Mười Bảy Mùa Hè Ở Nam Giang

Chương 19: Thư tình? Thư khiêu chiến? (1)

Cửu Nguyệt Hi

05/07/2020

Giống như Lương Thuỷ đã nghĩ, bố mẹ Tô Khởi không hề trách cô bé, mà mua cho cô một chiếc mới.

Tô Khởi không bao giờ đậu xe ở ngoài trường học nữa, ngay cả gửi xe trong nhà xe cũng phải khoá lại cùng với xe Lương Thuỷ.

Lương Thuỷ nói: "Cậu muốn người ta trộm luôn xe tớ à?"

Tô Khởi nói: "Tô Tiểu Hoàng [1] số 1 đã hy sinh. Tớ cảm thấy xe của đám tụi mình nên khoá lại với nhau. Bảo vệ lẫn nhau!" Nói xong thì tay chỉ vào xe Lương Thuỷ, "Lương Tiểu Hồng [2], nếu nhà ngươi không bảo vệ tốt Tô Tiểu Hoàng số 2 thì sẽ bị xử trảm, biết chưa?"

[1] Màu vàng dịch theo Hán Việt là "hoàng", xe đạp cũ của Tô Khởi màu vàng.

[2] Xe Lương Thuỷ màu đỏ, màu đỏ dịch Hán Việt là "hồng".

Lương Thuỷ: "Ngốc."

Tô Khởi: "Thanh Thanh, cậu đem Lâm Tiểu Lục khoá ở đây luôn."

"Ò." Lâm Thanh đẩy chiếc xe màu xanh lá của cô bé đến khoá lại cùng một chỗ.

Tô Khởi thắc mắc: "Ơ? Sao sơn trên xe cậu tróc thành thế này rồi? Tróc nhiều lắm á."

Lâm Thanh sửng sốt, vội nói: "Bị ngã mấy lần."

Lý Phong Nhiên cũng đem xe sang đây khoá lại: "Người cậu không sao chứ?"

"Không sao."

Chuông vào lớp vang lên, Lộ Tử Hạo: "Chạy mau!"

Một đám thiếu niên chạy về phía phòng học, để lại năm chiếc khoá chặt lại với nhau.

Tuyết mùa đông rơi dày đặc, chớp mắt đã đến cuối học kỳ.

Điểm thi cuối kỳ đã có, Tô Khởi vậy mà xếp thứ hai. Mặc dù nguyên nhân chủ yếu là do thành tích tổng thể của lớp năng khiếu bọn họ rất kém. Nhưng cô vẫn rất vui vẻ, rất phấn khởi.

Trong năm người thì điểm thi Lâm Thanh thấp nhất, thấp hơn Lương Thuỷ ba mươi mấy điểm, trực tiếp rơi xuống cuối bảng xếp hạng.

Tô Khởi hỏi Lâm Thanh sao lại thế này, cô bạn nói làm kiểm tra không tốt, quên làm một câu lớn.

Lộ Tử Hạo đứng nhất thì hoàn toàn bình tĩnh. Cậu không cảm thấy mình thi có gì tốt. Điểm này mà đưa sang lớp bên cạnh thì nhiều nhất cũng là top 10.

Lúc nghỉ đông, Lộ Diệu Quốc, bố của Lộ Tử Hạo, quay về từ Quảng Châu.

Lộ Diệu Quốc kéo một rương hành lý rất lớn, còn vác thêm túi lớn túi nhỏ.

Mấy thiếu niên trong hẻm chen nhau đến Lộ gia. Hồi còn nhỏ, năm nào Lộ Diệu Quốc cũng từ Quảng Châu mang về rất nhiều món ăn vặt và đồ chơi chất lượng mà ở Vân Tây không thể mua được. Cả bọn được ăn kẹo sữa "ò ó o" và bánh khoai tây lát, chơi con quay chạy bằng điện và xe điều khiển từ xa đều là do Lộ Diệu Quốc mang về đầu tiên.

Nhờ vậy mà năm xưa Khang Đề nảy ra ý tưởng kinh doanh theo hình thức mua đi bán lại, sau này làm ăn ngày càng khấm khá. Bây giờ đã mở được một khách sạn lớn, siêu thị và cửa hàng đồ điện ở Vân Tây.

