Trang Chủ
Đô thị
Siêu Cấp Hệ Thống
Cao Thủ Cùng Thái Điểu

Danh Sách Chương:

  • Màu nền:
  • Font chữ:
  • Chiều cao dòng:
  • Kích Cỡ Chữ:


Hàn Phong đứng trước màn hình máy tính tra tìm, nháy mắt rồi lại không nháy mắt suy nghĩ mà xem mười sáu dữ liệu không ngừng lưu động. Thiên địa trong lúc đấy, thật giống như chỉ còn lại mình hắn trước máy tính, chung quanh hết thảy cũng đều không thấy.

Tiếp theo, hắn liền khởi động mười sáu dữ liệu chuyển hoán trong siêu cấp hệ thống, đem những số liệu nhìn qua không có bất cứ ý nghĩa gì, chuyển đổi thành tin tức đại não có thể lý giải.

Cứ như vậy toàn bộ tinh thần tập trung nhìn trong chốc lát, số liệu lưu động trước mắt Hàn Phong bắt đầu chậm rãi biến mất. Thay thế nó chính là một cái giao diện đồ họa, mà cái giao diện đồ họa này đúng là giao diện trang web tra tìm của thư viện Thủy Mộc. Giao diện nọ không ngừng nhấp nháy, trong trang chủ phô bày ra hình ảnh file GIF Thủy Mộc.

Trừ Hàn Phong ra, ai cũng không biết, máy tính này kì thật vẫn vận chuyển bình thường, chỉ bất quá là tần vận chuyển xuất hiện vấn đề thôi. Cũng chỉ Hàn Phong với hệ điều hành trong não dựa theo hệ nhị phân(1) làm cơ sở mới có thể dị thường thành công đem những số liệu nhìn như không hề có ý nghĩa gì chuyển đổi thành giao diện.

Hàn Phong trên mặt lộ ra nụ cười, hắn đã hoàn toàn biết rốt cuộc là chuyện gì xảy ra rồi.

Hắn kéo tay xuống máy tính sau lưng, nhấn phím restart. Sau đó hệ thống tự đăng nhập và khởi động. Rất nhanh ấn liên tục trên bàn phím, tiến nhập giao diện cài đặt EFI(2).

Bây giờ máy tính, phần cứng và phần mềm, đã không còn quá phức tạp. BIOS(3) truyền thống đã lỗi thời, thay vào đó là một loại giao diện mới gọi là EFI.

Efi, tên chính xác là Extensible Firmware Interface, là do một công ty đặc biệt phát triển từ BIOS truyền thống. So với BIOS truyền thống, EFI có nhiều ưu điểm được ủng hộ hơn. Tỷ như hỗ trợ bộ vi xử lý nhanh hơn, máy tính khởi động nhanh hơn, giao diện đồ họa thiết lập đầy đủ hơn....Nghiêm khắc mà nói, EFI chính là một hệ thống thao tác chứa trong Unix(4), có công năng hết sức cường đại. Có nó, không cần phải lắp đặt hệ thống thao tác kết nốiwork, tùy ý mà lướt web trên inte.

Trên máy tính bây giờ, cơ hồ không còn thấy BIOS truyền thống nữa rồi, toàn bộ đều thuần một sắc EFI.

Hàn Phong tiến vào EFI, đi kèm với hướng dẫn sử dụng giao diện điều khiển. Bên trong có một trình biên dịch Debug(5) tương tự, có thể trực tiếp tiến hành biên trình.

Hàn Phong bây giờ có thể linh hoạt khống chế, cũng chỉ có ngón cái cùng ngón trỏ bốn cái mà thôi. Cho nên lúc hắn đánh máy, đều là duỗi ra hai ngón trỏ. Vụng về bấm từng chữ, người bên ngoài nhìn vào, hoàn toàn hệt như thái điểu mù mờ đâm chọt thức ăn vậy. Cũng may máy tính tra tìm vốn là tùy ý sử dụng. Bằng không, khẳng đi sẽ có người đi tới kéo hắn qua một bên, để đừng khiến máy tính bị hỏng.

