Lưỡng Thế Hoan

Chương 130

Tịch Nguyệt Giảo Giảo

25/09/2020

Nhưng nha sai khẳng định mà đáp: "Là Tạ đại nhân! Ở trong nha môn của chúng ta vài ngày, tôi làm sao nhận lầm? Lúc này còn mang theo nữ quyến nữa, trông cũng là quý tiểu thư, trông rất cao quý xinh đẹp! Bất quá Tạ đại nhân sắc mặt không được tốt, thoạt nhìn rất không vui."

Rất không vui....

Lý Phỉ run run hạ mắt nhìn A Nguyên, hỏi: "Cảnh điển sử có phải đi Hoa Nguyệt lâu không? Để ta đi sang đó, gọi hắn cùng trở về nghênh đón Tạ đại nhân!"

A Nguyên nhớ tới Tạ Nham khí độ gió mát trăng thanh, tâm trí hơi nghĩ đến, lập tức nhớ tới Cảnh Từ, vội hỏi: "Tốt. Đại nhân hãy triệu tập mọi người cùng nhau đi nghênh đón Tạ đại nhân! Ta cũng giả vờ quay về đây!"

"Giả vờ như trở về?" Lý Phỉ nghi hoặc nhìn nàng, "Cô không có ý định cùng đi nghênh đón Tạ đại nhân à?"

A Nguyên mỉm cười, "Ta muốn nhìn xem khi mọi người trong nha môn đi khỏi hết, những người ở Hạ Vương phủ sẽ có phản ứng gì."

Huyện Thẩm Hà nho nhỏ, từ tri huyện đến nha sai, đối với uy danh hiển hách của Hạ Vương phủ vốn không nên có lực uy hiếp. Nhưng căn cứ vào việc Hạ Vương được nhận định là do nội tặc giết chết, người trong phủ riêng phần mình sẽ tâm thần bất định, nhìn người bên ngoài tuy lòng nghi ngờ trùng trùng điệp điệp, cũng lo lắng mình bị người ta nghi ngờ, hai ngày này đều sẽ cẩn thận chặt chẽ, đối với nhóm công sai cũng không dám có điều gì thất lễ.

Hôm nay nhìn tri huyện mang theo đám công sai rời khỏi hết, một bên tạm thời nhẹ nhàng thở ra, một phía khác không khỏi đối với sứ thần trong triều đến căng thẳng mà đổ mồ hôi lạnh.

Tiểu tri huyện không dám đụng đến những người trong Hạ Vương phủ, sứ thần phụng theo hoàng mệnh mà đến, hết thảy đều nói không chính xác. Nếu hơi có lòng nghi ngờ, có khi bị đánh trước hơn vài chục trượng, ném vào trong ngục làm mọi cách tra tấn, có thể còn sống đi ra hay không cũng khó nói.

Vì vậy, thiếu đi ánh mắt đi tuần bốn phía của công sai huyện nha, rất nhiều người nắm bắt thời gian trống trải ngắn ngủi này, dỡ xuống mặt nạ căng thẳng, tìm những đồng liêu hoặc bạn bè thường ngày giao hảo mà nói ra hết những điều muốn nói cũng không dám nói, không tiện nói, hoặc làm vài điều muốn làm mà không dám làm, hay sự tình không tiện làm của những ngày này.

A Nguyên nhìn qua các nơi một vòng, liền lẻn vào phòng ngủ của Hạ Vương, lại một lần nữa cẩn thận xem xét hiện trường, hy vọng có thể tìm được manh mối dù nhỏ nhoi nào có liên hệ đến Tiểu Ngọc hoặc Tả Ngôn Hi.

Ngoại trừ việc thi thể bị dời đi, phòng ngủ cơ bản được giữ nguyên trạng. Mùi máu tươi đã phai nhạt rất nhiều, vẫn là mùi thơm ngát như cũ quanh quẩn trong phòng.

A Nguyên nhìn hương liệu trong lư hương kim áp, sớm đã cạn hết, đã cách mấy ngày, không có khả năng còn hương thơm như vậy.

* Lưu hương kim áp: lư hương đốt hương liệu hình con vịt, được làm bằng vàng hoặc đồng mạ vàng, có rất nhiều kiểu dáng, có thể tìm kiếm từ 金鸭香炉 để xem ảnh

Nàng ngửi mấy cái, lại đi tới giường bên cạnh, liền nghe được mùi thơm sâu hơn chút ít.

