Trang Chủ
Ngôn Tình
Hải Thượng Hoa Đình
Chương 86

Danh Sách Chương:

  • Màu nền:
  • Font chữ:
  • Chiều cao dòng:
  • Kích Cỡ Chữ:
Mạnh Lan Đình rời khỏi khách sạn nàng đã dừng chân hai ba tháng. Phong thư nàng lưu lại cũng được chuyển đến tay Phùng Khác Chi vài ngày sau.

Khi đó, hắn đang ở nơi đóng quân, nhận nhiệm vụ yểm hộ cho một đám quân cuối cùng rút khỏi Thượng Hải tới nội địa để làm nhiệm vụ.

Chỉ một cái phong bì mỏng nhưng Phùng Khác Chi nhất thời lại không có dũng khí mở ra. Hắn đem tin cất giữ bên người rồi xoay người tiếp tục chiến đấu.

Thẳng đến mấy ngày sau, vào đêm khuya, lúc tiếng lửa đạn vẫn vang bên tai từ từ trở nên thưa thớt, rồi biến mất hoàn toàn thì hắn mới vượt qua những binh lính đang nằm ngang dọc trên mặt đất ôm súng mà ngủ gục vì mệt mỏi quá độ, rời khỏi trận địa, một mình đi vào một góc ẩn nấp trong chiến hào, người dựa vào tường đất, đốt điếu thuốc lá, đôi mắt nhìn sao trời sáng lạn trên đầu. Hút được một nửa hắn mới lấy ra phong thư còn mang hơi ấm trên người mình, kéo mở.

Hắn nhìn thấy một thứ, từ trong phong thư lộ ra một góc, dưới ánh trăng sao nhìn như một bức ảnh.

Hắn rút ra, lại lần nữa đánh bật lửa, để sát vào chút, lúc tầm mắt rơi xuống trên tấm ảnh kia thì hắn lại ngơ ngẩn.

Đó là một bức ảnh chụp một tiểu nam hài mà trước đây hắn chưa từng nhìn thấy nhưng chỉ cần liếc mắt đã nhận ra đó chính là ảnh mình khi còn nhỏ. Trên ảnh là chính mình, bộ dạng cười ngu ngốc, thoạt nhìn rất cao hứng, nhưng lại bị người ta thêm hai cái ria mép. không chỉ thế, trên trán còn bị vẽ một con rùa đen ngây thơ chất phác.

Hắn ngây ngẩn cả người.

“Cô yên tâm, Phùng Khác Chi tôi mà còn để ý đến chuyện của cô thì tôi chính là vương bát bò trên đất!” Trong lúc hốt hoảng, bên tai hắn giống như vang lên một câu hắn từng nói với nàng thật lâu trước đây.

Phùng Khác Chi nhìn tấm ảnh trong tay một lúc lâu, đôi mắt không chớp, thẳng đến khi vỏ ngoài của bật lửa nóng lên, khiến ngón tay hắn đau đớn, hắn mới phản ứng lại.

Trong nháy mắt đó hắn giống như đột nhiên hoàn toàn tỉnh táo. Nỗi mệt mỏi chua xót do mấy ngày thủ trận địa mang đến, mùi thuốc súng gay mũi phảng phất lưu trong không khí chưa tan hết, nỗi lo lắng địch nhân chỉ tạm thời bị ép dừng lại, nhưng chẳng biết khi nào sẽ lại điên cuồng tấn công, tất cả đều tan thành mây khói trong một cái chớp mắt này.

Chẳng lẽ, nàng đang nói với hắn, rất lâu trước kia, nàng cũng đã bắt đầu thích hắn, giống như hắn si cuồng mà yêu thích nàng vậy chăng?

Phùng Khác Chi không thể tin được mình sẽ có vận tốt như thế. Lòng hắn nghi ngờ có phải mình suy nghĩ nhiều hay không. Nhưng tim hắn trong khoảnh khắc này vẫn bị nỗi vui mừng xa lạ xưa nay chưa từng có cùng với hối hận và mềm mại lấp đầy.