Bây giờ rất nhiều thứ đã có thể mua ở Vân Tây. Nhưng trong lòng bọn trẻ, quầng sáng giống hệt như của "mèo máy thần kỳ" ở Lộ Diệu Quốc chưa bao giờ biến mất. Trong lòng bọn trẻ trước đây, bố Lộ là người đã thấy qua cảnh đời. Vừa ăn vặt vừa nghe sự tích huy hoàng bố Lộ dốc sức làm ở Quảng Châu, quả thực quá tuyệt vời.

Bây giờ, bọn trẻ đã thành thiếu niên, như thói quen mà đi đến Lộ gia, ngồi ngay ngắn trên ghế sofa. Chỉ là trong mắt không còn quá nhiều sự tò mò nữa, chỉ yên lặng nhìn Lộ Diệu Quốc mở hành lý và mấy cái túi to đùng, lấy ra những món đủ màu sắc.

Đầu tiên một một túi đủ thứ đồ ăn vặt, có một túi lớn kẹo dẻo QQ, bánh gạo Wang Wang, kẹo dẻo hamburger, thạch trái cây, bánh rán nhỏ Xi Fu Ji, đủ loại kẹo Xylitol, xếp chồng trên bàn như ngọn núi nhỏ.

Lương Thuỷ không làm gì cả. Có món ngon nào mà cậu chưa từng ăn?

Lý Phong Nhiên và Lâm Thanh khá lễ phép.

Tô Khởi chẳng quan tâm nhiều như thế, vui vẻ nhào tới, lấy một cục thạch trái cây mở ra ăn, còn không quên mở một cái cho Tô Lạc.

Lộ Diệu Quốc nhiệt tình chia đồ ăn vặt cho Lý Phong Nhiên và Lâm Thanh, làm như rất nghiêm trọng mà lấy một chiếc hộp giấy xinh đẹp trong vali ra đưa cho Lộ Tử Hạo, nói: "Máy ghi âm BBK, sau này con học tiếng Anh thì dùng cái này, cực kỳ xịn!"

Tô Khởi ăn thạch trái cây, rướn cổ nhìn. Cô bé đã có từ lâu rồi. Trình Anh Anh mua ở siêu thị của Khang Đề, mấy đứa trẻ trong hẻm đều đã mua từ đầu học kỳ. Lộ Tử Hạo vẫn dùng cái của anh hai. Cậu nhận cái mới, cười cười, không nói gì.

Lộ Diệu Quốc không để ý đến biểu cảm của bọn trẻ lắm, lại lấy ra một cái hộp to đẹp hơn đưa cho Lộ Tử Thâm.

Cái này thì càng lợi hại hơn, là máy nghe đĩa CD cầm tay của BBK, loại có thể cho đĩa vào rồi cầm theo bên người. Máy hình tròn màu bạc, vỏ kim loại bên ngoài rất ấn tượng, vừa nhẹ vừa xách tay được. Lộ Tử Thâm nói: "Cảm ơn bố."

Tô Khởi kêu: "Mở nhạc cho em nghe với."

Máy nghe đĩa CD cầm tay đã có sẵn đĩa nhạc, Tô Khởi nhấn nút "on", đeo tai nghe, trong máy phát bài "Chain Reaction" tiếng Quảng Đông. Tô Khởi rất hài lòng với hiệu ứng âm thanh hai bên trái phải, âm thanh dường như có lực xuyên thấu, như thể sóng điện truyền từ tai trái đến tai phải, rồi quay trở lại.

"Cậu nghe nè Phong Phong!" Cô bé đưa tai nghe cho Lý Phong Nhiên, "Nghe hai bên luôn!"

Âm thanh quá lớn nên Lý Phong Nhiên rụt lỗ tai lại một chút, nhưng rất nhanh đã thích ứng được. Cậu cũng cảm thấy được lắm.

Lâm Thanh nói: "Tớ nghe với."

Tô Khởi lại đưa tai nghe cho cô bạn.

Lộ Diệu Quốc cười nói: "Mấy đứa chưa từng thấy đúng không?"

Lộ Tử Hạo nói: "Trong siêu thị có lâu rồi. Cái này của bố là BBK, của Lương Thuỷ là Sony, mắc hơn cái này."

Lộ Diệu Quốc sửng sốt.

Tô Khởi vội vàng nói: "Cháu từng nghe máy của Thuỷ Tạp rồi. Cháu thấy âm thanh nghe hay giống nhau. Thật đấy ạ."

