Danh Sách Chương:

  • Màu nền:
  • Font chữ:
  • Chiều cao dòng:
  • Kích Cỡ Chữ:
Ba năm sau, Kỷ Ức và Noãn Noãn đồng thời thi đỗ vào trường Phụ Trung*.

*Tương đương với trường cấp ba, nhưng là trường chuyên trực thuộc Đại học, Cao đẳng.

Cô được phân vào lớp Thực nghiệm Vật lý duy nhất, bố mẹ của Noãn Noãn cũng nhờ những mối quan hệ để hai cô bé được học cùng lớp với nhau. Mẹ của Triệu Tiểu Dĩnh cũng tìm rất nhiều mối quan hệ nhưng không thành công, cuối cùng vẫn phải nhờ mẹ Noãn Noãn giúp đỡ, ngoài ra còn phải trả thêm bốn mươi nghìn tệ nữa mới có thể cho cô bé vào đây học.

Bốn mươi nghìn tệ, cũng chỉ vào được lớp bình thường.

Năm ấy, các trường cao đẳng đều phải thống nhất hình thức thu học phí, nên không còn đại học nào miễn phí nữa.

Tiền học phí bốn năm đại học cũng chẳng cần đến bốn mươi nghìn tệ, vậy mà số tiền này lại chỉ là khoản phụ thu để được vào học tại trường Phụ Trung. Triệu Tiểu Dĩnh bắt đầu trở nên thích nghe giảng, nhưng càng nghe lại càng không hiểu, áp lực tại trường Phụ Trung rất lớn nên mới học được nửa học kỳ, cô bé đã gầy nhom.

Kỷ Ức không biết nên hình dung cảm giác này như thế nào.

Khi cô còn rất nhỏ, Bắc Kinh mùa đông có rất ít rau xanh, nhà nào cũng toàn ăn rau cải, hoặc cà chua ngâm từ mùa hè. Không có máy tính, điện thoại, xe xịn; có chuồn chuồn, có thạch sùng, có những đám trẻ con tụ tập nướng khoai lang nướng khoai tây, thậm chí còn đốt lửa. Những đứa trẻ lớn lên trong thời kỳ nghèo khó, lúc nào cũng nhớ về những cuộc sống khi ấy…

Lúc ấy, hầu như con người ai cũng rất vui vẻ.

Cho dù có phiền muộn, cũng không hoàn toàn vì vấn đề tiền nong.

Sau khi vào cấp ba, Kỷ Ức quyết định học nội trú.

Nhưng đến mùa đông, cô bé mới thấy hối hận. Những buổi tập chạy buổi sáng là “phúc lợi” của riêng học sinh nội trú. Còn những người đi học bình thường như Noãn Noãn và Triệu Tiểu Dĩnh thì may mắn hơn nhiều, không phải chịu đựng sự giày vò này.

Hôm ấy cô lại dậy muộn, khi cùng với cô bạn Ân Tình Tình ở giường trên chạy ra ngoài thì đã bị đại đội chạy buổi sáng bỏ rất xa rồi.

Kỷ Ức, cậu làm gì thế?” Ân Tình Tình kéo khóa chiếc áo lông vũ xuống, nóng bức vô cùng.

Kỷ Ức đứng bên cạnh dòng sông Hộ Thành, chống tay lên bờ tường làm bằng gạch và bùn, khẽ nói: “Tớ muốn chạy tắt qua băng.” Cô cảm thấy chạy thể dục vào mùa đông là đáng sợ nhất, hoàn toàn có thể khiến cô mất nửa cái mạng này.

“Băng không chắc chắn đâu…” Tình Tình sợ hãi nói, rồi tựa vào bức tường rào nhìn xuống mặt hồ.

Mấy ông cụ đang đi giày trượt băng lượn quanh trên mặt hồ.

Xem ra có vẻ cũng khá an toàn mà.

Giữa việc chạy tiếp và đi tắt qua mặt hồ, Kỷ Ức quyết định chọn vế thứ hai. Tình Tình là một đứa trẻ ngoan, tuy rất ngưỡng mộ Kỷ Ức nhưng vẫn cố gọi với theo dặn dò: “Cậu cẩn thận đấy, tớ sẽ đợi cậu ở chỗ điểm danh.” Dứt lời cô liền chạy tiếp.

Ở chỗ này không có bậc lên xuống mà chỉ là một sườn dốc, mùa hè toàn cỏ xanh, mùa đông thì toàn các cây khô héo.

Kỷ Ức nhảy qua nhảy lại né tránh những đụn tuyết bẩn thỉu và băng vỡ để chạy đến bên hồ. Cô giơ chân dẫm nhẹ lên mặt băng, sau khi khẳng định được độ an toàn liền chạy một mạch băng qua đó. Các ông cụ đang trượt băng đằng sau lưng nhìn theo đều liên tục dặn: “Cháu gái chạy chậm thôi!” Cô quay lại làm mặt hề, đồng thời cũng không quên nhắc nhở các cụ đang trượt tuyết: “Ông ơi, các ông cũng phải cẩn thận nhé!”

Cô trèo lên bờ bên kia, trốn sau gốc cây tùng, đứng chờ các bạn cùng lớp chạy ngang qua rồi sẽ giả bộ thở dốc mệt mỏi chạy theo đằng sau cả đội. Cô đang tính toán vui vẻ thì chợt thấy có người vỗ nhẹ lên vai mình, cô lập tức ỉu xìu: “Thầy Triệu… Em sai rồi…”

Quay đầu lại, làm ra vẻ sám hối.