Giương mắt nhìn lên, đã thấy trong trướng dùng ngân liệm (dây xích) treo một quả cầu làm bằng bạc chạm rỗng hoa văn cây lựu, phía dưới còn dùng trân châu, hổ phách làm thành mấy tua cờ hoa tai cây lựu văn, chế tác mười phần tinh xảo.

Trong trí nhớ mấy tháng ngắn ngủi của A Nguyên, cũng chưa từng gặp qua quả cầu bạc như vậy, lại hiểu được quả cầu bạc này thực tế là túi thơm* bằng bạc. Loại túi thơm này được gọi là lư hương trong trướng, chính là bên trong quả cầu bạc chạm rỗng đặt hai viên đồng tâm là cơ quan, bên trong lại đưa vào một cái bát tròn để đựng hương liệu. Bởi vì thiết kế nhỏ gọn linh hoạt, bất luận trong trướng có chuyển động thế nào, dù là rơi xuống khi đang chuyển động, bát tròn đều giữ được nguyên trạng, hương liệu được đốt trong quả cầu sẽ không rơi vào tấm đệm.

* Tìm kiếm từ 银质香囊 để xem hình ảnh về quả cầu bạc dùng làm túi thơm

A Nguyên mở túi thơm bằng bạc ra, quả nhiên thấy bên trong có cái bát tròn sáng như tuyết, chính giữa cái bát tràn đầy hương hoàn, dù chưa đốt, mùi thơm vẫn toả hương ngào ngạt, giống hệt mùi hương đang nhàn nhạt bay trong phòng.

Nghĩ đến cái túi thơm này chính là do vị Tiết phu nhân kia chế tạo, mặc dù treo ở trong trướng, nhưng Hạ Vương tâm tình không tốt, tự nhiên không có tâm tình thưởng thức hương thơm, nên không có ai đến đốt hương thơm này.

A Nguyên nhặt một viên hương hoàn, khi ngửi kỹ càng, liền có thể phân biệt được trong đó có trầm hương, hoắc hương, đinh hương và các loại hương liệu quý báu, trầm hương hành khí giảm đau, hoắc hương làm dạ dày dễ chịu, đinh hương làm chậm rãi tâm tình, tính ra đều có ích đối với bệnh tình của Hạ Vương, ước chừng là hương liệu đặc biệt chế tạo cho Hạ Vương.

Đang trầm ngâm, chợt nghe được ngoài phòng có tiếng bước chân rất nhỏ, A Nguyên vội cất kỹ túi thơm, thả người nhảy lên, nắm chặt phần trên mặt giường lớn lúc nãy, nấp trong đỉnh màn che, lặng lẽ hướng xuống phía dưới xem tình hình thế nào.

Cửa được cẩn thận đẩy ra, nhưng là Cận Đại Đức mang theo một gã thị vệ của Hạ Vương lặng lẽ tiến đến.

Hai người khẩn trương tìm kiếm cái gì đó ở mọi nơi, rồi lại cố kỵ bị người phát giác, cũng không dám lật qua lật lại lung tung.

Sau nửa ngày, Cận Đại Đức vội vàng thấp giọng hỏi: "Có phải ngươi thấy sai rồi không?"

Thị vệ kia lắc đầu, "Tiểu nhân sẽ không nhìn sai. Thị nữ phục thị thay quần áo là người đầu tiên phát hiện Vương gia gặp chuyện, lúc cả kinh chạy đi liền gặp tôi đầu tiên. Tôi bảo các nàng thông báo cho Ngôn Hi công tử cùng tổng quản, vừa tiến đến nhìn lên, liền chứng kiến một khối khăn lụa bay qua trong cánh cửa, lúc ấy còn đặc biệt xoay người nhìn, phía trên rõ ràng thêu hoa giống như hoa bách hợp, còn có chữ "Phó". Tôi nghĩ Ngôn Hi công tử hoặc lão nhân gia người tới đây tất nhiên sẽ xử trí, cho nên cũng không dám lộn xộn, ai ngờ về sau đã không thấy tăm hơi!"

Cận Đại Đức trầm ngâm, "Khi đó ai đi?"