Lương Thuỷ nhai kẹo dẻo QQ, không đáp.

Lộ Tử Hạo nói: "Chất lượng âm thanh sao có thể hay bằng Sony được?"

Lộ Tử Thâm: "Em nói nhảm gì đó?"

Lộ Tử Hạo hừ một tiếng: "Vốn là thế mà. Anh hai, không phải anh muốn có máy phát (máy nghe băng xách tay) sao? Tại sao bố lại mua máy nghe CD? Ở Vân Tây toàn là bán băng thôi, làm gì có CD? Trước cổng trường đó, băng của Tôn Yến Tư, Châu Kiệt Luân, Beyond, Trịnh Tú Văn, S.H.E, Trương Thiều Hàm, Lưu Đức Hoa muốn mua bao nhiêu thì mua. Còn CD? Hai tiệm bán CD ở Vân Tây, không phải bán đĩa của Tống Tổ Anh thì cũng là dân ca Liên Xô. Nơi này là Vân Tây, không phải Quảng Châu. Với lại máy nghe CD không nhét vừa túi, thà mua máy phát cho rồi."

Chợt không ai nói gì.

Trước kia Lương Thuỷ có một cái máy nghe CD xách tay của Sony, nhưng Vân Tây bán quá ít đĩa, không cập nhật nhạc mới nhanh như băng, bị cậu ném sang một bên, lại đổi sang dùng lại Walkman.

Lộ Diệu Quốc gãi đầu, không đoán được bây giờ Vân Tây đã thế này. Cuộc sống của anh và của bọn trẻ đã tách ra rồi.

Tô Khởi vẫn đang hoà giải: "Nhưng hiệu quả của máy nghe CD tốt lắm ạ, hiệu quả hơn so với máy phát."

Lộ Tử Hạo nói: "Ừm, có thể nghe Kachiusa với Ba cỗ xe. Ờ, còn có The Fly Song." Nói xong thì ôm máy nghe CD của mình, ngâm nga "San bằng đường núi hát khúc sơn ca, tung lưới đánh cá hát khúc ngư ca....", lệch tông rồi.

(*) Kachiusa với Ba cỗ xe là nhạc Nga, The Fly Song là của Tống Tổ Anh, kiểu nhạc xưa lắc lơ nhạc cách mạng ấy =)))).

Mọi người: "......"

Tô Khởi dốc hết sức: "Nhưng mà..... The Fly Song nghe cũng hay mà."

Lương Thuỷ lấy khuỷu tay khều cô, ý bảo cô im miệng.

Tối hôm đó, nhóm người lớn tụ tập với nhau chơi bài, uống bia, nói là cho Lộ Diệu Quốc đón gió[3].

[3] đón gió (接风) mời cơm người từ phương xa về.

Lộ Diệu Quốc không vực dậy nổi tinh thần của mình, vô cùng uể oải. Những năm nay anh bôn ba bên ngoài, bỏ lỡ sự trưởng thành của hai đứa con.

Lâm Gia Dân trấn an: "Anh cũng là vì muốn điều kiện cuộc sống của con mình tốt hơn thôi mà."

Trần Yến, vợ của Lộ Diệu Quốc, bất mãn nói: "Cung cấp chỉ vật chất thôi cũng không đủ. Cô giáo Phùng nói thế nào? Tinh thần. Hai thằng con trai, bố thì không ở bên cạnh, mấy người không biết tôi khó khăn bao nhiêu. Nhà cửa bà con chòm xóm nhiều như thế, có cuộc sống của ai ở Vân Tây không tốt không? Với cũng có thấy ổng phát tài ở Quảng Châu đâu."

Thẩm Huỷ Lan nói: "Chị Yến chỉ thấy chăn thêu hoa xinh đẹp, không thấy được nước tiểu trong giường. Tôi trông chờ vào Lâm Gia Dân ra ngoài bôn ba, dù có bị sấm xẹt vỡ đầu chảy máu tôi cũng nhận ra. Không giống cuộc sống hiện tại, cổ áo thì sứt tay áo thì thủng, một chút "tinh thần" cũng không có."