Hắn phun mẩu thuốc lá ra, lại lần nữa bật lửa, nhìn chằm chằm bức ảnh trong chốc lát rồi từ trong túi áo lôi ra một tấm ảnh cũng mang theo độ ấm cơ thể hắn, đem hai tấm ảnh đặt song song với nhau.

Hắn nhìn lại nhìn.

Lửa tắt, lại bật, lại tắt, thẳng đến khi hết dầu, ngọn lửa dần dần yếu đi, ròi hoàn toàn bị dập tắt. Xung quanh chiến hào lâm vào bóng tối dày đặc.

Phùng Khác Chi vẫn không nhúc nhích, vẫn dựa vào trên vách bùn đất, rốt cuộc trong bóng đêm, hắn chậm rãi đem ảnh chụp của tiểu nữ hài cầm lên, cúi đầu, hướng khuôn mặt nhỏ của nàng mà nhẹ nhàng hôn một cái.

……

Ba ngày lúc sau, Phùng Khác Chi hoàn thành nhiệm vụ yểm hộ, hỗ trợ đồng đội lui ra thì cũng có thể nghỉ ngơi, để binh lính đi trị thương.

Sáng sớm, hắn liền tới khu nhà trệt ở nông thôn tạm thời làm Bộ Tư Lệnh lâm thời.

Biết Bát tỷ nhà mình tối hôm qua vừa tới nơi này, hiện tại nói không chừng còn cùng Hà Phương Tắc ở bên nhau, nên hắn không có lập tức đi vào, mà dựa vào cạnh cửa, một bên hút thuốc, nhìn ra hai con chó vàng đang đánh nhau ở cách đó không xa, một bên kiên nhẫn mà chờ.

Phùng Lệnh Mỹ đến vào đêm qua, kết thúc sự dày vò chờ đợi dài mấy tháng, rốt cuộc nàng cũng tới.

Lúc này nàng tỉnh lại trong không khí mùa đông lạnh băng, phát hiện mình còn đang nằm trên chiếc giường quân dụng hẹp nhỏ, trên người chẳng những đắp chăn mà còn có thêm một chiếc áo khoác quân dụng. Nhưng trượng phu tối qua ôm nàng vào giấc ngủ lại không thấy đâu.

Nàng mở to mắt, thấy được một đôi mắt nam nhân đang nhìn mình chăm chú, lúc này mới thấy hắn không rời đi mà đang đứng, quần áo đã mặc xong, an vị ở mép giường, bồi chính mình.

“Hiện tại anh còn không có việc, em mệt thì cứ ngủ tiếp, anh ở đây bồi em.” Hà Phương Tắc đem tay nàng thả lại vào trong chăn, lại cẩn thận thay nàng dịch góc chăn.

Trong lòng nàng an tâm chút, lại nhìn nam nhân trầm mặc đang ở bên cạnh chiếu cố mình nhìn nhau một lúc, sau đó nàng vươn một bàn tay ấm nóng, yêu thương mà sờ sờ khuôn mặt đầy râu lún phún chưa kịp cạo của hắn.

“Hôm nay em sẽ đi học làm hộ lý. Chờ em học xong, không cho phép nữ nhân khác sờ vào người anh.” Nàng thấp thấp mà nói, ngữ khí mang theo chút làm nũng.

Hà Phương Tắc ngẩn ra, lúc này mới hiểu rõ.

Lần trước giải phẫu, bởi vì điều kiện đơn sơ, cũng chưa đem toàn bộ mảnh đạn lấy ra hết, bả vai luôn đau. Hai ngày trước rốt cuộc rảnh rỗi nên hắn mới tiến hành giải phẫu lần hai, hiện tại vết thương còn chưa cắt chỉ. Tối hôm qua lúc nàng tới, vừa vặn gặp được một hộ sĩ đang thay hắn đổi thuốc.