Thị vệ nói: "Vốn là Tiết phu nhân, Triệu phu nhân mang theo thị nữ đi vào kêu khóc, sau đó Ngôn Hi công tử tới đây, đuổi chúng tôi ra phòng, lại bảo tranh thủ thời gian báo quan. Lại về sau lão nhân gia người cũng đã đến, đều chưa từng có cơ hội tiến đến. Lúc ta đi ra ngoài, cái khăn lụa kia giống như đã không thấy tăm hơi."

Hắn nhíu mày nhớ lại, tiếp tục nói: "Phu nhân và đám thị nữ bọn họ lúc ấy tựa hồ cũng sợ hãi, có lẽ cũng không lưu ý cái khăn kia. Tôi muốn đi, đều cảm thấy là Ngôn Hi công tử thu lại rồi. Nhưng ngài ấy cũng không nhắc tới, tôi cũng không dám nói lung tung."

Cận Đại Đức thở dài: "Như vậy xem ra, hơn phân nửa là hắn thu lại. Theo như lời ngươi nói, ngày đó không chỉ hai người các ngươi, Ngôn Hi công tử đã ở hoa Nguyệt lâu, tận mắt thấy Tiểu vương gia theo Phó Mạn Khanh người đã cầm cái khăn này trong tay rời đi. Ngươi cũng nhận ra, Ngôn Hi công tử là người cẩn thận như vậy, làm sao lại không nhận ra?"

Thị vệ sợ hãi nhìn về phía Cận Đại Đức, "Nhưng Ngôn Hi công tử vì sao không nói chuyện này ra?"

Cận Đại Đức nói: "Vương gia dù sao chỉ có Tiểu vương gia là huyết mạch, Ngôn Hi công tử xưa nay hiền đức, nhất định không muốn Tiểu vương gia liên lụy vào."

Thị vệ khẽ nói: "Tiểu Vương gia......Tiểu vương gia rất có thể là hung thủ! Ngôn Hi công tử cũng không để ý tới sao?"

Cận Đại Đức thở dài: "Có lẽ Ngôn Hi công tử cảm thấy Tiểu vương gia tính tình vẫn còn giữ lại, hy vọng có thể bảo vệ cho Tiểu vương gia? Bệnh lâu trước giường không có con cái hiếu thảo, huống chi ngày ấy Vương gia mang bệnh tính khí kích động, hôm kia còn trách phạt cả hai người bọn họ......"

"Nhưng đây là giết cha! Giết cha đó! " Thị vệ hầu như muốn khóc lên, "Việc này giấu trong nội tâm của tôi vài ngày, tôi nhìn những điển sử hay bộ khoái cũng đều kinh hồn bạt vía......"

Cận Đại Đức quát: "Kinh hồn bạt vía cũng phải tiếp tục ngậm miệng! Một lát nữa sứ thần lại đến đây hỏi han, ngươi nhất định coi như việc này chưa từng xảy ra, có nghe hay không? Đợi sau này có cơ hội, ta sẽ lại hỏi Ngôn Hi công tử là chuyện gì xảy ra."

"Có thể......nếu thật là Tiểu vương gia giết Vương gia, Cận tổng quản ngài cũng mặc kệ ư?"

Cận Đại Đức dậm chân nói: "Bảo ta làm sao quản? Hôm nay cái khăn kia căn bản tìm không thấy, nói miệng không bằng chứng, đến lúc đó nói ngươi vu hãm chủ nhân, dùng tội giết người phản toạ, người rơi đầu liền biến thành chúng ta! Huống chi việc này cũng nói không cho phép. Có lẽ cũng không phải Tiểu vương gia làm, có lẽ Tiểu vương gia chẳng qua là nhất thời hồ đồ, Ngôn Hi công tử lại rõ ràng đang bao che Tiểu vương gia, nếu cuối cùng có thể tra được chứng cớ, chẳng lẽ đem con trai ruột cùng con nuôi của Vương gia xử tử cùng lúc, ngày sau dịp thanh minh một kẻ hậu nhân viếng mồ mả cũng đều không có?"

Cổ họng của hắn nghẹn lại, lại rơi một ít nước mắt, lôi kéo thị vệ kia lại lặng lẽ lui ra ngoài.