Lúc Đỗ Thiệu Phong toàn lực diệt virút, thì tiểu Lê tử kia từng ngẫu nhiên hướng Hàn Phong bên kia liếc mắt một cái. Thấy hắn bấm từng cái, không biết bận rộn làm cái gì. Nàng mặc dù có chút kỳ quái, nhưng nàng cũng không có suy nghĩ nhiều. Sau đó rất nhanh bị biểu diễn đặc sắc của Đỗ Thiệu Phong hấp dẫn.

"Rốt cuộc cũng nhập hoàn tất."

Hàn Phong cổ tay hoạt động có chút đau nhức, đoạn mã không dài, nhưng cũng khiến hắn mất không ít sức. Kiểm tra lại một chút, hắn không có phát hiện sai lầm, liền gõ xuống phím enter.

Chỉ thấy giữa màn hình hiện lên dòng chữ: "Program processed OK! (Chương trình thực hiện thành công)"

Ý nghĩa của câu này, hệ thống bị đoạn mã ngắn nọ mãnh mẽ xâm thực đã bị Hàn Phong thanh trừ hoàn toàn.

Tiếp theo, Hàn Phong khởi động lại vi tính.

Lúc này đây, hệ thống cũng không có tiến vào giao diện có số liệu lúc trước, mà là xuất hiện bầu trời xanh cùng mây trắng quen thuộc, cũng không phải window XP, mà là hệ điều hành Windows 2010 hoàn toàn mới. Đây là hệ điều hành trung tâm window 7, so với vista còn ưu việt hơn nhiều.

Hàn Phong trước giờ cũng không có tiếp xúc với máy tính. Đối với hệ điều hành Windows 2010 cũng không phải rất quen thuộc. Dù sao những năm gần đây, tinh lực của hắn chủ yếu cũng không có đặt trên vi tính. Mà là bận rộn xử lý thân thể mình đến đầu tắt mặt tối.

Bất quá, lĩnh vực tin học truyền thống còn có một cái đáng khen ngợi - - tương thích ngược(nghĩa là đồ cũ của hệ điều hành này nhét zô hệ điều hành mới vẫn chạy ngon lành).

Từ thời đại máy PC cá nhân IBM bắt đầu, cùng với các phần mềm có liên quan đến máy tính đều đạt tiêu chuẩn "tương thích". Tức là phần mềm cùng phần ứng xuất hiện lúc sau, đều có khả năng tương thích với phần mềm xuất hiện trước. Tỷ như trước kia biên soạn bằng chương trình này, thì về sau vẫn có thể vận hành ở hệ điều hành mới.

Cho nên, trước khi ra câu lệnh, Hàn Phong vẫn như trước có thể dùng được. Hệ điều hành, suy cho cùng mục tiêu chính là sử dụng đơn giản, để cho mọi người nhanh chóng có thể bắt đầu. Hàn Phong thân là nhân vật đứng đầu phương diện này, tự nhiên không nói chơi. Hắn cơ hồ trước tiên là tìm thứ gì đó mình muốn tìm trước - - Câu lệnh khống chế.

Đối mặt với giao diện khá cool này, hắn cũng chỉ có chút chú ý tới kiểm soát. Dẫu sao bây giờ hắn cũng không nghĩ sẽ phí thời gian đi tìm hiểu quen thuộc thao tác với giao diện.

Tra tìm một chút, trong máy cũng không xuất hiện chương trình nào khả nghi. Hàn Phong cũng không có lòng kiểm tra lại. Hắn tiếp theo trực tiếp mở ra nhật ký ghi chép của hệ thống. Muốn nhìn xem đoạn thời gian vừa rồi, bên trong máy tính rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì.

Mà sự thật đúng như Hàn Phong đã sở liệu, trong hệ thống nhật ký quả nhiên có phần ghi chép khá thú vị. Hắn lò mò trong nhật ký, tìm được dấu vết hệ thống bị xâm lấn.

