Danh Sách Chương:

  • Màu nền:
  • Font chữ:
  • Chiều cao dòng:
  • Kích Cỡ Chữ:
Trời cao chẳng nhận được lời cầu nguyện của Dương Túc Phong, tháng 1 năm 1718 thiên nguyên, địa khu Mỹ Ni Tử vẫn chiến hỏa liên miên.

Bộ Thủ lãnh đạo của quân đoàn đế quốc Quang Minh và Ma Ni giáo tiếp tục triển khai những trận đánh giằng co bất phân thắng bại. Quân đoàn Quang Minh dựa vào ưu thế binh lực hùng hậu và kỵ binh khổng lồ, lần nào cũng lấy được tiến triển không tệ khi chiến cục bắt đầu, làm quân Hồng cân khó chống đỡ nổi, gần như cuồn cuồn không ngừng kỵ binh dân tộc du mục giống như song biển từng đợt từng đợt khoét sâu vào phòng tuyến quân Hồng Cân của Ma Ni giáo, tới tận khi đêm bọn họ nghiền nát mơi thôi, nhưng tiếp đó gần như mỗi lần đều diễn ra câu chuyện giống nhau. Chính là sau khi đột phá phòng tuyến kẻ địch, kỵ binh mỗi dân tộc khác nhau luôn thích không nghe lời chỉ huy, tự mình tuyển chọn mục tiêu có lợi ích nhất thu hoạch tự với bản thân, vứt bỏ mệnh lệnh bên trên tự tiện tiến hành công kích, loại hiện tượng này ngay cả chính Bộ Thủ cũng không không chế được, kết qua luôn bị quân Hồng Cân đập tan từng bộ phận, ác chiến hơn một tháng trời, nhân mã hai bên trừ tử thương ngày một nhiều hơn, tựa hồ chẳng có thay đổi gì lớn, nhưng những phát biểu của Bộ Thủ ngày càng kiêu căng, khí thể hung dữ yêu cầu tất cả các thế lực ở địa khu Mỹ Ni Tử đểu phải hướng đế quốc Quang Minh đều hàng, kết quả tự nhiên rước lấy phản cảm.

Trái lại Tình Xuyên hành tiến hành kịch chiến làm người ta hoa cả mặt, quân trung nghĩa cứu quốc của Bành Việt, quân đội của nữ vương vương quốc Ương Già, quân đội vương quốc Cáp Lạp Lôi, diễn vở kịch hay người đi ta lại trên mảnh đất màu mỡ nhất địa khu Mỹ Ni Tư. Sau tỉnh thộc Tình Xuyên Đạo, trừ Quảng Ninh phủ và Hội Ninh phủ cực tây bặc ra, những phủ còn lại Chính Ninh phủ, Ninh Dương phủ, Y Ninh Phủ, Phụ Ninh phủ liên tục thay đổi chủ giữa quân đội các thế lực, tới ngay cả căn cứ Y Ninh phủ của Bành Việt cũng bị quân đội của Cáp Lạp Lôi nhiều lần chiếm lĩnh, lại bị Bành Việt từng đó lần thu phục, hậu quả của những trận chiến phá hủy kiểu đó chính là thành thị gần như bị san bằng toàn bộ, chỉ còn lại cảnh đổ nát thê lương, bách tính kéo nhau náu tới các thôn trang hẻo lánh. Chiến hỏa liên miên tạo thành lượng lớn nạn dân, bọn họ lũ lượt tràn về phía tây nơi còn được tĩnh là yên bình, thậm chí có người chảy thẳng về phía tây tiếng vào địa phận Tử Xuyên Đạo.

Kịch chiến ở Tình Xuyên đạo củng cố thêm quyết sách của Dương Túc Phong, cả đại khu Mỹ Ni Tử đã bị chiến loạn biến thành đống hỗn loạn với đủ thứ tệ nạn, không có thời gian năm năm mười năm căn bản không thể khôi phục, bản thân muốn quật khởi một cách nhanh nhất, ắt phải có biện pháp khác. Mục đích của y bắt đầu nhắm chặt vào Lỗ Ni Lợi Á ở phía đông nam và vương quốc Cách Mỹ Lai ở phía tây nam.