Nhưng vẻ sám hối… lại đông cứng trên gương mặt cô.

“Tây Tây.” Người đàn ông trước mặt gọi tên cô: “Chú là Quý Thành Dương.”

“Ừm… Cháu biết chứ… Chú… Quý Thành Dương.” Cô khẽ gọi tên anh.

Anh vẫn giống như hồi đó, nhưng cũng có điểm khác.

Lúc còn nhỏ khi nhìn anh, cô chỉ thấy những đặc điểm bề ngoài như da rất trắng hay mắt hai mí. Còn bây giờ… khi nhìn anh, cô mới phát hiện ra anh rất trầm tĩnh, đôi mắt rất bình thản tĩnh lặng.

“Sao lại chạy ngang qua băng thế?”

“Em không muốn chạy bộ.” Kỷ Ức hơi ngại ngùng, “Nên mới chạy tắt ngang qua mặt băng.”

Anh đang định hỏi tiếp thì Kỷ Ức chợt “Suỵt” một tiếng rồi nắm lấy vạt áo kéo anh đến gần. Sau đó cô cúi người nấp sau lưng anh và gốc cây. Cô len lén nâng cánh tay Quý Thành Dương lên một chút, qua kẽ hở, cô trông thấy thanh niên chăm chỉ phấn đấu – lớp trưởng đại nhân Từ Thanh đang dẫn đầu đội thứ nhất của khối chạy đến gần.

Quý Thành Dương quay đầu lại.

Kỷ Ức lập tức làm bộ đáng thương.

Anh đành phải giả bộ như đang đứng tựa vào gốc cây để hút thuốc. Anh rút điếu thuốc ra đầy điêu luyện, châm lửa và khẽ rít vào một hơi. Mùi vị quen thuộc quá… Chẳng biết tại sao, Kỷ Ức luôn cảm thấy mùi hương cơ thể thoang thoảng hòa lẫn với mùi thuốc lá trên người anh là một thứ mùi không ai có thể tạo ra hay thay thế được. Cô khẽ hít vào một hơi, cứ như trong giây lát được quay lại mùa hè năm ấy.

“Được rồi đấy.” Giọng anh lạnh lùng, bình thản xa cách cứ như một dòng nước ngầm ở sâu dưới lòng đất.

Chỉ tiếc là chẳng có hiệu quả với cô.

Cô thở hắt ra, đứng thẳng người lên: “Anh… về lúc nào thế?”

Quý Thành Dương nhướn mày: “Sao không gọi chú út Quý nữa?”

“Em đã lớn rồi mà.” Cô đảo mắt, tiếp tục quan sát phía xa, “Hơn nữa… anh cũng đâu có già đến thế.”

Rõ ràng phải gọi là anh mới đúng.

Anh cười cười, chẳng nói gì, rồi dụi tắt điếu thuốc vào thân cây tùng, sau đó ném xuống đất.

Mới hút vài hơi đã ném rồi ư? Chẳng giống anh gì cả.

Hai người họ mới nói được vài ba câu, Kỷ Ức lại kéo anh ra che cho mình. Nhưng những bạn học chạy ngang qua lần này cùng với cô và cả Quý Thành Dương đã nhận ra một sự việc thật kinh hoàng, đó là bãi cỏ khô dưới chân hai người đã bốc cháy. Kỷ Ức rú lên để lộ chỗ nấp. Cô nhìn bãi cỏ khô đang cháy ngày càng lớn mà chẳng biết phải làm sao…

Quý Thành Dương vội vã cởi chiếc áo lông vũ màu đen loại ngắn ra ném cho Kỷ Ức, sau đó dùng tốc độ cực kỳ nhanh để giật hết đám cỏ khô nối liền nhau và lấy đá, đất phủ lên trên để ngăn cách ngọn lửa và đám cỏ khô ấy.

Anh đứng đó, xắn tay áo, thoáng thở phào nhẹ nhõm.

Các cô bạn cùng lớp chạy ngang qua cùng với những cô bạn cùng khối khác đều dừng hẳn lại để nhìn cảnh này. Họ không biết khởi nguồn của ngọn lửa này mà chỉ nhìn thấy một người thanh niên mặc áo sơ mi mỏng manh giữa mùa đông đang lao vào dập lửa. Đặc biệt là người thanh niên này trông rất anh tuấn, hoàn toàn khác với những ông chú ngày ngày vội vã đi làm mà họ gặp trên đường hay những cậu thiếu niên một là ngốc nghếch hai là quá nhiệt tình ở trường. Tóm lại, trông anh giống hệt với những người đàn ông bước ra từ phim.

Ấy! Cô gái mà anh chàng ấy đang quay lại nói chuyện cũng chẳng phải là Kỷ Ức lớp Thực nghiệm đó sao?

Ánh mắt của các cô gái như rực cháy.

Kỷ Ức bị nhìn đến mức bồn chồn, cô trả áo lại cho Quý Thành Dương, cúi đầu nói: “Em đi đây, nếu không thì thầy thể dục sẽ đánh dấu em nghỉ mất!” Thế là cô liền chạy mất trước bao nhiêu ánh mắt của các cô bạn cùng lớp cùng khối kia.

