Đế Chế Đông Lào

Chương 114: Hoàn thiện kế hoạch

Thành Nôbi

27/02/2020

Đứng trên thuyền nhìn bầu trời mây mù, sóng đánh lớn từng cơn, đoán chừng cơn bão cuối mùa sắp đến, hắn quay sang Nguyễn Long đang đứng bên cạnh nói:

" Mấy ngày nữa chắc mưa lớn, ngươi cấp tốc cho người mang lương thực ra tiếp việc. Đợi đi qua cũng ít nửa tháng. Binh chinh chiến đã mệt nhọc, không thể để bọn họ chịu đói được."

" Vâng."

........

Hắn đi xuống thì đoàn người Vũ Văn Dũng cũng trở lại, sóng to gió lớn cùng việc di chuyển liên tục khiến ai nấy cũng đều mệt nhọc.

Hắn bước đến bên cạnh ba người, cười hỏi:

" Cuộc đi săn được chứ?"

" Rất tuyệt. Cảm giác còn đã hơn khi càn lũ phản loạn...." sau đó thao thao bất tuyệt.

Nghe xong hắn lắc đầu:

" Mấy con thỏ nhỏ đã làm các người thích chí. Vậy khi săn Rồng thành công thì không biết các ngươi ra sao?"

Hắn dứt lời, Vũ Văn Dũng cùng Nguyễn Văn Tuyết há hốc, chỉ có Vinh Hoa ánh mắt co rụt lại, bởi kế hoạch đó ngoài nàng cùng Nguyễn Huệ ra chỉ có kẻ trước mắt nắm giữ? Thời cơ chưa tới, chả nhẽ hắn không sợ rút dây động rừng......

.......

Nói xong, hắn khẽ dừng, thu hết phản ứng của mọi người, ban đầu tuy há hốc nhưng hiểu ra thì cả ba đều kích động, sát khí cũng bàng bạc toả ra. Khá bằng lòng, hắn tiếp:

" Muốn săn rồng thì trước hết phải săn được hươu, nai, hổ..... Đừng vì chút việc mà vội đắc ý."

Nghe hắn lên lời như răn dạy, Vũ Văn Dũng và Nguyễn Văn Tuyết khá khó chịu, nhưng bỗng một uy áp toả ra, cả hai người co rụt, bởi ngoài bệ hạ thì đây là lần thứ hai, hai người cảm nhận vậy.

Không khí nhất thời lúng túng thì từ ngoài, Trần Trí vội vã kính cẩn:

" Thưa Vương gia, Cơm nước đã chuẩn bị xong, mời mọi người đến ăn."

" Ừm. Mọi người cũng mệt, đến thưởng thức chút món ăn đạm bạc ở đây xem."

" Được."

...........

Ngày hôm sau, như dự báo, trời mưa lớn,.

Thấy vậy, hắn lòng lo lắng nhìn Nguyễn Long:

" Mưa lớn, đoàn thuyền đi tiếp tế tình hình sao rồi."

" Công tử yên tâm. Mới một tiếng trước, còn nhận được thư báo. Tất cả vẫn an toàn."

" Ừm."

Lời vừa dứt, trong màn mưa dầy đặc, đoàn cấp tế lương thực trở về, ai lấy đều ướt sũng. Thấy cảnh tượng đó, hắn bước vội ra, lần lượt hỏi thăm cũng như bắt tay cảm ơn tất cả sau đó nhìn Trần Trí bên cạnh nói:

" Mau đưa tất cả đi thay quần áo khô và sử dụng nước nóng."

" Vâng. "

Thấy tất cả trở về an toàn, hắn khẽ yên lòng.

Cũng lúc đó, trong căn phòng, Vinh Hoa khẽ tựa đầu bên cửa, thu hết vào tầm mắt, ánh mắt khẽ si mê.

.........

Vũ Văn Dũng cùng Nguyễn Văn Tuyết ngay sáng sớm đã chạy tới xưởng, nhìn bản thiết kế tân trang lại tầu Định Quốc, cũng nghe giới thiệu công dụng, cả hai càng thêm thích chí, vội vã giục:

" Muốn tân trang một tầu tốn bao nhiêu và mất bao lâu."