A Nguyên tung người nhảy xuống, đứng ở đó như đột nhiên ở trong giấc mộng.

Hạ Vương rất có thể là Mộ Bắc Yên làm hại? Tả Ngôn Hiếm có chứng cứ trong tay, lại âm thầm bảo vệ?

Cũng may, cái chứng cứ kia còn cũng có quan hệ với người thứ ba.

Phó Mạn Khanh......

A Nguyên lách mình theo ngoài cửa sổ nhảy ra, vẫn như cũ đóng cửa kỹ càng, đang muốn trốn ra khỏi biệt viện, đi đến hoa Nguyệt lâu tìm Phó Mạn Khanh kiểm chứng, chợt thấy Tả Ngôn Hi và Mộ Bắc Yên đang từ linh đường đi ra, đang nghĩ ngợi có nên theo sau xem không, chợt nghe cách đó không xa có âm thanh ai đó đang kêu to: "Nguyên bộ khoái! Nguyên bộ khoái! Mau ra đây, có việc gấp, có việc gấp!"

Mộ Bắc Yên tinh thần hoảng hốt, giống như không thể nào chú ý, Tả Ngôn Hi lại quay đầu nhìn thoáng qua, mới tiếp tục hướng về trước.

A Nguyên mặc dù ẩn thân nhanh hơn, nhưng không chắc có bị Tả Ngôn Hi phát hiện hay không, lại nghe ra là Tỉnh Ất quay người đang tìm nàng, chỉ đành chạy qua, hỏi: "Chuyện gì?"

Tỉnh Ất vui vẻ, thở phì phò xông lên nói: "Nguyên huynh đệ, có thể tìm được ngươi rồi! Đi, nhanh đi về!"

A Nguyên vội hỏi: "Đã xảy ra chuyện gì?"

Tỉnh Ất khoát tay nói: "Không rõ ràng lắm, vị quý tiểu thư bên cạnh Tạ đại nhân kia, nhìn lướt qua chúng ta liền hỏi cái kia vị trí bộ khoái họ Nguyên đi đâu rồi, Lý đại nhân nói vẫn còn tra án, quý tiểu thư kia nói, dám không đến nghênh đón, lập tức đi tìm về! Trong vòng nửa canh giờ không thấy được người, trước tiên đem Lý đại nhân đánh cho 30 trượng......"

A Nguyên hít vào một hơi, "Thật là quý tiểu thư uy phong! Vị này ở đâu đến vậy? Tạ đại nhân cũng mặc kệ ư?"

Tỉnh Ất lắc đầu, "Không biết là người nào......Tạ đại nhân sắc mặt thật không tốt, thấp giọng nói với chúng ta, còn không đi tìm? Chúng ta liền tranh thủ thời gian cưỡi ngựa chạy tới......"

A Nguyên càng thêm buồn bực, vò đầu nói: "Như thế nào kẻ có địa vị như Tạ Nham lại nhượng bộ lui binh?"

Thực tế Tạ Nham đã biết nàng là Nguyên gia tiểu thư, vị quý tiểu thư bên cạnh hắn kia hơn phân nửa cũng đã biết thân phận nàng, rõ ràng không đem nàng để vào mắt?

Hay là, căn bản chính là đi thẳng về phía nàng?

Tỉnh Ất thấy nàng do dự, đã kéo nàng chạy vội ra ngoài, kêu lên: "Tiểu tổ tông, nửa canh giờ rất nhanh đến, tranh thủ thời gian quay về đi! Chậm thêm một khắc, chính là 30 trượng còn chưa đánh xuống, Lý đại nhân cũng sẽ bị dọa thành bệnh mất!"

----------------

Trong phòng ngủ bày biện xa hoa, Mộ Bắc Yên lảo đảo đi vào, bổ nhào vào ấm trà trên bàn, ngửa đầu liền rót vào miệng.

Tả Ngôn Hi theo sát đi tới, thò tay liền đoạt ấm trà, vội vàng nói ra: "Đừng uống! Hai ngày này chúng ta cũng không trở về phòng, cũng không biết trà này là nước đã qua bao nhiêu ngày rồi......"

Lời nói chưa xong, Mộ Bắc Yên đã cười đến gập cả lưng, thống khổ nôn mửa.