Trần Yến không đồng ý, liệt kê kỹ càng những lần thiếu sót về mặt tinh thần của Lộ Diệu Quốc: không biết Lộ Tử Thâm không học lớp Sáu, không biết Lộ Tử Hạo biết vẽ tranh, rồi lúc hai đứa còn nhỏ bị bệnh mình đã vất vả thế nào, nếu không phải có hàng xóm giúp đỡ thì mình đã sớm không chịu đựng nổi.

Thẩm Huỷ Lan thì trách mắng trong nhà khó khăn ra sao, tiệm chụp ảnh làm ăn không tốt, không có tiền mua dụng cụ vẽ và giấy vẽ tốt cho Lâm Thanh.

Quở trách đến nỗi hai người đàn ông liếc nhìn nhau, đốt thuốc lá cho nhau.

Thấy đại hội thi đấu phê bình mãi chưa kết thúc, Khang Đề nói: "Dứt khoát giống em cả đi, khỏi cần đàn ông cho khoẻ."

Tiếng nói ngưng lại, mọi người cười rộ lên.

Trần Yến nói: "Chị là bà nội trợ, không biết cái này cái nọ, không có giỏi giang như cô, bỏ đàn ông thì hít gió trời sống quá."

Thẩm Huỷ Lan nói: "Bây giờ quần áo đều do máy móc làm, vừa dễ vừa đẹp, nghề may vá này của tôi cũng sớm bị đào thải, sống một mình chắc ăn cám."

Khang Đề cười: "Thấy chưa, có mồm mép lợi hại đó."

Thấy rằng đã đổi chủ đề, mấy người đàn ông rượu vào nên lâng lâng, muốn phàn nàn một trận.

Lâm Gia Dân nói: "Đúng, chỉ có cái miệng là hay! Không nuôi gia đình nên không biết nỗi khổ phải nuôi gia đình của đàn ông. Nói nhiều như thế là do rãnh quá thôi."

Lộ Diệu Quốc mượn rượu nói thêm vào: "Cả ngày lải nha lải nhải, đem miệng gắn trên người tôi luôn rồi. Không phải anh nuôi em à?"

Lúc này, sắc mặt của mấy người phụ nữ đều thay đổi.

Khang Đề nâng trán. Đồng chí này.....

........

"Sai một li đi một dặm, vì dòng đời mà phải làm vũ nữ. Vũ nữ cũng là con người, nỗi khổ trong lòng biết nói cùng ai...."

Đèn xoay quay vòng, ánh sáng lấp lánh.

Trong phòng khiêu vũ cũ, ánh đèn mờ lờ mờ, tiếng nhạc rất lớn. Từ thanh niên cho đến trung niên, cả nam lẫn nữ tụ lại cùng nhau lắc lư trên sàn nhảy, nhảy Rumba và Chachacha.

Ánh đèn đỏ xanh vàng lướt qua ghế dài ở góc sàn nhảy, trên mấy gương mặt non nớt viết "sống không còn gì luyến tiếc"

Trên bàn là một đống nước dừa cắm ống hút, bảy đứa trẻ lớn nhỏ ngồi quanh bàn.

"Tại sao tụi mình phải tới chỗ này?" Gương mặt Lương Thuỷ thờ ơ. Đèn xoay chuyển sang màu đỏ, lướt qua con ngươi màu nâu của cậu.

Lý Phong Nhiên mặt vô cảm: "Trong nội quy trường trung học có viết, không được vào quán net và phòng nhảy."

Lương Thuỷ liếc mắt nhìn mấy người mẹ trên sàn nhảy: "Cho nên vì sao bọn họ lại dắt tụi mình tới cái chỗ này?"

"Tớ biết!" Tô Khởi hưng phấn giơ tay, "Bởi vì các mẹ muốn tạo phản!"

Lộ Tử Thâm lớn tuổi nhất đỡ trán, sửa lại: "Đình công"

"Đình công là sao?" Lâm Thanh quay đầu hỏi.

Lộ Tử Thâm thở dài, nhẫn nại giải thích: "Đình công là công nhân không làm việc nữa, nói điều kiện với nhà tư bản, khi nào đáp ứng điều kiện của bọn họ thì lại làm việc tiếp."

Học sinh tiểu học Tô Lạc lắc lư chân, uống nước dừa, nói: "Nhưng mẹ vốn dĩ đâu có đi làm."

Lộ Tử Hạo nói: "Đúng rồi."

Lâm Thanh và Tô Khởi cũng gật đầu đồng ý.