Khi thầy giáo thể dục điểm danh cũng rất nghi ngờ, Kỷ Ức bình thường toàn đi bộ đến sao hôm nay lại tăng tốc đột ngột thế? May mà có lớp trưởng và cô bạn đồng cam cộng khổ giường trên nói đỡ, cô mới được điểm danh sáng nay.

Kỷ Ức vốn định hỏi thăm Noãn Noãn xem chú út của cô bạn đã về từ khi nào, nhưng không ngờ hôm nay Noãn Noãn lại nghỉ phép vì ốm.

Buổi trưa khi cô đang ăn cơm trong lớp, lớp trưởng Từ Thanh bỗng nhiên giúp cô lấy đồ ăn, hơn nữa đó còn là những món rất ngon chỉ dành riêng cho người dân tộc Hồi, cậu ta đã đặc biệt chuẩn bị mang tới cho cô.

“Tớ không ăn được nhiều thế đâu.” Kỷ Ức sửng sốt.

“Chuyện đó…” Lớp trưởng bình thường rất nghiêm túc, đứng đắn mà giờ lại trở nên lắp bắp: “Tớ tiện tay lấy luôn ấy mà, dù sao tớ cũng là người dân tộc Hồi. Chẳng phải mọi khi cậu với Noãn Noãn thường khen đồ ăn người Hồi ngon đó sao?”

Tiện tay?

Kỷ Ức ăn một miếng, mắt không rời nhìn lớp trưởng.

“Sao hôm nay Noãn Noãn lại nghỉ học thế?” Cuối cùng lớp trưởng cũng “thuận miệng” hỏi.

“Noãn Noãn à?” Kỷ Ức chậm rãi nhai cho đến khi nuốt hết mới đáp, “Tớ không biết, tớ ở nội trú còn cậu ấy về nhà, ngoại trừ cuối tuần ra thì ít gặp nhau lắm.”Lớp trưởng đi khỏi.

Cô cũng lờ mờ đoán được, cậu bạn lớp trưởng tuy gia cảnh nghèo khó nhưng rất phấn đấu vươn lên này có môt chút tình cảm với Noãn Noãn. Kỷ Ức tiếp tục đọc Fushigi Yuugi* và ăn cơm. Quyển truyện này cô mượn của một người bạn cùng ký túc, có vẻ như tuổi thơ của cô đơn điệu hơn người khác nhiều, ví dụ như bộ truyện tranh Nhật Bản về chủ đề yêu đương nhiệt huyết mà người khác say mê đắm đuối trong những năm cấp hai này, đến bây giờ cô mới được đọc.

*Tên một bộ truyện tranh Nhật Bản của tác giả Yuu Watase, dịch ra tiếng Việt là Cuốn sách kỳ bí.

Nhưng chẳng hiểu vì sao, mọi khi cô đọc truyện rất nhập tâm, vậy mà hôm nay cứ luôn thẫn thờ.

Cho đến khi chuẩn bị vào lớp, cô mới nhét thanh kẹp sách vào rồi cầm hộp cơm ra khỏi khu phòng học.

Vào thời điểm này, các bồn nước của khu lớp học đều đã đóng kín. Nhưng cô biết có một chỗ, buổi trưa trung tâm nghệ thuật của trường rất ít người, chỉ sau giờ học buổi chiều mới có thành viên các nhóm nhạc dân tộc, các ban nhạc giao hưởng và vũ đoàn đến tập luyện.

Nào ngờ, cô vừa mở vòi nước đã bị thầy giáo đoàn nhạc giao hưởng tóm được: “Kỷ Ức, đã mấy ngày em không đến tập rồi?”

“… Thầy Lỗ, em sắp thi cuối kỳ rồi.”

Thôi xong, cô đành phải tạm thời khóa vòi nước lại.

Đây là thầy giáo của dàn nhạc giao hưởng cơ mà, sao lại quan tâm đến một thành viên của nhóm nhạc dân tộc như cô?

Thầy Lỗ lắc đầu, vẫy cô đến gần. Khi cô bước tới, thầy Lỗ liền khoác vai cô: “Lý do lý trấu. Nghe nói dạo này em mê đọc truyện đến quên ăn quên ngủ phải không?”

“Đâu có ạ.” Kỷ Ức lắc đầu, dịu giọng nhỏ nhẹ nói, “Không phải đâu thầy Lỗ, em bị oan đấy. Thầy lịch sử bảo em làm bảng sự kiện theo năm rồi phô tô cho các bạn dùng làm tư liệu ôn tập mà…”

Thầy giáo bật cười.

Họ đứng trước cửa phòng luyện tập, mới nói được vài câu chợt nghe tiếng đàn vang lên. Kỷ Ức rất tò mò, ai lại đến đây luyện đàn vào giờ này nhỉ? Giờ này mọi người đều đang ở trong lớp mới phải chứ? Cô thò đầu vào, phát hiện ra người đang ngồi trước chiếc đàn piano ở phía đông phòng luyện tập chính là Quý Thành Dương.

Cô thoáng sững sờ.

Chợt nghe thấy thầy Lỗ nói: “Đây là học sinh giỏi nhất mà thầy đã từng dạy.”

“Anh ấy… trước kia cũng là thành viên đoàn nhạc giao hưởng của trường ạ? Em tưởng đoàn nhạc giao hưởng của trường không có phần cho piano mà?”