" Thưa tướng quân, nếu như tầu 01 thì mất khoảng 1 tuần, chi phí rơi vào khoảng 100 lượng. Nếu áp dụng luôn phương pháp cải tiến mới nhất thì có thể mất nhiều hơn, tối đa là 10 ngày."

" Được. Ngươi tân trang cả ba theo phương án mới nhất. Nếu không đủ thì bảo bản tướng. Ta sẵn sàng móc tiền túi ra."

" Vâng."

Mường tượng ra khung cảnh cưỡi tầu, lao sức đại chiến huỷ diệt Nguyễn Ánh, cả ba cười si mê.

.......

Ngay khi vừa trở về phòng, hắn vội vã lôi ra giấy tờ nghi chép. Trải qua trận đánh ' nhỏ' này, hắn mới nhận thấy nhiều thiếu xót.

Ban đầu là lương thực, Hải Quân sẽ là cuộc hành trình lênh đênh trên biển, có thể mất vài ngày, thậm chí cả tháng mới có thể cập bến. Luôn không thể lúc nào cũng đóng gói lương thực mang theo bởi rất nhanh khô héo và bốc mùi. Mặt khác, Vũ Tam sau khi dẫn bộ binh tiến về Calcutta cũng gặp vấn đề về lương thực. Theo thư viết về thì đi được một nửa đường thì gặp núi lở, đoàn người phải đi vòng, đã hết lương ba ngày mà chưa hề gặp khu dân cư cũng như hồ nước, thú rừng cũng rất hiếm. Đã có một số người đào ngũ. Tuy Vũ Tam cũng nói vấn đề đã được giải quyết, không còn nguy hiểm nhưng tiến trình có thể kéo dài hơn dự kiến.....

Từ những vấn đề trên, yêu cầu bức thiết là chế tạo những thứ vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng lại gọn nhẹ, bảo quản được lâu.

Nghĩ đến đây, hắn vội vã cầm giấy viết lên: lương khô và thịt hộp.

...........

Đầu tiên là thịt hộp thích hợp cho hải quân nhất. Bởi dân chài lưới từ lâu đã nhận thấy: mỡ và khói là hai chất bảo quản tốt.

Tuy cách này giúp thực phẩm giữ lâu, nhưng sẽ khiến chúng có vị đăng đắng, héo úa nhiều món ngon, làm đổi hương vị......

Hắn nghĩ ngay đến cách đơn sơ phù hợp bây giờ là giữ thực phẩm trong các hộp bằng kim loại. Dùng một lớp kim loại dát mỏng cuộn tròn thành hình ống rồi hàn lại, đáy hộp cũng được hàn. Sau khi đưa thực phẩm vào, nắp được hàn kín rồi mang đi chưng cách thủy..

Muốn làm được chúng thì còn cần nhập dây chuyền và phát triển công nghệ, khai khoáng..... bất kì chuyện nào cũng không phải ngày một ngày hai làm được.

Hắn thở dài, suy nghĩ đến cách đơn giản nhất, nguyên thuỷ nhất đó là làm giống Nicolas Appert( 1795): đó là đặt thực phẩm trong các chậu bằng thủy tinh, đóng nút thật kín. Sau đó, đem chưng cách thủy các chậu lên 100 độ, để giết chết vi khuẩn và làm lạnh thật nhanh.

Dù cách này vẫn dẫn theo việc yêu cầu phải xây dựng nhà máy thuỷ tinh nhưng còn đơn giản rất nhiều so với cách trên.

Phát minh thổi thủy tinh gắn liền với việc thành lập Đế chế La Mã vào thế kỷ 1 trước Công nguyên, dù phổ biến ở Châu Âu nhưng do người dân vẫn yêu thích sử dụng đồ gốm lên dù có ở nước ta nhưng vô cùng hạn chế và thủ công.

Xác nhận phương án này, hắn cũng lần mò trong trí nhớ tìm ra phương pháp thích hợp nhất là phương pháp thổi thuỷ tinh Crown(*), cũng bổ sung thêm việc kết hợp khuôn.