Quân Lam Vũ ở phụ cận Lệ Xuyên phủ đánh một phát trống diệt sạch phỉ đạo Nguyệt Quang Lang tung hoành Trình Xuyên Đạo, treo thi thể của Đông Phương Nhất Luyến và Du Tiên Thi thị chúng, có sức chấn nhiếp cực lớn với khí thế các thễ lực xung quanh. Đám phỉ đồ khác trong địa phận Trình Xuyên Đạo cũng không dám vượt biên tiến vào Tử Xuyên Đạo nữa, tới ngay cả Tiết Phức tự phong là đại đô đốc địa khu Mỹ Ni Tư cũng không thể không phát thư chúc mừng trái với lòng mình, chúc mừng quân Lam Vũ giành được thắng lợi vĩ đại, nhưng y không hề biết rằng, trong chiến báo mà Dương Túc Phong báo lên trên lặng lẽ đem “hơn một vạn sáu ngàn người” sửa thành” ước chừng bốn nghìn người”

Sau trận kịch chiến ở Lệ Xuyên phủ, quân Lam Vũ đón một khoảng thời gian yên bình hiếm có, Dương Túc Phong tranh thủ thời gian tiến hành một loạt công tác điều chỉnh.

Ngày mùng 5 tháng 1 năm 1728 thiên nguyên, Dương Túc Phong tuyên bố cải tổ cơ cấu chính quyền phủ tổng đốc của Tử Xuyên Đạo, đem quyền lợi của phủ tổng đốc chia ra làm bốn bộ phân lớn, lần lượt chia ra bốn ủy viên hội năm giữ là lập pháp ủy viên hội, dân sự ủy viên hội, quân sự ủy viên hội, tài thuế và dự toán ủy viên hội. Lập pháp ủy hiện hội phụ trách lập ra luật pháp và giám sát thực thi luật pháp. Quân sự ủy viên hội phủ trách tổ chức mọi thứ liên quan tới lực lượng vũ trang, lãnh đạo và chỉ huy. Hai ủy viên hội cực quan trọng này này tất nhiên do Dương Túc Phong tự mình đảm nhận chủ nhiệm; Tài thuế và dự toán ủy viên hội thì tạm thời do Tài Băng Tiêu đảm nhận chủ nhiệm, Dương Túc Phong đã biết từ trước ở phương diện tài thuế cùng dự toàn nàng rất có tài năng, dân sự ủy viên hội không lập chủ nhiệm, phía dưới thiết lập mấy cơ cấu hành chính, phụ trách toàn bộ công tác chính trị và ngoại giao.

Do Tài Băng Tiêu phải nhậm chức ở phủ tổng đốc, vì thế Dương Túc Phong an bài liên đội Hiên Huân mới gia nhập quân Lam Vũ phụ trách hộ tống Tài Miểu Miểu tính cách kiên cường trở về Cao Dương phủ phụ trách công tác tái thiết Tài gia. Ngoài ra, căn cứ vào kiến nghị của Tài gia, Thiên Cao Thái nguyên đế quốc tổng đốc Ngô Xuyên Đạo tới Mỹ Ni Tư nhậm mệnh cũng là bị lưu đày nhận chức tri phủ Cao Dương phủ. Thiên Cao Thái làm việc có thành tích, nhưng vì không hợp với đại hoàng tử Đường Hộc, sau khi thiếu tướng Ngõa Thiết bị hàm oan, y chạy vạy khắp nơi minh oan của thiếu tướng Ngõa Thiết, cuối cùng rơi vào vận mệnh bản thân cũng bị lưu đầy, nhưng tài hoa của y quá rõ ràng, đối với mệnh lệnh nhậm chức của Dương Túc Phong, Thiên Cao Thái không tỏ thái độ gì cả, tỏ vẻ rất lãnh đạm, nhưng cuối cùng vẫn đi thượng nhiệm.

Ngày mùng 8 tháng 1 năm 1728 thiên nguyên, quân Lam Vũ chính thức ban bố sáu điều khoản của pháp điển quân Lam Vũ, lập tức cả Tử Xuyên Đạo thậm chí cả địa khu Mỹ Ni Tư nổi lên sóng to gió lớn. Pháp điển quân Lam Vũ bao gồm các nội dung phế trừ chế độ nô lệ, hạn chế quyền lực hoàng đế, khích lệ phát triển khoa học kỹ thuật, khích lệ phát triển công thương nghiệp. Trong đó điều đầu tiên chính là phế trừ chế độ nô lệ, đem tất cả nô lệ trong vùng quản hạt của tổng đốc phủ Từ Xuyên Đạo chuyển thành bình dân vô điều kiện, đồng thời nghiêm cách cấm chỉ giao dịch nô lệ; Điều thứ hai chính là hạn chế quyền lực của hoàng dế, tuyên xưng bao gồm cả hoàng đế đế quốc trong đó, nếu như không qua một bồi thẩm đoàn được chấp nhận đồng ý, không một ai có thể tùy tiện phán người khác có tội, sự khiêu chiến quyền uy đế quốc một cách không kiêng dè chút nào như vậy tất nhiên khiến người ta chú ý.