Lý Phong Nhiên nghĩ ngợi, nói: "Mẹ tớ có đi làm, mẹ đang dạy học. Nhưng mà mẹ kiếm tiền không nhiều như bố."

Mọi người đều nhìn Lương Thuỷ.

Lương Thuỷ nhún vai: "Mẹ tớ cũng làm việc. Nhưng mẹ là chủ của mẹ luôn, cho nên mẹ không thể đình công."

Lộ Tử Thâm cảm thấy mấy đứa nhỏ này chẳng hiểu gì cả, nói: "Cả đám mấy đứa là bạch nhãn lang[4]!

[4] Bạch nhãn lang(白眼狼): chỉ người vô tình vô nghĩ.

Sáu đứa trẻ đồng thời quay đầu sang trong lời ca "Rượu ngon và cà phê, tôi chỉ cần một ly".

Tiếng nhạc vẫn còn vang lên: "Nhớ về quá khứ, tôi uống ly thứ hai. Biết rằng tình yêu như nước chảy....."

Lộ Tử Thâm nói: "Mẹ không đi làm là không làm việc sao? Tô Thất Thất, mỗi ngày em ăn sáng ăn trưa ăn chiều là ai làm? Đúng, là bố em kiếm tiền, nhưng tiền đó tự biến thành rau mua về cắt sẵn, biến thành mấy món nấu rồi xào rồi nhảy lên đĩa rồi bay lên bàn à? Đến lúc em ăn xong, tụi nó lại tự rửa sạch sẽ rồi bay vào tủ chén?"

Tô Khởi và Tô Khởi sửng sốt.

"Lâm Thanh, quần áo của em là ai may? Em tưởng là cô bé lọ lem có chim chóc giúp đỡ như trong truyện cổ tích?" Quay đầu nhìn em trai Lộ Tử Hạo của mình, càng ghét bỏ: "Ở nhà quần áo ai giặt, sàn ai quét, lúc bệnh ai đưa em đi bệnh viện? Em tưởng chỉ có mỗi bố nuôi gia đình hả?"

Cậu lại nhìn về phía Lý Phong Nhiên và Lương Thuỷ: "Mẹ của hai đứa phải làm hai công việc, đi làm là một, về nhà còn phải tăng ca, càng vất vả hơn."

Cả ghế dài lặng ngắt như tờ. Cả đám thiếu niên nhìn anh lớn Lộ Tử Thâm, vẻ mặt trang trọng, kính sợ, thậm chí có phần sùng bái.

Lộ Tử Thâm cảm thấy bọn trẻ căn bản không hiểu, lại thở dài: "Mấy đứa chơi đi, anh đi tìm bạn anh."

Học sinh cấp 3 cầm trái dừa ra khỏi phòng nhảy.

Còn lại năm học sinh cấp 2 và một học sinh cấp 1 tiếp tục nhìn chằm chằm vào không khí, đờ người trong chốc lát rồi cùng quay đầu nhìn ra sàn nhảy.

Có mấy người mẹ đã tách ra nhảy với mấy người đàn ông xa lạ, rất vui vẻ, không có chút gì giống người đang đình công.

Lý Phong Nhiên yên lặng nhìn, có chút bất ngờ. Một cô giáo Phùng Tú Anh vẫn luôn nghiêm túc cũng sẽ có bộ dạng nhiệt tình như thế. Nếu để bác sĩ Lý thấy, chỉ sợ sẽ nói không ra thể thống gì.

Lâm Thanh cũng rất kinh ngạc, Thẩm Huỷ Lan luôn là một bà mẹ bó tay buộc chân nhất, thế mà lúc này trong phòng khiêu vũ, mẹ rất có sức sống, điệu nhảy không xuất sắc không nhịp nhàng nhưng là một kiểu sinh động khác. Cô bỗng nhiên cảm thấy mẹ có một mặt rất xinh đẹp, đứng giữa mấy người mẹ khác cũng không hề kém cạnh.

Mà Trần Yến thì vẫn luôn vui vẻ như thế, bản thân vui vẻ nên rất xinh đẹp.

Còn Trình Anh Anh và Khang Đề, hai người là tiêu điểm trong nhóm người cùng tuổi, ở đây thì như cá gặp nước.

Tô Khởi chợt nói: "Tụi mình cũng ra nhảy đi!"

Lương Thuỷ nói: "Cậu đần rồi à?"