Thế nên rất ít người chơi chiếc đàn piano ấy, trong cả đoàn chỉ có mình anh thích nên thỉnh thoảng mới chơi.

“Trước đây có, nhưng bây giờ thì không.”

Họ đứng cách anh khá xa, thầy giáo có vẻ vẫn muốn nghe tiếp nên không gọi anh ngay.

Thế là Kỷ Ức đứng bên cạnh thầy giáo, nhìn anh và nghe anh chơi đàn. Sau cuộc gặp gỡ vội vã buổi sáng, chút bất an và nôn nóng trong đáy lòng bỗng dung chầm chậm tan biến… Người đàn ông chơi đàn piano có thể cuốn hút đến vậy có lẽ là vì tư thế ngồi nghiêm trang, hoặc vì cảm giác những ngón tay lướt trên những phím đàn đen trắng hoàn toàn khác với phương thức diễn tấu bình thường.

Nếu lúc nhỏ cô không từ bỏ việc chơi đàn piano thì hay biết bao, biết đâu cô có thể ngồi ở chỗ đó giống anh dưới ánh sáng trắng nhạt ngày đông và diễn tấu một khúc nhạc hoàn hảo.

Nội hàm, buồn vui giấu kín không lộ ra ngoài.

Còn có chút cảm giác xa xôi ngàn dặm…

Bất kể là cách đàn của anh, hay con người anh.

Khi khúc nhạc kết thúc, anh vuốt ve những phím đàn như đầy hoài niệm rồi đứng lên và quay đầu lại. Nhìn thấy thầy giáo và Kỷ Ức, anh thoáng sững sờ, nhưng ngay lập tức nhớ ra trường Kỷ Ức học cũng chính là trường cũ của mình. Anh bước tới, anh định mở lời thì tiếng chuông báo hiệu chuẩn bị vào học chợt réo vang. Kỷ Ức mở tròn mắt: “Em vào lớp đây ạ?” Cô quay người chạy về khu lớp học, còn một phút nữa là vào giờ học rồi.

Cô dùng tốc độ chạy một trăm mét để phi lên tầng bốn, mệt đến nỗi muốn nằm bẹp xuống mà vẫn không kịp.

Trên bục giảng, thầy giáo tiếng Anh đã bắt đầu viết lên bảng.

Thế là cô ôm hộp cơm chưa kịp rửa, cúi đầu luồn vào lớp ngang qua bục giảng trước mặt cả lớp chuyên Thực nghiệm và ngồi vào chỗ. Ân Tình Tình ngồi phía sau nhanh nhẹn chuyển một tờ giấy tới: Đi đâu về đấy?

Cô nhanh chóng trả lời: Đi rửa hộp cơm.

Rồi ném tờ giấy về.

Cô cố gắng kiềm chế để không nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn ra trung tâm nghệ thuật nằm phía đông dãy lớp học.

Cuối cùng cô mới cảm thấy tất cả mọi thứ bắt đầu trở nên chân thực.

Anh quay lại rồi, có… đi nữa không?

Cuối tuần, cô trở về nhà.

Noãn Noãn đắm chìm chat chit trên QQ, nhưng bị quản quá chặt nên chỉ có thể tranh thủ những dịp cuối tuần khi Kỷ Ức về mới được chơi xả láng. Thế nên Kỷ Ức vừa về đến nhà là Noãn Noãn đã đến điểm danh rồi.

“Chú út của tớ về rồi đấy!” Noãn Noãn nhìn màn hình máy tính, chẳng buồn quay đầu lại.

Cô ậm ừ, vừa đọc đề toán vừa cắn bỏ lớp vỏ táo. Cả một tập đề dày cộp đặc kín chữ và những phần chú thích cô tự thêm vào. Chỉ có điều, trông có vẻ như cô đang chăm chú học, chứ thực ra tinh thần đã hơi hơi căng thẳng, cô muốn nghe Noãn Noãn nói tiếp.

Sao lại không nói tiếp nhỉ?

Cô liếc nhìn màn hình máy tính, phát hiện ra… Noãn Noãn đang gõ dòng chữ “Tớ cũng rất nhớ cậu”…

“Noãn Noãn, cậu yêu qua mạng à?” Cô kinh ngạc hỏi.

“Suỵt, cậu nói nhỏ thôi!” Noãn Noãn quay đầu khẽ nói, “Lớp trưởng đấy.”

Kỷ Ức trợn tròn mắt, chuyện này xảy ra từ bao giờ, sao cô không hề hay biết?

“Cậu ấy đang ở quán Internet, vừa làm bài tập vừa chat với tớ.” Noãn Noãn nhỏ giọng nói. “Trả lời chậm thật đấy.”

“Yêu sớm…” Kỷ Ức lẩm bẩm.

“Hứ, tớ đã có chứng minh nhân dân rồi nhé.” Noãn Noãn quay lại cười, “Tiểu Tây Tây, nếu cậu yêu thì mới là yêu sớm nhé, cậu kém tớ hai tuổi đấy.”

Lúc nhỏ không thầy có vấn đề gì, nhưng kể từ khi lên cấp ba, cách biệt tuổi tác lập tức hiện ra rất rõ ràng.