Sở dĩ chạy đến đây, lao tâm lao lực đem máy tính này sửa lại, là bởi vì Hàn Phong nhìn động tác của Đỗ Thiệu Phong làm vừa rồi thấy được không ít nghi điểm. Cái tên kia sử dụng rất nhiều thao tác, nhưng căn bản là không hề có ý nghĩa gì, hình như thuần túy là dùng một ít câu lệnh phức tạp hiếm thấy che mắt người khác. Rõ ràng là khi dễ người khác xem không hiểu thao tác của hắn. Đáng tiếc, hắn đụng phải Hàn Phong.

Hơn nữa, loại "virút mới" Này, nếu quả thật là virút, từ lực phá hoại cho đến nguyên lý mà nói, không thể chỉ có lây vài cái máy tính như vậy. Một khi khuếch tán ra, máy tính công tác bên ban phụ trách thẻ ngân hàng khẳng định cũng không thể may mắn thoát khỏi.

Vì chứng minh hoài nghi của mình, Hàn Phong liền quyết định xem xét một chút hệ thống nhật ký của máy tính này. Ai ngờ thật đúng là bị hắn phát hiện ra dấu vết.

Hàn Phong dọc theo đường truy của IP trước đó.

***

USB của Đỗ Thiệu Phong đích xác không hề ít thứ tốt. Liễu Nguyệt Sương nhân tiện nhận thức trong đó thật là có mấy phần mềm tốt, đều là những phần mềm hacker trước kia chỉ nghe nói qua mà chưa từng thấy. Nhìn thấy hắn thành thục vận dụng những phần mềm này, toàn bộ tinh thần chăm chú mà phân tích số liệu. Liễu Nguyệt Sương nhìn hắn cảm giác có chút lóa mắt.

Thời gian từng phút từng giây trôi qua, nhiều người đều đang chờ Đỗ Thiệu Phong sô lô biểu diễn. Lúc vừa bắt đầu, Đỗ Thiệu Phong lại còn rất có một phen sủng nhục bất kinh (bình tĩnh không sợ). Tự nhiên trấn định hàm xúc, nhưng là hắn restart hệ thống vài lần rồi, mà sau đó vấn đề vẫn không thể giải quyết. Hắn đã bắt đầu đổ mồ hôi lạnh.

Liễu Nguyệt Sương nhìn hồi lâu, gặp hắn thao tác nãy giờ mà vẫn như thế, tin tưởng đối với hắn cũng có chút dao động, hỏi: "Đỗ Thiệu Phong, thế nào rồi, đối phó được không?"

Hiệu Trưởng ở một bên cũng nhịn không được nóng nảy, lúc này hắn cũng hỏi: "Đỗ Thiệu Phong đồng học, máy tính còn bao lâu mới có thể khôi phục bình thường..."

"Không....không thành vấn đề, còn một bước cuối cùng nữa." Đỗ Thiệu Phong dứt khoát tháo kính xuống. Sau đó dùng khăn xoa xoa tròng kính, một lần nữa đội vào. Hắn đột nhiên đứng lên, có chút xấu hổ nói, "Hiệu trưởng, ta đi toalét một chút, sẽ trở lại ngay."

Trên đường đi toalét, vừa lúc đi ngang chỗ Hàn Phong. Đỗ Thiệu Phong chứng kiến Hàn Phong giống như thằng nhà quê bấm loạn trên bàn phím. Trong lòng không khỏi dâng lên một trận cảm giác ưu việt cùng thỏa mãn thật lớn.

"Nhìn động tác, là biết một một thái điểu rồi, haha."

Trong lòng trào cười một câu, Đỗ Thiệu Phong chuyển qua một chỗ rẻ. Sau đó móc điện thoại di động ra, bấm một loạt con số.

"A lô, sư phụ hả, con là A Đỗ...."

