Tân An Quỷ Sự

Quyển 3 - Chương 67: Lục Kiều

Thương Hải Nhất Thử

18/09/2020

Năm ấy ta rời cố hương, nói với người nhà là ta muốn đi tham gia khoa cử, kỳ thật là một mình một người tới một đạo quan thanh tĩnh ở La Phù Sơn để tu hành. Ngươi biết ta thích đọc thi thư nhưng không có hứng thú làm quan cho nên sau khi trưởng thành liền quyết ý rời xa nơi chôn rau cắt rốn, đi làm một chút chuyện không bị thế tục trói buộc, lại cũng thể bản thân có thể thanh tĩnh. Đạo quan ở sâu trong La Phù Sơn, thập phần yên lặng, trong quan chỉ có ta cùng một lão đạo. Ta chẳng phân biệt ngày đêm đều ở đó niệm thư đọc kinh, đói bụng liền đi vào rừng bắt chút dã vật hoặc hái trái cây ăn, ngày qua cũng vô cùng tự tại, nhàn nhã.

Ngày đó, gió thu thổi lá rụng khắp núi rừng, lá trên cây giống như trong một đêm đã rụng hết, phủ đầy lên đạo quan. Ta cầm cây chổi đứng ở trong gió lạnh mà dọn dẹp lá rụng nhưng vừa gom chúng lại thì lại bị gió lạnh thổi tung lên, bay lả tả lả tả từ giữa không trung xuống.

Vài lần như thế ta cũng thấy bực mình, giận dỗi đem cái chổi ném trên mặt đất, đi đến một bên ngồi xuống. Đúng lúc này, phía trên tường viện truyền đến một trận tiếng cười thanh thúy. Ta giương mắt nhìn lên thì thấy một thiếu nữ. Nàng mặc một thân váy áo màu xanh, gương mặt trong sáng như bầu trời mùa thu.

Nụ cười không tương xứng với diện mạo thanh thuần của nàng khiến ta hiểu được nụ cười này là nàng cố ý, không biết nàng đã phải suy nghĩ bao lâu, tập luyện bao nhiêu lần mới chế tạo được lần gặp gỡ “ngẫu nhiên” này của chúng ta.

Ta không có vạch trần nàng, lại giả bộ nghiêm túc nói, “Trang Tử không phải cá, sao biết được niềm vui của cá?”

Nàng ngây ra một lúc, thân thể theo mặt tường trượt xuống, “Tiểu đạo sĩ, ngươi ngay cả quét cái lá rụng đều không xong, nhưng lại có thể giảng đạo lý lung tung rối loạn. Ngươi nói xem trong ngôi miếu ở núi sâu này có việc gì vui có thể tìm ra?”

Ta ngưng thần nhìn chăm chú vào nàng, thật lâu không nói chuyện, nàng lại bị ta nhìn đến không được tự nhiên, trên mặt chậm rãi nổi lên một tầng mây hồng, “Tiểu đạo sĩ, đừng tưởng rằng ngươi giả vờ làm người câm thì ta sẽ buông tha ngươi. Mau nói, lá rụng đầy đất này đối với ngươi mà nói rốt cuộc có niềm vui gì chứ?”

“Mỗi lần chỉ cần nghe được tiếng giày dẫm lên lá rụng là ta liền biết ngươi đã đến rồi, trong lòng tự nhiên vui mừng.”

“Ngươi…… Đã sớm phát hiện?” Nàng mặt không đỏ, hô hấp lại dồn dập, ngực lúc lên lúc xuống, rất là đáng yêu.

Ta hướng nàng đi đến, duỗi tay đem một mảnh lá khô vương trên tóc nàng gỡ xuống, “Ngươi là Lục Kiều?”

“Ngươi làm sao biết tên ta?”

“Mấy ngày trước đây sư phó nói Trương đại hộ đến thôn bên cạnh thu địa tô, đem con gái một của hắn là Lục Kiều tiểu thư cũng mang theo. Vị Lục Kiều tiểu thư kia cầm kỳ thư họa mọi thứ đều tinh thông, lại có nhan sắc càng khuynh thành, mà theo ta thấy thì chỉ có cô nương ngươi là đảm đương nổi mấy chữ này thôi.”

“Cha nói kẻ đọc sách nhiều thường hay ngây người nhưng ta thấy tiểu đạo sĩ ngươi thật ra miệng lưỡi cũng thực trơn tru.” Nàng trừng mắt nhìn ta một cái, khóe miệng lại không tự giác giơ lên.

Từ đây, Lục Kiều ngày ngày tới đạo quan tìm ta, nàng có khi sẽ mang lên cây đàn của chính mình mà đàn cho ta một khúc. Lục Kiều lúc đánh đàn sẽ giống tiên tử, mười ngón nhỏ dài, dáng người ưu nhã, ta thường thường sẽ mê say chìm trong tiếng đàn, cảm thấy thiên đường cũng chỉ đẹp đến thế mà thôi.

Nhưng có một ngày, tiếng đàn đột nhiên im bặt. Phụ thân nàng là Trương đại hộ bất ngờ đến, cũng không để chúng ta giải thích mà đã quăng vỡ cây đàn của Lục Kiều, lại đánh ta đến bầm dập mặt mũi, cảnh cáo ta không được lại gần nữ nhi hắn nửa bước.