Tức thì báo chí đế quốc đầy những bài viết lên án gay gắt, có rất nhiều ngòi bút chửi mắng quân Lam Vũ thậm tệ, Dương Túc Phong tất nhiên không chịu kém, cũng thành lập đoàn thể phụ trách tuyên dương pháp điển quân Lam Vũ tiến hành đáp trả. Trong trường chiến luận đó, Tài Tiêm Tiêm tính cách mềm yếu thiết lập mới Lam Vũ nhật báo, bên trên phát ra rất nhiều bài viết đáp trả những lời chỉ trích từ nội địa đế quốc và các thế lực xung quanh. Văn chương của nàng thế như thác đổ, châm kim thấy máu, không giống bề ngoài của nàng chút nào, làm báo chí đế quốc gần như không biết phản bác từ đâu, luận chiến giữa nàng và Điệp Tư thành đề tài đặc sắc nhất trên bao chí. Sau khi Dương Túc Phong cẩn thận xem qua văn chương của Tài Tiêm Tiêm, cũng không khỏi kinh ngạc, thế nào cũng không nghĩ được Tài Tiêm Tiêm còn có loại tài hoa này.

Ngày 10 tháng 1 năm 1728 thiên nguyên, tài thuế và dự toán ủy viên hội của tổng đốc phủ công bố sơ bộ dự toán quân phí của quân Lam Vũ trong năm 1728, cũng gây lên sóng gió trong nội bộ quân Lam Vũ.

Căn cứ vào kết quả thảo luận của cuối cùng tài thuế và dự toán ủy viên hội, tại năm 1728 thiên nguyên, nếu như không có yêu cầu đặc biệt, hoặc là văn bản do Dương Túc Phong phê chuẩn, số lương nhân viên và biên chế quân đội của quân Lam Vũ sẽ bị khống chế nghiêm ngặt, trong đó , lục quân tổng binh lực thuộc biên chế có 15 liên đội, trên biên chế mỗi liên đội giới hạn 220 người, ngoài ra thêm vào 500 người thủ bị doanh ở pháo đài Đông Nhật, tổng binh lực lục quân ước chừng 4000 người. Hải quân thì trù liệu 24 Long Nha chiến hạm, thuyền viên và thủy thủ ước tính 1500 người, dự kiến phân thành ba nhánh hạm đối nhỏ với quy mô khác nhau.

Ngoài ra, trong dự toán quân phí còn đặc biệt lập ra một hạng mục liên quan hải quân lục chiến đội, dưới sự kiên trì mạnh mẽ của Dương Túc Phong, tài thuế và dự toán hội miễn cưỡng thông qua tám khoản bọn họ không thành thạo về hải quân lục chiến đội. Căn cứ vào kế hoạch, dự kiến vào tháng 5 cùng hải quân đồng thời thành lập hải quân lục chiến đội sẽ có 4 liên đội ước chừng 1000 quân binh, tư lệnh quan đầu tiên sẽ do Dương Túc Phong tự mình kiêm nhiệm, hải quân lục chiến đội không thuộc về hải quân hay lục quân, mà là một binh chủng riêng rẽ, chủ yếu chấm hành tác chiến ngoài biên cảnh cùng vượt biển đổ bổ lên bở.

Quân phí dự toán và biên chế quân đội gây nên ngạc nhiên cực lớn và nghi ngờ trong quân đội, đám đông quan quân bao gôm cả Phượng Thái Y đều kịch liệt phản đối quyết định của tài thuế và dự toán ủy viên đội, thấm chí oang oang uy hiếp phát động binh biến, Phượng Thái Y và Tài Băng Tiêu gần như trở mặt thành thù. Bọn họ nhất trí cho rằng, hiện giờ tình tế quân sự trong địa khu Mỹ Ni Tư phức tạp như thế, sao có thể chỉ duy trì quân đội ít nhường đó, theo cách nhìn của họ, cho dù đem quân Lam Vũ tăng cường tới hai vạn người cũng còn xa mới đủ sử dụng, huống chi hiện giờ còn chưa tới một vạn. Gần như không tiếp nhận cải biến của dự toán, bọn họ không thể hiểu nổi hành vị này, sau khi tranh cãi, bọn họ đều cùng hướng ánh mắt và tiêu điểm nhằm vào Dương Túc Phong. Hi vong y có thể thay đổi quyết sách của tài thuế và dự toán ủy viện hội.

