Trang Chủ
Lịch sử
Binh Pháp Tôn Tử Và 36 Mưu Kế
Thiên Thứ Tám Cửu Biến

Danh Sách Chương:

  • Màu nền:
  • Font chữ:
  • Chiều cao dòng:
  • Kích Cỡ Chữ:
Tôn Tử viết :

- Phàm dụng binh chi pháp, chủ tướng nhận lệnh của vua, tập hợp quân đội, quân nhu (giáo, khí, lương, tiền, …), khi xuất chinh ở “phỉ địa” (đất xấu) thì không dựng trại, ở “cù địa” (đất có đường lớn thông suốt) phải kết giao với nước láng giềng, ở “tuyệt địa” không được nấn ná, ở “vi địa” (đất bị vây) thì phải tính kế, ở “tử địa” phải liều chết quyết chiến. Có những đường không nên đi, có những loại địch không nên đánh, có những thành không nên công, có những vùng không nên giành, có những lệnh vua không nên nghe. Tướng lĩnh tinh thông những ứng biến trên mới là người biết cách dùng binh. Không tinh thông những ứng biến ấy, dù có nắm được địa hình cũng không thể giành được địa lợi. Chỉ huy quân đội mà không biết dùng những ứng biến ấy thì dù biết năm điều lợi cũng không thể phát huy được toàn bộ tác dụng của quân đội.

- Tướng lĩnh thông minh suy tính tất phải cân nhắc hai phương diện lợi hại. Khi gặp tình hình bất lợi, phải tìm cho được điều lợi mới thành được đại sự. Gặp tình hình thuận lợi, phải cố thấy rõ những yếu tố bất lợi mới kịp thời giải trừ được tai biến.

- Muốn khuất phục chư hầu, phải đánh vào chỗ nguy hại của họ ; muốn điều khiển chư hầu, phải buộc họ làm những việc họ không thể không làm ; muốn ép họ vào thế bị động, phải dùng lợi mà dẫn dụ họ.

- Nguyên tắc dùng binh là : không chờ địch đến đánh ta, mà phải tập trung vào việc sắp sẵn kế sách đối phó ; không đợi địch tấn công ta, mà phải trông vào thành lũy của ta vững chắc, địch không thể hạ được.

- Làm tướng có 5 điểm nguy hiểm : liều chết khinh suất có thể bị giết, tham sống sợ chết có thể bị bắt, nóng giận hồ đồ có thể mắc mưu, liêm khiết tự trọng không chịu được nhục nhã, thương dân có thể lo buồn bất an. Phạm 5 sai lầm đó thì tai họa khó lường cho việc dùng binh. Quân bị diệt, tướng bị giết đều do 5 điểm nguy hiểm ấy mà ra, không thể không suy xét kỹ.

Bạn đang đọc truyện trên: Webtruyen.com

Danh Sách Chương:

truyện full
Bạn đang đọc truyện trên website WebTruyen.Com

Nhận xét của đọc giả về truyện Binh Pháp Tôn Tử Và 36 Mưu Kế

Avatar
Khánh Nguyễn21:11 27/11/2017
Ôi hại não vl ad hay lắm
Avatar
Tào Bảo Long23:12 20/12/2016
Hay lắm ạ, cảm ơn chủ ad nhiều
Avatar
Chieu Nguyet Da10:12 06/12/2016
ta mới đọc vài dòng đã tẩu hỏa nhập ma,ta ngu mấy cái này lắm
Avatar
nguyen van hai21:10 01/10/2016
binh pháp rất hây
Avatar
Tây Độc08:01 12/01/2016
Đọc một hồi tí tẩu hỏa nhập ma, có ai như ta không :V
Avatar
Trần Văn Phi09:03 01/03/2015
Người dịch không năm được từ chuyên môn nên dịch không sát nghĩa, không thoát lên được tinh thần của binh pháp, mắc nhiều lỗi chính tả.
Avatar
Tèo20:01 09/01/2015
Hay quá, mới đọc chương 2 mà thấy rất thú vị, cảm ơn AD

BÌNH LUẬN FACEBOOK