả các phương diện đều danh chính ngôn thuận, dù người ngoài hay người Lý gia đều không có tư cách khoa tay múa chân.

Liễu Như Ý nhìn mọi người một cái, lại nhìn Lý Dịch, thấy bầu không khí yên lặng dị thường, chiếc đũa vốn vươn ra lại rút về.

Bị ánh mắt mọi người nhìn chăm chú như vậy, Lý Dịch bỗng nhiên cười, nói.

- Nhị thúc, ta sinh ở Khánh An phủ, lớn lên ở Khánh An phủ, trước khi đến kinh thành, ta chỉ muốn chờ qua sinh nhật của nãi nãi rồi lập tức trở về, cho tới bây giờ đều chưa từng muốn làm gia chủ Lý gia, nếu không phải thánh chỉ này của bệ hạ, nhiều nhất qua hai ngày nữa ta sẽ lên đường.

Phương thị đối diện nghe vậy, khẽ ngẩng đầu, trong mắt hiện lên vẻ khó tin.

Lý Minh Trạch còn muốn nói gì, Lý Dịch nói tiếp.

- Ta giống phụ thân, đều không có khả năng làm gia chủ, Lý gia vào trong tay ta sợ rằng sẽ phải xuống dốc nhanh hơn. Bây giờ Nhị thúc đang lúc trung niên, Lý gia dưới sự quản lý của ngài mới không còn xuống dốc nữa, còn sau này là chuyện của Anh Kiệt và Anh Tài.

Lý Dịch không khiêm tốn, những ngày củi gạo dầu muối tạm bợ mới là cuộc sống hắn thích, có Như Nghi, có Như Ý, có Tiểu Hoàn, đâu cũng là nhà, hắn có tự tin có thể sống tốt cuộc sống ấy. Còn làm gia chủ của một đại gia tộc, mỗi ngày lo lắng hết lòng vì hưng suy của gia tộc, dốc hết tâm huyết, tính kế qua lại, sợ rằng không quá hai năm hắn đã thọ hết mà chết già, cuộc sống như thế còn có ý nghĩa gì, còn đáng sợ hơn cảnh ngươi lừa ta gạt trên quan trường.

Dưới áp lực của Trần Quốc công phủ mà vẫn có thể kinh doanh Lý gia tốt thế này, Nhị thúc của hắn mới là người thích hợp nhất. Nghĩ cho Lý gia, cũng nghĩ cho chính mình, Lý Dịch cảm thấy cần phải nói rõ những điều này.

Phương thị ngẩng đầu, kinh ngạc nhìn Lý Dịch, vẻ chấn kinh trong mắt càng đậm.

Hắn cho tới bây giờ đều chưa từng muốn làm gia chủ Lý gia, chưa từng muốn cướp đi mọi thứ vốn nên thuộc về hắn từ tay nhà mình?

Nói như vậy, những chuyện nàng làm, trong mắt hắn, thật chỉ là…trò cười?

Tước vị, được sự yêu thích của thánh thượng, tình hữu nghị với Thế tử, Công chúa thậm chí cả Đàn Ấn đại sư, những thứ trọng yếu hơn Lý gia rất nhiều, hắn lấy được dễ như trở bàn tay, thế mà mình còn khăng khăng cho rằng có mưu đồ với Lý gia?

Trong lòng rốt ráo thở ra một hơi, Phương thị lại cúi đầu thấp xuống, trên mặt đỏ bừng, ước gì có một cái lỗ để chui vào.

Lý Minh Trạch nhíu mày, Lý Dịch vô cùng kiên quyết khi nói những lời này, không những bây giờ sẽ không làm gia chủ, sau này cũng không làm, Anh Kiệt và Anh Tài đều thường thường xoàng xĩnh, bản thân mình sau trăm tuổi, Lý gia xuống dốc đã thành tất nhiên, trừ phi vào lúc còn sống hắn có thể làm ra một các bậc thang cho Lý gia đi lên.

Nhưng chuyện này vào tay hắn thì gần như không có khả năng thực hiện, một Tử Tước hữu danh vô thực, kém xa Huyện úy của một thực huyện mà bệ hạ thân phong. Nếu tước vị của Lý Dịch có thể được cao hơn, địa vị của Lý gia cũng sẽ nước lên thì thuyền lên, nhưng tiền đề cho mọi chuyện chính là Lý Dịch bằng lòng trở thành gia chủ Lý gia.

Nhìn Lý Dịch nở nụ cười nhưng thái độ lại kiên định đến lạ thường, Lý Minh Trạch không nói thêm gì nữa, việc này, còn cần bàn bạc kỹ hơn...

Bạn đang đọc truyện trên: Webtruyen.com

Nhận xét của độc giả về truyện Tiêu Dao Tiểu Thư Sinh

Số ký tự: 0

    Bình luận Facebook