Thế nhưng Dương Túc Phong giống như cự tuyệt yêu cầu của họ, theo Dương Túc Phong thấy, dự toán quân phí là hết sức cần thiết, nếu không tổng đốc phủ Tử Xuyên Đạo không thể nào vận hành được, bởi vì hiện giờ phủ tổng đốc căn bản không có thu nhập tài chính, tất cả đều dựa vào tiền vốn tích lũy và thu được trước đó cầm cự, nếu như không thể khống chế được quân phí, như vậy khôi phục kinh tế và cuộc sống nhân dân chỉ là một lời nói xuông, mà không nâng cao được mức độ phát triển kinh tế và cuộc sống người dân, sao có thể thu hút được sự ủng hộ của bách tính bình dân? Đương nhiên, cuối cùng y không thể không làm ra một thỏa hiệp nhất định, y đồng ý “tới lúc cần thiết, quân đội sẽ có được nhiều kinh phí hơn”.

Quân sự ủy viên hội với sự cầm đầu của Dương Túc Phong căn cứ vào dự toán quân phí, điều chình kết cầu và tổ chức quân đội, y quyết định bộ đội thủ bị từ danh sách lục quân tìm ra, mà không kể 15 liên đội trong đó, dù kế hoạch này gặp phải phản đối kiên quyết của Tài Băng Tiêu, nhưng cuối cùng vẫn được thực thi thuận lợi.

Bộ đội thủ bị của quân Lam Vũ chủ yếu phòng vệ bao gồm ba phủ là Cao Dương phủ, Lệ Xuyên phủ, Bích Giang phủ, bọn họ chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ là súng trường Mễ Kỳ Nhĩ, mà không trang bị hỏa pháo, tương đương với cảnh sát võ trang hiện đại, phụ trách duy trì trị an của đị phương, xủ lý sự kiến đột phát. Ngoài ra pháo đài Đông Nhật cũng đắc biệt thành lập thủ bị doanh, bao giồm hai liên đội pháo binh và một liên đội bộ binh, phụ trách đóng giữ lâu dài ở pháo đài Đông Nhất, thủ bị bội đội thực thi hai tầng lãnh đạo quân sự ủy viên hội và dân sự ủy viên hội. Tri phủ địa phương khi cần thiết cũng có thể chỉ huy bộ đội thủ bị chấp hành nhiệm vụ.Copy by Ác Ma- 4vn

Trải qua đủ nửa tháng tranh cãi và biện luận, đề tài liên quân tới dự toán quân phí mới dần dần lắng xuống, những quan quân cao cấp quân Lam Vũ không thể không tiếp thụ hiện thực này, đồng thời bắt đầu suy nghĩ trên cơ sỏ đó làm sao phát huy hết sức chiến đầu và tác dụng của quân đội. Đương nhiên bọn họ chẳng có thời gian chú ý tới việc này còn có một nữa là nguyên nhân là, bời vì Phượng Thái Y nhận ủy thác của Dương Túc Phong triển khai chương trình huấn luyện quan quân ở pháo đài Đông Nhật, tất cả quan quân của quân Lam Vũ đều bắt đầu luân phiên nhau tới đó tiếp nhận khóa học bồi dưỡng trong hai tuần. Chương trình huấn luyện chủ yếu những kiến thức cơ bản về chiến thuật chỉ huy cùng với vũ khí hiện đại. Đám quan quân trước đó đều ít nhiều cảm thấy mình đã có trình độ chỉ huy chiến thuật nhất định, đối với việc lên lớp này có chút cảm giác không cần thiết, nhưng đối với kiến thức cơ bản về vũ khí hiện đại mà Dương Túc Phong chủ giảng lại như đói khát, bời vì trong quan niệm của bọn họ, lần đầu tiên xuất hiện khái niệm chiến tranh hiện đại. Copy by Ác Ma- 4vn

Hệ thống huấn luyện toàn diện của quân Lam Vũ cũng gần như đồng thời bắt đầu thực thi trong thời gian đó, nhằm vào vấn đề xuất hiện trong mấy lần chiến đầu trước đó, các liên đội cần nghiêm túc tổng kết kinh nghiệm, để từng bước đề cáo, nhất là đề cao năng lực khống chế vũ khí hiện đại của mọi người, hình thành quan niệm cơ bản cơ bản về sử dụng vũ khí hiện địa, tháy đổi quan niệm tác chiến thời đại binh khí lạnh đã qua. Bời vì quân Lam Vũ dựa theo dự toán quân phí biên chế mở rộng quy mô lên 15 liên đội, cho nên tăng thêm lượng lớn tân binh, đối với tăng cường huấn luyện bọn họ là hết sức cần thiết.Copy by Ác Ma- 4vn