Hơn nữa kể từ khi vào cấp ba, Noãn Noãn bỗng đặc biệt thích gọi tên ở nhà của cô, và thấy cực kỳ vui về việc đó…

Kỷ Ức cúi đầu, tiếp tục gặm vỏ táo.

Bởi vì nhắc đến vấn đề chứng minh thư nên Noãn Noãn cũng nhớ ngay đến kỳ nghỉ đông sắp tới và cả sinh nhật của Kỷ Ức nữa. Kỳ nghỉ đông hoặc nghỉ hè năm nào, Noãn Noãn cũng đi Thành Đô ở chơi với ông ngoại khoảng một tuần. “Tây Tây, cậu đi cùng với tớ đi.” Noãn Noãn cuối cùng cũng nhận được câu trả lời của lớp trưởng nên lập tức gõ một tràng thật dài, “Vừa hay có thể tổ chức sinh nhật mười bốn tuổi cho cậu được. Mà còn có chú út của tớ đi cùng nữa.” Câu cuối cùng của Noãn Noãn chỉ là thuận miệng nói ra, nhưng Kỷ Ức lại khắc ghi ngay câu ấy vào đầu.

“Bọn mình sẽ đi máy bay cùng với ông ngoại nên không cần đến chứng minh thư, nhưng lúc về sẽ phải tự ngồi máy bay về, cậu nhớ nhé.” Noãn Noãn cuối cùng cũng không quên nhắc nhở Kỷ Ức, “Này, đứa trẻ không có chứng minh thư kia, nhớ phải mang theo sổ hộ khẩu nhé.”

Học kỳ này kết quả thi của Kỷ Ức cực kỳ tốt.

Đợi đến khi cầm được bảng kết quả trong tay, đồng thời chú hai chú ba đưa vợ về nhà ông nội ăn cơm khiến ông bà rất vui mừng, cô bèn nhắc đến chuyện muốn đi Tứ Xuyên với Noãn Noãn. Cô nói xong liền cúi đầu tiếp tục ăn cơm trong bát của mình.

“Đi Tứ Xuyên cơ à? Có cần phải hỏi ý kiến mẹ cháu không?” Thím ba thuận miệng nói, thím ấy mới được gả về đây nên vẫn chưa rõ tình hình trong nhà lắm.

Nhưng ông nội hắng giọng: “Cháu vừa nói gì cơ? Cần sổ hộ khẩu à?”

“Vâng ạ.” Cô đã từng mở ra xem nên biết, hộ khẩu của mình là ở đây chứ không phải ở nhà của ba mẹ.

“Cháu cầm theo đi, nhưng nhớ phải giữ gìn cẩn thận, phải nghe lời, đừng gây rắc rối cho ba mẹ của Noãn Noãn nhé.”

Cô cúi đầu, khẽ “Vâng” một tiếng.

Ăn cơm xong cô lập tức gọi điện cho Noãn Noãn, một lát sau Noãn Noãn liền xách một chiếc va li màu xanh nhạt chạy xuống: “Mẹ tớ bảo cậu chưa đi xa bao giờ nên nhất định chưa có va li.” Noãn Noãn nói rồi nhét vào tay cô một tờ giấy viết kín những chữ, “Ở đây đã ghi rõ những thứ cậu phải xếp vào trong va li, mẹ tớ nhờ chú út viết đấy.”

Nét chữ cực kì… đặc biệt.

Thực ra, những người lớn mà cô quen biết từ nhỏ đến giờ đều viết rất đẹp.

Cô đã từng tò mò hỏi chú ba, tại sao chữ của quân nhân đều đặc biệt đẹp thế. Chú ba bật cười, trả lời đầy nghiễm nhiên rằng, thời gian rảnh rỗi chẳng có việc gì làm nên họ đều dùng để luyện chữ… Sau này khi cô vào lớp Thực nghiệm, thấy rất nhiều bạn học giỏi khối tự nhiên viết chữ đều không được cứng cáp rắn rỏi, cô liền hiểu là vì mọi người quá bận học hành, bận làm bài tập.

Chữ của Quý Thành Dương thiếu đi nét cứng cỏi của người lính nhưng lại thêm phần ôn hòa thoải mái.

Chẳng phải người đời vẫn nói “Nét chữ nết người” đó sao? Sao chẳng giống anh gì cả…

“Áo lông vũ, găng tay, mũ…” Mỗi món đồ đều được viết riêng một dòng. Cô đọc lần lượt từng thứ sau đó nhìn thấy dòng cuối cùng, “… Băng vệ sinh.”

Trời ơi.

Kỷ Ức cầm tờ giấy mà bỗng chốc thấy nóng bỏng tay. Cô có thể nghe thấy tiếng tim mình đập “Thình thịch thình thịch” trong lồng ngực.

Tờ giấy này do Noãn Noãn mang tới, liệu bạn ấy đã đọc được chưa nhỉ? Kỷ Ức bỗng thấy thấp thỏm không yên, và còn cực kỳ ngại ngùng xấu hổ nữa. Lúc cô tự mình đi mua những thứ này đều phải tranh thủ lúc siêu thị ít người mới dám đến thanh toán. Thậm chí nếu thấy người ở quầy thu ngân là con trai cô cũng sẽ lặng lẽ đứng chờ ở đằng xa lâu thật lâu, cho đến khi thấy có nữ giới đến thay ca mới dám tới thanh toán…

Thế mà anh cứ thế viết ra…

Mà còn là viết cho cô nữa…

Cả buổi tối Kỷ Ức cứ băn khoăn mãi vì chuyện này, thậm chí cô còn mơ đến cả đống chuyện hồi nhỏ, và cứ nhớ đi nhớ lại tình cảnh lúng túng khi lần đầu đi mua băng vệ sinh. Ngày hôm sau, cô bò dậy khỏi giường, nhìn tờ giấy đó một lúc lâu, nhưng cuối cùng vẫn đặt nó vào trong ngăn kéo có chứa con diều năm xưa và khóa lại.