Hắn nhịn không được nở nụ cười, duỗi tay xoa xoa đầu nàng, thấp thấp mà “Ân” một tiếng: “Đã biết.”

Phùng Khác Chi rốt cuộc chờ được Phùng Lệnh Mỹ ra ngoài, liền gọi nàng: “Bát tỷ!”

Phùng Lệnh Mỹ quay đầu, kinh ngạc mà nhìn đệ đệ: “Tối hôm qua nửa đêm mới đến, hiện tại cũng không có nhiệm vụ, cậu không tranh thủ nghỉ ngơi, chạy tới đây làm gì?”

Phùng Khác Chi nhớ tới đêm qua vừa đến, liền gọi điện thoại đường dài, khách sạn nói sáng sớm mấy ngày trước nàng đã đi rồi, nên hắn áp xuống phiền muộn vô hạn trong lòng, thấp giọng nói: “Bát tỷ, em có chuyện này, không quá xác định, muốn thỉnh giáo chị.”

“Chuyện gì?”

“Nếu một nữ hài tử vẽ loạn lên ảnh của một nam hài tử trên ảnh chụp loạn họa, cho hắn thêm râu, còn……” Hắn nhìn bốn phía, “Còn vẽ con rùa đen lên trán hắn. Đây là có ý tứ gì?”

Phùng Lệnh Mỹ cảm thấy thật ngoài ý muốn, không nghĩ tới đệ đệ sáng sớm tinh mơ tới nơi này chờ mình chỉ để hỏi cái này, đồng thời nàng cũng thấy buồn cười, nhịn không được cười ra tiếng.

“Trước kia không phải cậu rất nhiều bạn gái hả? Ngốc a, cái này cũng không biết. Tự nhiên là thích. Thích mới vẽ……” Nàng dừng một chút, hồ nghi mà nhìn đệ đệ, “Ai thế? Không phải là Lan Đình vẽ rùa đen lên ảnh cậu đấy chứ?”

Phùng Khác Chi theo bản năng mà lắc đầu: “Không……” Nói còn chưa dứt lời, lại sửa lại miệng, “Phải.”

Phùng Lệnh Mỹ sửng sốt, ngay sau đó nở nụ cười: “Con bé thích cậu.”

“Bát tỷ, chị lại bồi bồi tỷ phu đi, em đi trước.” Phùng Khác Chi xoay người mà đi, bước chân nhẹ nhàng.

Một ngày lúc sau, hắn viết cho Mạnh Lan Đình phong thư đầu tiên, trải qua con đường dài, lên tàu biển, ở trên biển lênh đênh thật lâu cuối cùng mới đến tay Mạnh Lan Đình.

Lúc thu được hồi âm của nàng, mùa thu năm thứ hai hắn lại gửi bức thu thứ hai, lại lần nữa được tàu biển chở đi.

Tới tới lui lui, trong những đêm dài và những cánh thư, cùng với những khoảnh khắc lửa đạn tạm ngừng, thời gian gian cứ thế trôi đi, giống như cát chảy qua kẽ tay.

……

Mùa thu 1935, gần New York có một thị trấn nhỏ yên tĩnh, vào buổi chiều, ánh mặt trời mùa thu tươi đẹp sau trưa xuyên qua tán cây cao lớn mà loang lổ chiếu xuống vườn trường, nơi có thể thấy được nhà thờ cổ kính với những ô cửa sổ cong cong. Có một người đang lẳng lặng ngồi bên cạnh con đường cây xanh.

Nàng là một cô gái trẻ đến từ phương Đông. Ở trong vườn trường đại học Princeton mà nhìn thấy một gương mặt phương Đông thì không phải quá kỳ quái, nhưng nữ học sinh thì lại không thường thấy, bởi vì trường chưa mở chiêu sinh nữ.