Tả Ngôn Hi thò tay đặt ở mạch môn của hắn, đáy mắt vô cùng lo lắng, thanh âm lại thật nhu hòa: "Ta biết rõ đệ làm con trai của nghĩa phụ rất khổ sở, nhưng Mộ gia nhà đệ là cả họ độc đinh, đệ vẫn phải tự bảo vệ chính mình, mới có thể làm người lo hương khói cho Mộ gia, cũng mới có thể phối hợp sứ thần, tra ra hung phạm!"

"Ta không sao......" Mộ Bắc Yên hất tay hắn ra, ngồi chồm hổm trên mặt đất, che đi khuôn mặt mấy ngày nay bỗng dưng gầy đi, nức nở nói: "Đều tại ta, tại ta ...... Nếu như không phải ta chọc giận ông ấy, ông ấy không đến mức lớn nổi giận như vậy, đuổi hết người hầu cơ thiếp đi ra, để cho hung thủ thừa dịp cơ hội!"

Hắn nấc lên, hai ngày nay trông coi quan tài của phụ thân, hầu như không ăn không uống. Vừa rồi Tả Ngôn Hi liên tục khuyên bảo, mới đần độn theo hắn trở về phòng thay quần áo.

Tả Ngôn Hi vuốt hắn vai, an ủi: "Nếu là có người tận lực tính toán, đêm đó không hạ thủ, sớm muộn gì cũng sẽ ra tay. Hãy giữ vững tinh thần, Tạ Nham đã đến, lại cùng hắn thương nghị thật kỹ lưỡng, xem như thế nào tìm ra hung phạm."

Mộ Bắc Yên nhìn về phía hắn, "Làm sao huynh biết đến chính là Tạ Nham? Hắn hồi kinh còn có chuyện khác, huống chi tư lịch* còn thấp, Hoàng Thượng làm sao lại cho hắn đến?"

*Tư lịch: kinh nghiệm, trình độ

Tả Ngôn Hi nói: "Tạ Nham tư lịch không đủ, nhưng rất được Hoàng Thượng coi trọng, nếu có thể từ đó hòa giải, ít nhất có thể an bài cùng Hạ Vương phủ, đại thần thân cận Tạ gia đến đây. Ta chỉ sợ sắp tới đây những người liên can, ta và đệ bị cuốn vào liền không thể thoát được, mới đặc biệt gửi thư cho Tạ Nham, mời hắn tận lực giúp đỡ."

Mộ Bắc Yên giương mắt, "Có ý gì? Cha ta bị sát hại, ta khẳng định được truy xét đến ngọn nguồn, cái gì gọi là chúng ta bị cuốn vào không thoát khỏi liên can? Việc này chúng ta vốn cũng không khả năng đụng đến."

Tả Ngôn Hi nói: "Truy tra việc này, cùng bị coi là hung thủ để truy tra, hoàn toàn là hai việc khác nhau."

Mộ Bắc Yên khó hiểu, "Bị coi là hung thủ......Ta? Cả huynh nữa ư?"

Tả Ngôn Hi đã lấy ra một mảnh khăn lụa từ trong lòng đưa tới, hỏi: "Đệ còn nhận ra cái này không?"

---------

Chú thích: Túi thơm trong ấn tượng của người bình thường đều làm bằng gấm, La sở trưởng chế túi thơm nhỏ, nhưng thời Đường còn có loại túi hương bằng quả cầu kim loại, cũng được gọi là túi thơm. Xuất thân từ Pháp Môn Tự trong văn vật ở thời Đường, thì có lưu hành túi thơm bằng vàng bạc. Cho nên trong văn học phát hiện túi thơm bằng bạc, cũng không phải là thêu dệt vô cớ.

Sau thời Tống, loại túi thơm kim loại bên trong có cơ quan được gọi là quả cầu hương, phía trên cũng không có sợi dây, có thể trực tiếp để vào trong chăn, lại được là lư hương trong đệm, trong chăn. Trong văn vì sát đề, liền cố ý gọi loại này là lư hương trong trướng.

--- đề lời nói với người xa lạ--- ngày mai gặp!

Edit + Beta: Hàn MaiBạn đang đọc truyện trên: Webtruyen.com

Nhận xét của độc giả về truyện Lưỡng Thế Hoan

Số ký tự: 0

    Bình luận Facebook