Tô Khởi hung dữ liếc cậu: "Liên quan gì tới cậu!"

Lương Thuỷ: "Chỗ này là chỗ nhảy của người lớn."

Tô Khởi lập tức phản bác: "Hì hì, cậu vẫn là con nít, còn tớ thì đã là người lớn rồi. Ha ha!"

Lương Thuỷ: "...."

Tô Khởi thắng một trận cãi nhau nên rất đắc ý: "Phong Phong, cậu nhảy không?"

Lý Phong Nhiên nhìn tứ phía. Tất cả đều là người lớn nên cậu hơi do dự.

Tô Khởi lại nhìn Lộ Tử Hạo, cậu liền xua tay: "Tớ không khiêu vũ. Đợi tới lúc mở nhạc sôi động thì tớ sẽ nhảy điệu Moonwalk."

Lương Thuỷ hất nước lạnh: "Cậu nghĩ cái phòng nhảy cũ mèm này sẽ mở Michael Jackson?"

Lộ Tử Hạo: "..... Vậy chắc có mở điệu con thỏ mà nhỉ?"

Tô Khởi nhìn về phía Lâm Thanh, Lâm Thanh lập tức nói: "Cậu biết rồi đó, tớ không thể cảm nhận tiết tấu."

Cô quay đầu nhìn em trai Tô Lạc, thằng bé còn chưa cao bằng mình nữa.

Ánh mắt cô chuyển một vòng, lúng ta lúng túng, cuối cùng lại rơi vào người Lương Thuỷ.

"....." Lương Thuỷ nói, "Nhìn cũng vô dụng, tớ không khiêu vũ với cậu."

Tô Khởi nói: "Tớ biết, cậu mù nhạc mà. Không cảm nhận được nhịp điệu, tay chân không phối hợp,

"....." Lương Thuỷ nói, "Cậu rãnh quá nên tìm người cãi nhau à?"

Tô Khởi: "Vốn dĩ là thế mà? Chẳng lẽ không phải sao?"

Lương Thuỷ hút nước dùa, khoé miệng bỗng nở nụ cười nhạt: "Phép khích tướng vô dụng. Heo."

Tô Khởi ghé vào bàn uống nước dừa: "Phép kích tướng gì? Tớ vốn chẳng muốn khiêu vũ với cậu. Cậu nghĩ thử xem, não cậu phản ứng chậm, tay chân không phối hợp, "bùm" một cái là ngã chổng vó. Xong rồi ánh đèn lướt qua, thật mất mặt."

Bốn người còn lại im lặng, cùng nhau xem kịch. Dù sao từ nhỏ tới lớn Tô Khởi đã thích tìm đường chết, quen cả rồi.

Lương Thuỷ híp mắt nhìn Tô Khởi. Cô bé nhướng mày nhún vai, bày ra bộ dạng ai sợ ai.

Lương Thuỷ dựa vào ghế sofa, lồng ngực thở ra một hơi nặng nề, tay cầm chặt cái bình nặng nặng ở trên bàn, ánh mắt không có thiện ý nhìn chằm chằm Tô Khởi, nhìn khoảng mười giây thì cậu buông tay, đứng lên.

Tô Khởi nhếch miệng cười, đắc ý nhảy dựng lên.

Lâm Thanh than: "Lương Thuỷ cắn câu rồi."

Lý Phong Nhiên uống nước dừa: "Chưa biết ai cắn câu đâu."

Lương Thuỷ bước vào sàn nhảy, quay đầu nhìn cô. Tô Khởi cười tủm tỉm đuổi theo. Hai người đứng đối mặt với nhau. Lương Thuỷ đỡ eo cô, một tay cô đặt trên vai cậu, tay còn lại thì nắm lại với nhau.

Cậu rũ mắt nhìn cô, ghét bỏ nói: "Sao cậu càng ngày càng lùn vậy?"

"Tào lao!" Tô Khởi đá một cái, Lương Thuỷ nhẹ nhàng nhấc chân tránh, nói: "Nhảy thế nào?"

"Đơn giản lắm." Tô Khởi chuyển sự chú ý, nói, "Cứ đi theo nhịp của nhạc là được. Cậu nghe: một hai ba, hai hai ba, ba hai ba, bốn hai ba – nghe ra chưa?"

Đôi mắt cô lấp lánh, còn Lương Thuỷ thì bày ra bộ mặt cá chết: "Ờ, nghe không ra."