Nghiêm túc mà nói thì vị tiểu thư trẻ tuổi người Trung Quốc này không phải học sinh của trường. Nàng là trợ thủ của vị giáo sư Fride tính tình cổ quái của khoa toán, đã đến đây được bốn năm.

Lúc đến đây bốn năm trước nàng còn chưa đến 20 tuổi. Mà hiện tại, nàng hai mươi ba tuổi, ngồi trên một chiếc ghế ở trong vườn trường, cúi đầu nhìn một cuốn sách thật dày đang đặt bên chân.

Tóc nàng dài đến eo, tùy ý bện lại, trên vai là khăn quàng cổ, váy kẻ caro, chân đi một đôi giày màu đen, tùy ý lại trẻ trung. Ánh sáng mặt trời chiếu xuống cái trán trơn bóng của nàng, vài sợi tóc phản chiếu ánh mặt trời vàng chói, chúng xông ra khỏi bím tóc, theo gió nhẹ phất qua khuôn mặt nàng, làm nổi bật làn da trắng mịn cùng ánh mắt trầm tĩnh.

Nàng nhìn sách trong chốc lát, sau đó ngẩng đầu, tầm mắt rơi xuống tường viện đối diện. Gạch trên tường không được trát vữa, dây thường xuân màu xanh lục rậm rạp che kín bức tường cùng những dấu vết năm tháng loang lổ.

Nàng nhìn phiến dây thường xuân kia, dần dần ngẩn người. Lúc này, bên cạnh truyền đến một loạt tiếng bước chân, giống như có người đang đi về phía nàng.

Nàng quay mặt đi, nhìn người đi tới, trên mặt liền lộ ra tươi cười, kêu một tiếng “Tùng Chu”, sau đó đóng sách lại muốn đứng lên.

Hề Tùng Chu ra dấu ý bảo nàng không cần đứng lên, rồi bước nhanh hơn đến trước mặt nàng, hướng nàng gật gật đầu, ngay sau đó ngồi xuống bên người nàng.

Mấy năm nay, hai người không chạm mặt thường xuyên nhưng cũng có lui tới. Đều là người ta hương, giống như giữa họ luôn có ràng buộc, sẽ chỉ khiến họ càng thêm giống tri kỷ.

“Lan Đình, anh nhận được lời mời của viện nghiên cứu làm giáo viên của họ.” Hai người nói vài câu tình hình gần đây, Mạnh Lan Đình hỏi hắn chuyện của viện nghiên cứu nên hắn cũng kể.

“Chúc mừng anh, đúng là được đền đáp.” Mạnh Lan Đình chân thành mà cười nói.

Hề Tùng Chu lại nắm chặt tay, tầm mắt nhìn chăm chú về phía trước, giống như lâm vào trầm tư.

“Làm sao vậy?” Mạnh Lan Đình hỏi hắn.

Hắn chậm rãi quay mặt lại nhìn nàng.

“Anh từ chối rồi.”

Mạnh Lan Đình ngẩn ra.

“Anh đã nghĩ kỹ, anh muốn nhanh chóng về nước.” Hề Tùng Chu nhíu chặt lông mày.

“Mấy năm nay, anh có gửi cho giáo sư Chu mấy bức thư, nhưng em cũng biết tình hình trong ngoài nước là thế nào, thư từ qua lại rất khó khăn. Cũng may không lâu trước đây, anh rốt cuộc nhận được một bức thư hồi âm của giáo sư. Ông ấy có kể rõ tình huống bên kia cho anh. Anh không nghĩ trận chiến này lại đánh lâu như thế, hiện tại không những không có ánh rạng đông thắng lời, mà ngược lại càng thêm gian nan, cũng không biết ngày nào mới kết thúc. Nhưng chiến tranh và điều kiện gian khổ như thế mà sinh viên vẫn không từ bỏ, vẫn kiên trì đi học.”

Hắn dừng một chút.