Dù sao đi chăng nữa, tất cả những thứ này đều là quà mà người khác tặng cho cô.

Hơn nữa… cũng không thể để cho người khác nhìn thấy được.

Kể từ khi sắp xếp xong va li, cô mới phát hiện ra mình đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng. Cô đã xếp hết tất cả những quần áo và đồ đạc mà bình thường thích mặc thích dùng vào trong va li, vì khó khăn lắm mới xếp gọn nên cô không muốn mở va li ra nữa, nên đành phải nhẫn nhịn chịu đựng cho tới ngày khởi hành.

Cô đeo ba lô đợi Noãn Noãn đến gọi mình, nhưng cô lại nhìn thấy Quý Thành Dương.

“Trong ba lô đựng nhiều đồ thế?” Quý Thành Dương liếc nhìn chiếc ba lô căng phồng của cô, cảm thấy rất khó hiểu.

Rõ ràng có va li, tại sao trong ba lô vẫn còn chất nhiều đồ thế?

“Bài tập ạ.” Cô cúi đầu nói, “Toàn là đề toán cả.”

Tại sao vừa nhìn thấy anh, cô lại nghĩ đến tờ giấy kia nhỉ…

Đợi đến khi anh xách chiếc va li xuống lầu giúp, Kỷ Ức mới biết rằng, chuyến đi này chỉ có ông ngoại của Noãn Noãn, mẹ Noãn Noãn, Quý Thành Dương, Noãn Noãn và cô.

Gió phía Bắc thổi rất mạnh khiến mái tóc ngắn của cô rối tung.

“Tiểu Tây Tây, tóc mái của cậu rối hết rồi, không xinh đẹp gì cả.” Noãn Noãn tâm trạng cực tốt giúp cô sửa lại tóc mái, “Bọn mình chuẩn bị đi chinh phục Thành Đô rồi! Mà…” Noãn Noãn thấp giọng, “Lúc nãy tớ nghe thấy mẹ và chú út nói chuyện với nhau, chú út sẽ đi khu du lịch Yading* ở Hạt Thành đấy. Tớ nhất định sẽ mặt dày làm nũng bám theo chú út, bắt chú phải đưa bọn mình cùng đi mới được.”

*Yading là một thôn nằm ở hạt Đạo Thành (âm Hán Việt là Á Đinh, tiếng Anh là Aden Scenic Area), phía Tây Nam Tứ Xuyên là một trong những khu bảo tồn quốc gia đẹp nhất đất nước, thu hút rất nhiều du khách nước ngoài tới ngoạn cảnh, ghi lại những khoảnh khắc đẹp, nhất là khi thu về. Tại đây có ba ngọn núi thần của người Tạng, mỗi ngọn núi đại diện cho một vị Bồ Tát.

Hạt Thành Yading ư?

Nghe cứ như tên một thành phố châu Âu ấy.

Kỷ Ức chưa kịp hỏi kỹ thì đã phải lên xe cùng với mọi người.

Họ đi thẳng tới sân bay và lên máy bay rất thuận lợi, không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Trên máy bay chỉ có mấy chú mấy bác mặc quân phục, họ đồng loạt đứng dậy chào hỏi ông ngoại của Noãn Noãn. Có một bác tuổi khá cao nhìn thấy Quý Thành Dương thì hơi sững lại, nhưng ngay sau đó liền mỉm cười: “Đây là cậu út nhà họ Quý phải không?” Quý Thành Dương dường như cũng có quen với bác đó nên mỉm cười lễ phép và gọi một tiếng “Trưởng bối”.

Noãn Noãn muốn ngồi cạnh chú út nhưng bị mẹ kéo đi nên cuối cùng đành phải nhìn về phía Quý Thành Dương đầy tiếc nuối. Cô bé quay sang nói với Kỷ Ức lúc này đang định ngồi riêng một mình rằng: “Cậu nhanh qua ngồi cạnh chú út đi, cho chú đỡ chán.”Ngồi với cô anh mới thấy chán chứ.

Cô đi tới ngồi xuống bên cạnh Quý Thành Dương, vừa mở ba lô định mang bài tập ra đọc tiếp thì cô nhận thấy anh đưa tay sang giúp cô cài khóa an toàn lại.

“Thôi đừng đọc bài nữa, dễ bị say máy bay lắm đấy.” Giọng anh vang lên ngay trên đỉnh đầu cô rất khẽ, “Đợi đến khi cất cánh được nửa tiếng rồi xem sau.”

Cô gật đầu.