"Sao cậu ngốc thế?"

"Vậy tớ đi đây." Lương Thuỷ định buông tay.

"Ê——" Tô Khởi kéo cậu lại, lập tức cười tủm tỉm sửa lời, "Cậu chưa từng nhảy nên bảo đảm không quen. Tớ đánh nhịp trong lòng bàn tay cậu là được." Cô gõ ngón tay đánh nhịp trong lòng bàn tay cậu, chậm rãi dẫn theo cậu bước một hai ba.

"Ba hai ba, bốn hai ba, cứ như vậy, hiểu chưa?"

"Hiểu rồi." Lương Thuỷ gật đầu.

"Vậy bắt đầu thôi!" Tô Khởi nghe tiếng nhạc, đến khi nắm được nhịp thì lập tức gõ vào lòng bàn tay cậu, "Bắt đầu, một hai ba, hai hai —— ui ——"

Lương Thuỷ đạp lên chân cô, đạp không nhẹ chút nào.

Tô Khởi đau đến nỗi nhảy lên.

Lương Thuỷ cúi đầu: "Ây da, đạp trúng cậu hả?"

"Cậu còn chưa quen, không sao đâu." Cô còn muốn khiêu vũ nhé, vậy nên kéo cậu tiếp tục.

Không đến năm giây: "Ây——"

Lương Thuỷ hiếm khi lộ ra vẻ áy náy: "Vẫn là thôi đi, tứ chi của tớ không phối hợp, nhảy không được."

Tô Khởi chẳng tin. Đi ba bước đơn giản như thế, sao lại nhảy không được chứ.

Kết quả,

"Ây!"

"Á!"

"Ui!"

Mới đầu Lương Thuỷ còn giả mù sa mưa xin lỗi, lúc sau thì bày ra bộ mặt lợn chết không sợ nước sôi: "Ờ, tớ không nhảy được."

Vất vả lắm mới nhảy xong một bài, Tô Khởi cảm thấy chân mình bị cậu giẫm nát luôn rồi.

Cậu hỏi: "Vẫn nhảy hả?"

Đầu Tô Khởi lắc như cái trống lục lạc.

Lương Thuỷ xoay người đi về ghế dài, đưa lưng về phía cô, khoé miệng mở to, cười đến cong cả mắt, suýt chút nữa không nhịn nổi mà cười ra tiếng.

Tô Khởi trở lại ghế, cởi giày xoa chân.

Lộ Tử Hạo nói: "Cậu là heo à Thất Thất?"

"Hả?" Cô bé khó hiểu nhìn cậu rồi lại nhìn Lương Thuỷ. Người này đang cười đến cả người run rẩy, may vẫn chưa cười đến sốc hông.

Cô bé liền cầm giày đập cậu. Cậu giơ tay đỡ được. Tô Khởi nhào đến, lấy chiếc còn lại đạp lên chân cậu.

Lương Thuỷ làm gì để cô đạp. Cậu ngồi trên sofa, hai chân né cực nhanh. Một người thì như đang nhảy tap dance đạp tới đạp lui, người còn lại thì phản ứng cực nhanh né xui né ngược, tay chân không phối hợp chỗ nào?

Tô Khởi đạp mãi đạp không được chân cậu, cáu đến nỗi ấn xuống chân cậu. Lương Thuỷ cười ha hả, nhẹ nhàng tránh đi. Cậu chụp lấy hai tay Tô Khởi, mạnh mẽ ngăn chặn "thủ đoạn" của cô bé. Toàn bộ sức lực của Tô Khởi bị cậu áp chế, giận đến nỗi thét to lên.

Cô càng giận thì cậu càng cười đến nỗi không ngừng lại được.

Hai tay Tô Khởi bị Lương Thuỷ giữ chặt, không cam tâm mà lại đạp chân cậu lần nữa, lại bị cậu nhanh nhẹn tránh đi.

Hai người đạp né đạp né loạn xà ngầu. Đến khi mấy người mẹ nhảy mệt đến nghỉ ngơi uống nước thì cậu mới thôi níu chặt Tô Khởi.

Bạn đang đọc truyện trên: Webtruyen.com

Nhận xét của độc giả về truyện Mười Bảy Mùa Hè Ở Nam Giang

Số ký tự: 0

    Bình luận Facebook