“Anh cảm thấy tự trách sâu sắc. Bọn họ đã kiên trì bốn năm, anh lại ở chỗ này qua ngày an ổn. Giáo sư Chu nói thầy giáo đang khan hiếm. Anh cũng nghĩ kỹ rồi, anh cần phải mau chóng về, cùng giáo sư Chu bọn họ chờ đến ngày thắng lợi.”

Mạnh Lan Đình có chút ngoài ý muốn, suy nghĩ xong liền nói: “Giáo sư Chu hẳn là cũng chỉ vô tình đề cập, không nhất định muốn anh phải về……”

Hề Tùng Chu lắc lắc đầu: “Anh biết, là anh tự quyết định. Kỳ thật lúc trước, anh đã luôn do dự, chỉ là trước sau không hạ quyết tâm mà thôi. Hiện tại anh đã quyết định. Hôm nay anh đến đây chính là để từ biệt em. Lan Đình, anh về nước, viện nghiên cứu cũng chẳng thiếu một người như anh, nhưng đất nước lại cần anh hơn.” Hắn nói.

Trong lòng Mạnh Lan Đình trào ra một trận cảm động, nàng đứng lên, trịnh trọng vươn tay về phía hắn.

“Em rất nể phục quyết định của anh. Chúc anh một đường thuận lợi, hy vọng chúng ta tương lai còn có thể lần nữa gặp lại, tới lúc đó chiến tranh đã kết thúc, chúng ta lại sẽ có những ngày tháng hòa bình.”

Hề Tùng Chu cũng đứng lên, chậm rãi duỗi tay ra cầm lấy tay nàng, chậm rãi nắm chặt, ngừng lại một chút, rốt cuộc, buông lỏng tay ra.

“Anh tin tưởng nhất định sẽ như vậy.”

Mạnh Lan Đình gật đầu: “Chừng nào thì

anh đi, em đến tiễn anh.”

“Không cần.” Hề Tùng Chu mỉm cười.

“Anh biết việc học của em bận rộn, không cần đến tiễn anh. Có thể nhận được chúc phúc của em cùng sự khẳng định thì anh đã cảm thấy mỹ mãn rồi.”

Mạnh Lan Đình mỉm cười nhìn hắn: “Vậy em không khách khí nữa. Lần nữa xin chúc anh mọi điều đều thuận lợi. Tùng Chu, anh thật sự là một người ưu tú, em may mắn mới quen được một người bạn như anh.”

Hề Tùng Chu nhìn nàng chăm chú, không nói gì, một lát sau hắn liền hướng nàng gật đầu, xoay người liền cất bước đi. Hắn bước đi không nhanh không chậm, giống hệt ngày thường, nhưng dần dần hắn lại chậm lại.

Trong lòng hắn nói cho chính mình, không cần quay đầu lại, nàng và hắn vĩnh viễn chỉ có thể làm bằng hữu. Nhưng đầu hắn lại phảng phất không nghe sai sử, vẫn như cũ mà quay lại.

Hắn nhìn thấy Mạnh Lan Đình còn đứng ở nơi đó, nhìn theo chính mình, thấy hắn quay đầu lại thì nàng lộ ra mỉm cười, nâng lên một cánh tay mà vẫy hắn, làm động tác gặp lại.

Một nam sinh đi đến phía nàng, giống như có việc gì muốn nói. Nàng nghe xong, liền hướng hắn vẫy tay, ngay sau đó thu sách, xoau người bước nhanh tới hướng khác.

Hề Tùng Chu đứng tại chỗ, nhìn theo bóng dáng nàng dần biến mất ở cuối con đường, hắn mới cúi đầu, đem cây bút cài trước ngực mình lấy ra.

Đây là một cái bút khắc ngòi vàng. Dùng nhiều năm, đầu bút đã có chút mòn, nhưng vỏ bên ngoài thoạt nhìn vẫn như mới, có thể thấy được chủ nhân của nó yêu quý nó thế nào.