“Tất cả những đề bài này đều là bài tập nghỉ đông mà thầy giáo giao cho cậu ấy.” Noãn Noãn nãy giờ vẫn nhìn chăm chăm về hướng này lập tức lên tiếng giải thích, “Mười bạn đứng đầu lớp cháu đều bị thầy giáo gọi đến văn phòng, thầy giáo sẽ chỉ dạy riêng cho từng người, sau đó giao cho tất cả rất nhiều bài tập. Đến lớp trưởng lớp cháu đứng đầu lớp mà cũng bị thầy mắng suốt, thầy bảo rằng môn Hóa là vớ vẩn nhất trong tất cả các môn, nếu bạn ấy học không tốt thì sẽ bị loại ra khỏi lớp Thực nghiệm. Bạn ấy đứng đầu lớp cơ đấy, thế mà vẫn bị mắng, người khác làm sao có thể sống nổi đây…”

“Lớp trưởng lớp con à?” Mẹ Noãn Noãn hồi tưởng lại, “Có phải cậu bé rất cao mà lúc cười trông rất đáng yêu không?”

Noãn Noãn bỗng sững lại, thấp thỏm né tránh chủ đề có liên quan đến lớp trưởng: “Còn môn Kỷ Ức tệ nhất là Toán, cậu ấy bị mắng tận nửa tiếng. Lớp Thực nghiệm bọn cháu đáng thương lắm, học kỳ một phải học hết giáo trình lớp Mười, học kỳ hai đã là giáo trình lớp Mười một rồi, chú út ơi, chú giảng cho Kỷ Ức đi.”

Mẹ Noãn Noãn cười: “Sao con nói cứ như thể con không học cùng lớp với Kỷ Ức thế? Sao không bảo chú út giảng bài cho con luôn?”

“Chú út có giảng con cũng không hiểu mà.” Noãn Noãn dụi dụi đầu vào cánh tay của mẹ, “Mẹ à, con có học kém mẹ cũng không ghét bỏ con đâu, phải không ạ?”

Mẹ Noãn Noãn cười rất bất đắc dĩ: “Học không giỏi thì sau này con chỉ có thể vào được lớp dành cho con em trong trường quân đội thôi.”

“… Con không chịu đâu, con không muốn sáng nào cũng phải dậy tập luyện đâu…”Noãn Noãn nói hơi khoa trương, Kỷ Ức tuy bị mắng cũng chẳng có được nhiều cảm nhận như bạn mình.

Mãi cho tới khi máy bay vừa cất cánh, cô mới biết “say máy bay” mà Quý Thành Dương nhắc tới khi nãy là có thật. Cô và Noãn Noãn tối hôm trước đều không ngủ được vì quá đỗi hưng phấn, nên lúc này cả hai đều bị say.

Noãn Noãn nằm nghiêng trong lòng mẹ và nhanh chóng ngủ thiếp đi, không còn đùa nghịch ồn ào nữa.

Các chú các bác khác đều đùa nói, tiểu Bá vương cuối cùng cũng chịu yên tĩnh một lát rồi. Kỷ Ức ôm gối nhắm tịt mắt, muốn tìm một tư thế phù hợp nhất để ngủ. Nhưng bỗng có một bàn tay ấm áp chạm vào mặt cô và kéo cô sang dựa vào vai Quý Thành Dương. Cô giật bắn mình không dám mở mắt ra, mà cứ giả như đang ngái ngủ để dựa vào vai anh.

“Ngủ ngoan nhé.” Cô nghe thấy anh nói, lần này giọng anh vang lên rất gần, rất rất gần.

Cô không đáp, mà cứ thế ngủ thiếp đi trong sự khó chịu vì say máy bay.

Cô ngủ không sâu lắm, giữa chừng hình như cảm thấy anh đắp thêm cho mình một chiếc chăn nữa. Kết quả của chuyện đó là chỉ một lát sau cô đã nóng tới mức lòng bàn tay đẫm mồ hôi, trong lúc đang mơ màng, cô thò tay ra nắm khẽ vào cổ tay áo sơ mi của anh, định nói “Nóng quá”. Nhưng cô chưa kịp nói thành lời đã lại rơi vào một giấc mộng khác.

Mẹ Noãn Noãn quay sang nhìn rồi phì cười: “Mặt Tây Tây đỏ bừng rồi kìa, em ủ con bé kín quá đấy.”

Quý Thành Dương cúi xuống kiểm tra thật kỹ mặt Kỷ Ức, quả nhiên cô bé đã nóng tới mức mặt hơi hơi đỏ rồi.

Anh đưa tay sờ trán Kỷ Ức thấy ướt đẫm mồ hôi.Lúc nào anh cũng được khen rằng cả IQ và EQ* đều cao, nhưng cứ gặp phải Tây Tây là… dường như lúc nào cũng phạm sai lầm.

*IQ: chỉ số thông minh trí tuệ, viết tắt của hai chữ Intelligence Quotient. EQ: chỉ số thông minh cảm xúc, viết tắt của Emotion intelligence Quotient.

Anh chỉ muốn đối tốt với cô bé hơn một chút, nhưng lại không có kinh nghiệm chăm sóc trẻ con. Quý Thành Dương gỡ chiếc kính nửa gọng màu vàng xuống, khẽ day trán mà không kìm được nụ cười. Anh nới lỏng đai an toàn trên người Kỷ Ức một chút, gấp tay ghế giữa hai người lại, đặt gối xuống chân mình rồi để cô bé nằm xuống.

Anh vốn định bỏ bớt một chiếc chăn đang đắp trên người Kỷ Ức ra, nhưng sau khi đắn đo bèn quyết định chỉ lật ra một nửa.