Sau năm phút, Đỗ Thiệu Phong về chỗ báo danh. Lúc này hắn vẻ mặt tự tin, mang theo nụ cười, người xem tỉ mỉ mới có thể phát hiện. Hắn lại còn dùng nước chải vuốt lại mái tóc bừa bộn một chút.

Sau khi trở lại chỗ ngồi, Đỗ Thiệu Phong cũng không có nói nhảm nữa, trực tiếp restart máy tính, lần nữa tiến nhập vào DOS, vận hành phần mềm ban nãy, tìm tòi một vài đoạn mã đặc thù. Hơn nữa còn đem chúng phân biệt loại trừ, rồi khởi động lại máy.

"Ah, vào hệ thống được rồi! Liễu Nguyệt Sương vui mừng lẫn sợ hãi.

Hiệu trưởng phát ra tiếng cười sang sảng: "Hay, Đỗ Thiệu Phong đồng học, ngươi làm được không sai! Lần này may mắn có ngươi a!....."

Hiệu trưởng đem Đỗ Thiệu Phong tâng bốc một phen, mà bên này phụ huynh học sinh xếp hàng cũng bắt đầu nghị luận. Đề tài đều nói là Đỗ Thiệu Phong lợi hại như thế nào này nọ.

Đỗ Thiệu Phong dựa theo phương pháp có sẵn, rất nhanh đã đem vài bàn máy tính đăng ký xử lý tốt. Công việc báo danh gián đoạn cũng được khôi phục bình thường.

Lúc này, Lục Thâm lão sư cũng vừa lúc chạy tới. Sau khi hiểu rõ tình huống, cũng đem Đỗ Thiệu Phong khen ngợi một phen. Nào là bảo lần này đụng tới vấn đề hiếm thấy, nào là bảo hắn trong khoảng thời gian ngắn nắm chắc giải quyết vấn đề. Ít nhiều gì cũng nhờ Đỗ Thiệu Phong, nếu không hôm nay công việc báo danh khẳng định sẽ bị chậm trễ.

Liễu Nguyệt Sương nhớ tới Hàn Phong còn ở bên kia chờ mình, thấy bên này cơ bản không có vấn đề gì rồi, vì vậy nói: "Đỗ Thiệu Phong, ngươi thật lợi hại nha! Bên kia vài cái máy tính tra tìm cũng bị lây rồi, lần này toàn bộ ta trông vào ngươi cả, hôm nào rỗi ta mời ngươi ăn cơm."

Đỗ Thiệu Phong trên mặt nhất thời lộ ra sắc mặt vui mừng, không chút do dự gật đầu nói: "Không thành vấn đề, một lời đã định. Nguyệt Sương, lần này là chính ngươi nói, đừng có giống như lần trước đuổi ta như đuổi chim bồ câu."

"……" Liễu Nguyệt Sương thật đúng là thuận miệng nói một chút. Ai lại nghĩ rằng hắn nói tiếp nhanh như vậy. Gặp hắn đã nói vậy rồi, cũng không thể phủ nhận, nàng không nói gì nữa, vội vã đi tìm Hàn Phong.

Đỗ Thiệu Phong bắt đầu xử lý máy tính tra tìm trong thư viện, nhưng lại đụng phải chuyện tình khác khiến hắn hết sức kinh ngạc: "Ủa? Sao máy này lại không bị hỏng?" Hắn rất là ngoài ý muốn chứng kiến một máy không có bất cứ dị thường gì, đang trong trạng thái vận chuyển bình thường.

"Không có khả năng a." Hắn nhỏ giọng nói thầm, kiểm tra toàn diện phần mềm lẫn phần cứng của máy tính này, hoàn toàn không có phát hiện gì đặc biệt.

Đối với loại tình huống này, tiểu Lê tử cũng rất kỳ quái, nàng nói: "Không thể nào, vừa rồi ta rõ ràng thấy máy này cũng bị lây mà." Nàng mới vừa rồi qua kiểm tra, tuyệt đối kiên trì tin tưởng mình vừa nãy không có hoa mắt. Lúc này, tiểu Lê tử đột nhiên nhớ tới, vừa rồi nàng thấy cái tên nam sinh lão đại gọi là "tiểu Phong tử" ở bên cạnh đứng trong chốc lát, sử dụng đúng là cái máy tính này.