Hắn chăm chú nhìn một lát, đem nó cắm lại vào túi áo mình, sau đó xoay người, lại lần nữa cất bước.

Bọn họ là bằng hữu, chỉ là bằng hữu.

Trong bốn năm dài lâu mà ngắn ngủi này, rốt cuộc hắn cũng nhớ kỹ được chuyện này.

Từ hôm nay trở đi, hắn cũng cần phải học cách chân chính coi nàng là bằng hữu. Cuộc sống mới này đang chờ hắn bước đến khám phá. Hắn biết sẽ có rất nhiều gian nan cùng khốn khổ, nhưng hắn cũng không sợ hãi.

Những thứ đó có lẽ chính là thứ mà đời người cần biết.

Hắn đã sẵn sàng.

……

Trợ lý của giáo sư nói cho nàng giáo sư muốn tìm nàng, nói là có việc.

Mạnh Lan Đình ra khỏi vườn trường, vội vàng đi vào ở viện nghiên cứu bên cạnh cao đẳng, sau khi vào thì đi thẳng đến phòng giáo sư, gõ cửa rồi vào.

Trong văn phòng của giáo sư, vĩnh viễn đều lộn xộn, các loại tư liệu cùng sách vở lung tung chất đống, hơn nữa, cũng ông cũng không thích đám trợ lý giúp mình sửa sang lại. Ông nói như thế là làm đảo lộn trật tự, làm ông không tìm thấy đồ.

Vị giáo sư này nhỏ gầy, đang ngồi sau án thư, cả người cơ hồ bị đống sách cao ngất hai bên che khuất.

Nhưng hôm nay lại khác bình thường. Trong văn phòng của ông có thêm một nam tử hơn ba mươi mặc quân phục.

Hắn là người Trung Quốc, ánh mắt sáng ngời, thấy Mạnh Lan Đình tiến vào thì lập tức xoay người, cung kính mà gọi “Mạnh tiểu thư”, ngay sau đó đưa ra giấy chứng nhận, tự giới thiệu.

Hắn tên là Phương Tuấn, là võ quan người Trung Hoa đang thường trú ở sứ quán tại Washington.

“Mạnh tiểu thư, tôi nhận được chỉ thị của Trùng Khánh, hiện tại yêu cầu cô về nước.”

Tim Mạnh Lan Đình đập nhanh hơn, nhìn về phía giáo sư.

Giáo sư nói: “Chuyên gia giúp Trung Quốc tiến hành huấn luyện lúc trước không chịu được thời tiết ẩm ướt của hầm trú ẩn ở Trùng Khánh nên đã bị bệnh. Mạnh, em đã ở đây bốn năm, là học trò xuất sắc của ta, chẳng những thiên phú xuất chúng mà còn chịu khó chịu khổ hơn người khác, những thứ thầy có thể dạy cho em thì đã dạy rồi, còn lại phải dựa vào chính em. Thầy biết em muốn trở về, vì thế hiện tại em mau về đi, thầy sẽ tiếp nhận những việc còn dang dở.”

Mạnh Lan Đình áp chế sự kích động đang nảy lên trong lòng khiến trái tim như đang nhảy lên cổ họng của mình, hướng giáo thụ khom lưng thật sâu.

“Thầy, đầy là phương thức mà người Trung Quốc biểu đạt sự kính trọng với lão sư của mình. Cảm ơn thầy mấy năm nay đã giúp đỡ em. Em sẽ vĩnh viễn nhớ kỹ, cũng cảm kích ngài.”

Giáo sư mỉm cười, cầm tay Mạnh Lan Đình, “Đi thôi, trên đường thuận lợi.”

Bạn đang đọc truyện trên: Webtruyen.com

Danh Sách Chương:

truyện full
Bạn đang đọc truyện trên website WebTruyen.Com

Nhận xét của đọc giả về truyện Hải Thượng Hoa Đình

BÌNH LUẬN FACEBOOK