Không biết vương quốc Lỗ Ni Lợi Á đang có chủ ý gì, dù sao sau khi Trát Tạp Lai và Ni Mục Lai trờ về, tựa hồ không hề đi tìm Tiết Phức, cho nên pháo đài Đông Nhật thủy chung vẫn trong tay quân Lam Vũ. Còn về phần mấy trăm tù binh Lỗ Nhi, được chuộc về theo giá mỗi người một kim tệ. Đề Lan Qua Lai tựa hồ quyết tâm quên đi pháo đài Đông Nhật , “coi như chưa từng có chuyện gì xảy ra vậy”.Copy by Ác Ma- 4vn

Đầu năm 1728 thiên nghiên, đối với quân Lam Vũ mà nói là hết sức yên bình, nhưng đối với đế quốc Đương Xuyên mà nói, lại hết sức không ổn. Hạm đội Nam Hải của đế quốc lần nữa bị hải quân Mã Toa quốc đánh bại ở phụ cận đảo Phổ Cát, tổn thất thảm trọng, có rất nhiều dấu hiệu muốn vứt bỏ quyền không chế bờ biển Lạc Na. Qua sự chung sức của Bạch Ngọc Lâu và Điệp Phong Vũ, khởi nghĩa Xích Luyện giáo bề ngoài đã bị trấn áp rồi, nhưng những nhân vật đầu não chưa bị bắt lấy một người, Ngân Xuyên Đạo vẫn bốn bề khói lửa, quân đội triều đình bôn ba mệt nhoài. Tại vùng tây bắc đế quốc, quân đội hùng hậu của Y Lan quốc ào ạt phát động công kíc pháo đài Xạ Nguyệt, may mà quan chỉ huy quân đội Y Lan quốc chính là tam hoàng tử Tiêu Đường, tài hoa của y ở phương diện quân sự ngang bằng với Đường Hộc, thật khó phân biệt được kẻ nào kém hơn, cho nên pháo đài Xạ Nguyệt tạm thời vẫn còn có thể nằm trong tay đế quốc Đường Xuyên, nhưng kế hoạch bừng bừng hùng tâm trước đó Đường Hộc để chuẩn bị thu phục yết hầu hành lang Á Sâm của Bối Ninh phủ không tránh khỏi bị bỏ lỡ.

“Nếu như đổi lại là Tiêu Nam lĩnh quân, pháo đài Xạ Nguyệt và hành lang Á Sâm e sớm đã chẳng còn nữa rồi”.

Phượng Phi Phi bình tĩnh nói, trước mặt nàng đặt một đống tư liệu từ phía dưới sưu tập lên, nhiệm vụ của nàng là tiến hành chỉnh lý quy nạp đống tư liệu này, từ trong đó tìm ra tin tình báo giá trị thực sự. Copy by Ác Ma- 4vn

Dương Túc Phong gật đầu, bất quá lo lắng lớn hơn của hắn vẫn là phương diện Lạc Na. Mã Toa quốc tụ quân ở biên cảnh Lạc Na tới năm mươi vạn, khẳng định không thể không có hành động gì, hơn nữa lĩnh quân là Vũ Văn Phân Phương làm người ta nghe mà biến sắc. Tiển cảnh của Lạc Na càng thêm ảm đạm, Minh Na Tư Đặc Lai mặc dù được xưng là thành trì vững chắc nhất của đại lục, nhưng đó là lời của mấy chục năm trước rồi, hiện giờ đã có hỏa pháo uy lực lớn, pháo đài dạng gì cũng không phải là tường đồng vách sắt nữa rồi.

Thí Phong rón rén đi tới, thì thầm bên tai Dương Túc Phong: “Sư trưởng, Phất Lai Triệt về rồi, y đã biết tin tức Dương Túc Hủ tự sát. Minh Phàn nói ngài cẩn thận đề phòng”.

Sắc mặt Dương Túc Phong trầm xuống, điều phải tới cuối cùng đã tới rồi

:2 (43)::2 (43)::2 (43):

Danh Sách Chương:

truyện full
Bạn đang đọc truyện trên website WebTruyen.Com

Nhận xét của đọc giả về truyện Giang Sơn Như Thử Đa Kiêu

BÌNH LUẬN FACEBOOK