"Chẳng lẽ là hắn đã xử lý?" Tiểu Lê tử trong đầu hiện lên một cái ý niệm như vậy trong đầu. Bất quá nàng rất nhanh bỏ qua phán đoán này. Dù sao, từ động tác của nam sinh đó, có thể thấy hắn là một thái điểu chả hiểu gì về vi tính. Hơn nữa, nếu như hắn thật sự biết sửa như thế nào, thì tại sao lão đại Liễu Nguyệt Sương không tìm hắn hỗ trợ?

Nghĩ tới đây, tiểu Lê tử rất nhanh đem ý niệm này trong đầu quăng ra đằng sau. Vẻ mặt sùng bái mà xem xét phó hội trưởng Đỗ Thiệu Phong tiếp tục sửa máy tính khác.

__________________________________________________ _______

(1) Hệ nhị phân (hay hệ đếm cơ số 2) là một hệ đếm dùng hai ký tự để biểu đạt một giá trị số, bằng tổng số các lũy thừa của 2. Hai ký tự đó thường là 0 và 1; chúng thường được dùng để biểu đạt hai giá trị hiệu điện thế tương ứng (có hiệu điện thế, hoặc hiệu điện thế cao là 1 và không có, hoặc thấp là 0). Do có ưu điểm tính toán đơn giản, dễ dàng thực hiện về mặt vật lý, chẳng hạn như trên các mạch điện tử, hệ nhị phân trở thành một phần kiến tạo căn bản trong các máy tính đương thời.

Lịch Sử Hệ Nhị Phân:

Hệ nhị phân được nhà toán học cổ người Ấn Độ Pingala phác thảo từ thế kỷ thứ ba trước Công Nguyên.

Một bộ trọn 8 hình bát quái với 64 hình sao sáu cạnh, tương đồng với 3 bit và 6 bit trong hệ số nhị phân, đã được ghi lại trong điển tịch cổ Kinh Dịch.

Nhiều tổ hợp nhị phân tương tự cũng được tìm thấy trong hệ thống bói toán truyền thống của châu Phi, ví dụ như Ifá, và trong môn bói đất của phương Tây.

Tổ hợp thứ tự của những hình sao sáu cạnh trong Kinh Dịch, đại diện cho một dãy số nguyên thập phân từ 0 đến 63, cùng với một công thức để sinh tạo dãy số ấy, đã được học giả và nhà triết học người Trung Hoa tên là Thiệu Ung (邵雍), thế kỷ 11, thiết lập. Dầu vậy, không có ghi chép nào để lại, thể hiện bằng chứng là Thiệu Ung thông hiểu cách tính toán, dùng hệ nhị phân.

Trong thế kỷ 17, nhà triết học người Đức tên là Gottfried Leibniz đã ghi chép lại một cách trọn vẹn hệ thống nhị phân trong bài viết "Giải thích về toán thuật trong hệ nhị phân" (Explication de l'Arithmétique Binaire). Hệ thống số mà Leibniz dùng chỉ bao gồm số 0 và số 1, tương đồng với hệ số nhị phân đương đại.

Năm 1845, nhà toán học người Anh, George Boole đã cho xuất bản một bài viết chi tiết về một hệ thống lôgic mà sau này được biết là đại số Boole, đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử toán học. Hệ thống lôgic của ông đã trở thành nền tảng trong việc kiến tạo hệ nhị phân, đặc biệt trong việc thực thi hệ thống này trên bảng điện tử.