Hắn nói thế này: “Người đọc sách các ngươi đều là một đám thoạt nhìn áo mũ chỉnh tề, trên thực tế đều là mặt người dạ thú, một bụng ý nghĩ xấu xa. Ta tuyệt không sẽ đem nữ nhi gả cho ngươi, nghĩ cũng đừng nghĩ.”

Ta bị hắn đánh sưng nửa bên mặt, nhìn hắn cười khổ, trong lòng nghĩ đến thân thế của Lục Kiều. Mẫu thân của nàng sau khi sinh hạ nàng không lâu liền đi theo một cầm sư chạy mất. Cho nên Trương đại hộ mới đối với những kẻ gọi là “Văn nhân nhã sĩ” hận thấu xương. Hắn để nữ nhi đọc sách học cầm đã là cực hạn, nếu muốn để hắn đem Lục Kiều đính hôn cho ta thì quả thực chính là si tâm vọng tưởng.

Chính là con người của ta, có lẽ đúng như Trương đại hộ nói thì đã đọc sách đến ngây người rồi. Ta đối với những việc không có khả năng liền vẫn muốn đi thử một lần nên vào một đêm tối trời, ta liền trộm đột nhập vòa nhà Trương đại hộ, tìm Lục Kiều rồi hỏi nàng có nguyện ý bỏ lại hết thảy cùng ta ra thế giới bên ngoài xông pha hay không. Kỳ thật trước khi tới ta đã chuẩn bị rằng nàng sẽ từ chối, bởi vì nàng từ nhỏ được nuông chiều, sao có thể cam tâm tình nguyện rời đi mái ấm mà phụ thân một tay chế tạo để đi theo ta trên con đường chưa biết sẽ thế nào.

Nhưng mà Lục Kiều không có nửa điểm do dự liền đáp ứng ta. Nàng nói Trương đại hộ đã lên kế hoạch đem nàng đính hôn cho con trai một địa chủ, nếu ta không tới tìm nàng thì nàng liền chuẩn bị lấy cái chết chống đỡ, treo cổ trên cây xà nhà.

Lúc đó ta vừa khóc vừa cười, “Còn may là ta sớm tới một bước, bằng không……”

“Bằng không ngươi nhìn thấy chính là một khối thi thể.”

“Không, bằng không ta cũng sẽ theo nàng mà đi.”

Ta cùng Lục Kiều suốt đêm rời khỏi nhà Trương đại hộ, đi đến mấy chục dặm ngoài thành Tân An mới dừng lại, rồi sống như một đôi phu thê bình thường.

Khi đó, chúng ta còn không có bạc tổ chức thư viện nên ta đi làm tiên sinh cho một hộ nhà giàu, tiền kiếm được tuy ít nhưng miễn cưỡng có thể duy trì sinh hoạt của ta và Lục Kiều.

Lục Kiều không giống được nuông chiều, tuy rằng ngày qua nghèo khổ nhưng nàng vẫn đem trong nhà sắp xếp gọn gàng ngăn nắp. Mỗi ngày sáng sớm, nàng đều tự mình giúp ta vấn tóc, không sai, chính là dùng cây lược gỗ này, đem mỗi sợi tóc của ta chải cho thật chỉnh tề rồi búi thành búi hoàn mũ sau đó lại đưa ta đi ra cửa. Mà ta cũng cũng không đi ra ngoài uống rượu vui chơi mà đem mỗi đồng tiền trong tay tiết kiệm để chuẩn bị mua một cây đàn cho nàng vào ngày sinh nhật.

Rốt cuộc chờ đến ngày sinh nhật nàng hôm ấy thì ta cũng đã tích đủ bạc, vì thế hưng phấn ra đường mua một câu đàn. Lúc vừa cầm đến tay, ta liền đi tới hộ nhà giàu kia, chuẩn bị cho nàng một cái kinh hỉ. Ai ngờ vừa đi đến cửa kia thì ta liền nhìn thấy Trương đại hộ đang ngồi ngay ngắn ở nội đường, hướng ông chủ của ta thuật lại “Hành vi phạm tội” của ta: Nói ta thông đồng với nữ nhi của hắn thế nào, lại đem nàng lừa đến thành Tân An này rồi còn cắt đứt duyên phận cha con của bọn họ nữa.

Thấy một màn này ta liền biết công việc này không giữ nổi rồi nên liền không quay đầu liền muốn rời đi. Nhưng Trương đại hộ nhìn thấy ta thì liền bước nhanh đến, hắc hắc cười đem cây đàn kia đập trên mặt đất, khiến nó gãy làm đôi.

“Hôm nay ta liền mang Lục Kiều đi, ngươi nếu còn có chút lương tâm thì đừng để nàng đi theo ngươi chịu khổ nữa.”

Đây là duy nhất một câu hắn nói với ta ngày hôm đó.

Đêm đó, ta lần đầu tiên không có về nhà. Ta dùng mấy đồng tiền dư lại trong túi mua một vại rượu, ở bên đường uống say không còn biết gì. Ta không sợ Trương đại hộ, hắn nhiều lắm thì cũng chỉ có thể tìm người đánh ta đến tàn phế nhưng ta lại đau lòng Lục Kiều, đau lòng nàng đi theo ta chịu khổ. Một năm này nàng không được chạm đến đàn, mỗi khi nghĩ đến đây là lòng ta lại đau như kim châm.

Bạn đang đọc truyện trên: Webtruyen.com

Nhận xét của độc giả về truyện Tân An Quỷ Sự

Số ký tự: 0

    Bình luận Facebook