..........

Còn về lương khô thì vô cùng đơn giản. Nguyên liệu sử dụng thứ có sẵn như (gạo hoặc ngô) sau khi làm sạch được rang chín trộn đều, sau đó xay mịn rồi tiếp tục trộn tổng hợp các gia vị (đường, sữa, bột, chất béo thực vật hỗn hợp vitamin, chất khoáng, phụ gia tạo nhũ, màu thực phẩm....) sau đó chuyển qua máy ép thành bánh và đưa vào máy sấy ở nhiệt độ từ 800C – 1000C, khi độ ẩm đạt từ 5 đến 7% thì cho bánh ra đóng gói. Bánh có thành phần dinh dưỡng đạt 66,5% với gluxit; 8% với lipit, 12% với protein; năng lượng đạt 3.100 Kcal (Kilo calo)/1 khẩu phần ăn trong ngày của bộ đội và thời gian bảo quản là 12 tháng..

Chúng rất phù hợp với chiến tranh trên bộ. Tiêu biểu nhất là việc Quân đội trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ khi hành quân thường được phát mang theo các bánh lương khô (kèm theo một gói rau cải đã hấp chín sấy khô, một gói ruốc (chà bông) thịt hoặc cá, mấy viên đạm tổng hợp, mấy viên kẹo gừng...) được đóng gói trong một bao ni-lông dày, rất tiện dụng và đầy đủ dinh dưỡng (người bình thường mỗi bữa chỉ cần ăn một phong gồm hai bánh lương khô là no).

Máy ép thì đã hắn đã cho người sang đó săn tìm, mua và đem về. Tuy chưa có tin tức nhưng hẳn cũng đơn giản. Dù sao việc ra đời động cơ hơi nước, máy ép đã xuất hiện, gần 100 năm, hẳn cũng có đồ thải lậu.

Có bước tiến nghiên cứu động cơ hơi nước, tân trang học hỏi không phải chuyện khó.

.........

Đau đầu xong việc hậu cần, hắn cũng hoàn thành nốt kế hoạch thuỷ quân đánh bộ. Rút từ kinh nghiệm áp dụng vừa rồi, cùng trí nhớ. Hắn viết khái quát:

Yêu cầu bơi giỏi, huấn luyện học bơi từ tay không đến bơi mang theo vũ khí trang bị, bao gói vật dụng mang theo trên người.

học "thử sóng" bằng những bài tập thể lực đu quay, tập cách đi trên cầu sóng trong trạng thái liên tục chao đảo. Đây là thử thách bước đầu cho những người sợ độ cao và tiền đình kém.

mang hành lý 35–40 kg và phải bơi được từ 3–5 km. Khi đã đạt yêu cầu về bơi, chiến sĩ hải quân đánh bộ sẽ tham gia những đợt huấn luyện chỉ thả trôi (không bơi) rất vất vả. Họ phải tập thả trôi liên tục từ 8h sáng đến 16h mới được vớt lên trong khoảng cách 7–10 km. Mùa đông thì thời gian rút ngắn hơn một chút, từ 10h-15h.

Mức độ tập cứ tăng dần từ dễ lên khó, từ khó đến tăng thêm tính phức tạp và được luyện tập biệt lập sống trên đảo hoang không có nước ngọt. Mỗi người chỉ được cấp 3 lít nước/ngày và tuýp thực phẩm khẩu phần ăn chế biến sẵn rất khó ăn. Giai đoạn huấn luyện này tăng dần từ 2-3 ngày rồi trên bốn ngày.

Xong xuôi, hắn khẽ chợp mắt.

........

P/s: (*) ống thổi thủy tinh có thể xoay tròn khoảng 9 pound (khối lượng) (4 kg) thủy tinh lỏng tại phần cuối của ống cho đến khi nó được làm phẳng thành đĩa đường kính khoảng 5 ft (1,5 m). Đĩa sau đó được cắt thành tấm chữ nhật

Bạn đang đọc truyện trên: Webtruyen.com

Nhận xét của độc giả về truyện Đế Chế Đông Lào

Số ký tự: 0

    Bình luận Facebook