Vào năm 1937, nhà toán học và kỹ sư điện tử người Mỹ, Claude Elwood Shannon, viết một luận án cử nhân tại MIT, trình bày phương thức kiến tạo hệ thống đại số Boole và số học nhị phân dùng các rơ-le và công tắc lần đầu tiên trong lịch sử. Bài viết với đầu đề "Bản phân tích tượng hình của mạch điện dùng rơ-le và công tắc" (A Symbolic Analysis of Relay and Switching Circuits). Bản luận án của ông đã được chứng minh là có tính khả thi trong việc thiết kế mạch điện kỹ thuật số.

Tháng 11 năm 1937, ông George Stibitz, lúc đó đang làm việc tại Bell Labs, hoàn thành việc thiết kế một máy tính dùng các rơ-le và đặt tên cho nó là "Mô hình K" (Model K) - chữ K ở đây là chữ cái đầu tiên của từ kitchen trong tiếng Anh, nghĩa là "nhà bếp", nơi ông lắp ráp máy tính của mình. Máy tính của ông có thể tính toán dùng phép tính cộng của hệ nhị phân. Cơ quan Bell Labs vì thế đã ra lệnh và cho phép một chương trình nghiên cứu tổng thể được thi hành vào cuối năm 1938 dưới sự chỉ đạo của ông Stibitz. Máy tính số phức hợp (Complex Number Computer) của họ, được hoàn thành vào ngày 8 tháng 1 năm 1940, có thể giải trình số phức hợp. Trong một cuộc luận chứng tại hội nghị của Hội Toán học Mỹ (American Mathematical Society), được tổ chức tại Dartmouth College vào ngày 11 tháng 9 năm 1940, ông Stibitz đã có thể truyền lệnh cho Máy tính số phức hợp từ xa, thông qua đường dây điện thoại, bằng một máy điện báo đánh chữ (teletype). Đây là máy tính đầu tiên được sử dụng với phương pháp điều khiển từ xa dùng đường dây điện thoại. Một số thành viên tham gia hội nghị và được chứng kiến cuộc thuyết trình bao gồm John von mann, John Mauchly và Norbert Wiener, những người đã viết lại sự kiện này trong hồi ký của mình.

(2) Extensible Firmware Interface (EFI) là giao diện mở rộng giữa hệ điều hành và phần mềm cơ sở của máy tính. Phát triển cao cấp hơn so với BIOS (Tớ gà vi tính nên không biết là gì, định nghĩa tiếng việt không tìm được, tiếng anh giải thích cũng chỉ như trên, ngoài ra toàn những cái linh tinh không đáng nói)

(3) BIOS viết tắt của Basic Input/Output System, tạm dịch là hệ thống nhập/xuất cơ bản. BIOS giữ nhiều vai trò khác nhau nhưng vai trò quan trọng nhất là nạp hệ điều hành. Khi bạn mở máy tính lên, bộ vi xử lí sẽ thực hiện chỉ thị đầu tiên của nó cho nên nó phải tìm chỉ thị. Nó không thể lấy chỉ thị từ hệ điều hành vì hệ điều hành nằm trên ổ đĩa cứng, và bộ vi xử lí không thể đến đó mà không có hướng dẫn.

BIOS cung cấp những hướng dẫn này. Một trong những nhiệm vụ mà BIOS phải thi hành:

+ Tự kiểm tra các thiết bị phần cứng của thệ thống khi nguồn bật (power-on self-test - POST) để chắc chắn rằng mọi thứ đều làm việc bình thường.

+ Kích hoạt các chip BIOS khác trên những card được gắn vào máy tính của bạn. Những card như card SCSI và card đồ họa thường có BIOS của riêng chúng.

+ Cung cấp một tập các đường kết nối để hệ điều hành giao tiếp với các thiết bị phần cứng – chính nhờ những đường kết nối này mà BIOS được gọi là hệ thống xuất nhập cơ bản. Đặc biệt khi khởi động máy, các đường kết nối này quản lí bàn phím, màn hình, các cổng tiếp nối và các cổng song song.

+ Quản lí một loạt các thiết lập cấu hình cho ổ cứng, tốc độ xung, v..v.

BIOS là một phần mềm đặc biệt, nó giao tiếp các thiết bị phần cứng chính yếu trong máy tính của bạn với hệ điều hành. BIOS thường được chứa trong chip bộ nhớ flash trên bo mạch chủ, nhưng đôi khi chip lại là một loại ROM khác.

(4) Unix hay UNIX là một hệ điều hành máy tính viết vào những năm 1960 và 1970 do một số nhân viên của công ty AT&T Bell Labs bao gồm Ken Thompson, Dennis Ritchie và Douglas McIlroy. Ngày nay hệ điều hành Unix được phân ra thành nhiều nhánh khác nhau, nhánh của AT&T, nhánh của một số nhà phân phối thương mại và nhánh của những tổ chức phi lợi nhuận.

Unix có thể chạy trên nhiều loại máy tính khác nhau, từ những máy tính cá nhân cho đến các máy chủ dịch vụ. Nó là một hệ điều hành đa nhiệm (có thể cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ) hỗ trợ một cách lý tưởng đối với các ứng dụng nhiều người dùng. Unix được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, một ngôn ngữ rất mạnh và mềm dẻo. Unix hỗ trợ các ứng dụng mạng và hỗ trợ nhiều môi trường lập trình khác nhau. Với hàng trăm lệnh và một số lượng rất lớn các tùy chọn, phổ dụng hơn trong lĩnh vực điện toán.

Unix thực sự là một khó khăn đối với người mới bắt đầu. Với sự phát triển của các shell Unix hệ điều hành này đã trở nên phổ dụng hơn trong lĩnh vực điện toán.

Vì Bell Laboratories bị cấm không cho phép tiếp thị Unix vì lệnh chống độc quyền đối với AT & T nên Unix đã được cung cấp miễn phí cho các trường đại học trên toàn Bắc Mỹ từ năm 1976. Năm 1979 Đại học California tại Berkeley đã xây dựng một phiên bản của Unix dùng cho các máy tính VAX. Sau khi đã được ưa thích trong các lĩnh vực công nghệ, AT & T đã dành được quyền tiếp thị đối với Unix và đã cho ra đời System V vào năm 1983. Cho đên nay Unix vẫn được sử dụng rất rộng rãi trong thị trường dành cho máy chủ. Đã có nhiều phiên bản phát triển khác nhau, trong đó có Linux.

Unix là một trong những hệ điều hành 64 bit đầu tiên. Hiện nay Unix được sử dụng bởi nhiều công ty tập đoàn lớn trên thế giới vì mức độ bảo mật của nó tương đối cao.

(5)Bugs là những lỗi lầm của program mà ta phát hiện khi chạy nó. Debug là công việc loại tất cả những lỗi lầm trong chương trong chương trình để nó chạy êm xuôi trong mọi hoàn cảnh. .

Thông thường muốn fix một cái bug nào trước hết ta phải tìm hiểu lý do khiến nó xuất hiện. Một khi đã biết được duyên cớ rồi ta sẽ nghĩ ra cách giải quyết. Nói chung, có hai loại bugs:

1. Hoặc là program không làm đúng chuyện cần phải làm vì programmer hiểu lầm Specifications hay được cho tin tức sai lạc, hoặc là program bỏ sót chi tiết cần phải có. Trường hợp nầy ta giải quyết bằng cách giảm thiểu sự hiểu lầm qua sự nâng cấp khả năng truyền thông.

2. Program không thực hiện đúng như ý programmer muốn. Tức là programmer muốn một đàng mà bảo chương trình làm một ngã vì vô tình không viết lập trình đúng cách. Trường hợp nầy ta giải quyết bằng cách dùng những Software Tools (kể cả ngôn ngữ lập trình) thích hợp, và có những quá trình làm việc có hệ thống.

Bạn đang đọc truyện trên: Webtruyen.com

Danh Sách Chương:

truyện full
Bạn đang đọc truyện trên website WebTruyen.Com

Nhận xét của đọc giả về truyện Siêu Cấp Hệ Thống

BÌNH LUẬN FACEBOOK