“Ừm, tôi cũng đang định nhắc cậu đấy.” Mẹ Noãn Noãn hình như cũng thấy rất thú vị, bà cũng giả vờ ho khen mấy câu, “Nếu bỏ chăn ra ngay sẽ bị cảm lạnh, lần này cậu đã ra dáng chú rồi đấy.”

Ngay buổi tối hôm vừa đến Thành Đô, Quý Thành Dương đã bắt đầu chuẩn bị để ngày hôm sau đi luôn.

Noãn Noãn làm đúng theo những gì đã nói, cô bạn dùng tất cả mọi cách để năn nỉ van lơn, cuối cùng cũng khiến mọi người phải đau đầu mà đồng ý để Quý Thành Dương dẫn cô và Kỷ Ức đi cùng.

“Sẽ bị say độ cao* đấy.” Mẹ Noãn Noãn cố gắng hết sức để khuyên ngăn.

*Say độ cao hay còn gọi là say núi cấp tính (tiếng Anh: Acute mountain sickness; AMS; âm Hán Việt là Phản ứng cao nguyên), là ảnh hưởng bệnh lý của độ cao đối với con người, do tiếp xúc đột ngột với môi trường có áp suất riêng phần của khí oxy thấp ở độ cao lớn; thường là trên 2.400 mét (8.000 feet). Khó xác định được cá nhân nào có thể bị say độ cao, vì không có các yếu tố đặc trưng thể hiện mối tương quan với một sự nhạy cảm đối với chứng say độ cao. Tuy nhiên, hầu hết đều có thể lên đến độ cao 2.400m mà không gặp trở ngại gì.

“Không sao ạ.” Noãn Noãn vừa xuýt xoa vừa ăn canh Ma Lạt**, “Ông ngoại đã đồng ý rồi mà mẹ, ông sẽ cử bác sĩ và những binh lính có nhiều kinh nghiệm đi cùng bọn con.”

**Canh Ma Lạt là một món ăn đường phố truyền thống của Trung Quốc, bắt nguồn từ Tứ Xuyên nên thường rất cay. Đây là một món ăn gần giống với lẩu. Các món ăn sẽ được gắn vào que xiên và nhúng vào nồi nước dùng tùy theo sự lựa chọn của khách hàng.

Những khuyên giải cuối cùng đã chính thức thất bại.

Kỷ Ức cũng ăn đến mức nước mắt giàn giụa, cay quá đi mất, sau đó cô nhìn Noãn Noãn đầy khâm phục.

… Quả là quá khí phách, đúng là sức chiến đấu lấy một chọi mười.

Sáng sớm hôm sau, mới năm giờ mà họ đã lên xe rời khỏi Thành Đô. Hai cô bé ngủ suốt dọc đường đi, đến tận bữa trưa mới tỉnh, sau khi ăn một chút, Noãn Noãn liền bắt đầu tóm lấy tay Quý Thành Dương lắc lắc để làm nũng hoặc sẽ lén lút dùng điện thoại di động của mình nhắn tin cho lớp trưởng Từ Thanh. Những lúc Noãn Noãn nghịch điện thoại, Kỷ Ức sẽ nói chuyện với Quý Thành Dương.

Cô nói chuyện với anh ư? Phải là anh nói chuyện với cô mới đúng.

Kỷ Ức nhìn cảnh vật bên ngoài cửa sổ khẽ nói: “Không khí bên ngoài chắc chắn là tuyệt lắm.”

“Đúng là rất tuyệt.” Chú lái xe góp lời, “Nhưng cũng lạnh lắm đấy. Hai cô bé con phải nhớ giữ gìn sức khỏe, hôm nay xe sẽ lên ngày càng cao, chỉ sợ đến tối hai đứa không chịu nổi thôi.”

“Say độ cao ạ?” Mẹ Noãn Noãn đã từng nhắc tới.

“Đúng rồi, say độ cao đấy.” Chú lái xe cười, “Nhưng đoàn chúng ta có rất nhiều bác sĩ kinh nghiệm, nên sẽ khá hơn những nhóm người đi du lịch tự phát nhiều.”

Cô gật đầu.

Cô định hỏi điểm đến của họ có chỗ chơi hay không nhưng lại sợ chú lái xe thấy phiền nên im lặng không nói gì nữa.

Nhưng chú lái xe lại rất thích nói chuyện, chú còn giải thích rất kỹ, rằng có những người bình thường thể chất rất yếu đuối nhưng sau khi lên đến vùng cao lại chẳng có vấn đề gì, còn những người bình thường khỏe mạnh thì dễ đổ bệnh lắm.

Cô nghe mà nghĩ đến việc bản thân mình bình thường rất hay bị ốm, nhưng Noãn Noãn thì vốn rất khỏe mạnh.

Cô thò đầu ra phía trước, vỗ vỗ lên người Quý Thành Dương lúc này đang ngồi ở ghế phụ thì chợt phát hiện ra anh đang nhắm mắt. Kỷ Ức sợ làm anh tỉnh giấc nên lên lén thu tay về, nhưng chợt bị anh nắm tay giữ lại: “Sao thế? Đói à? Hay khát nước?”

Cô ngượng ngùng lắc đầu: “Không ạ.”

Quý Thành Dương buông tay cô bé ra: “Hay là muốn đi vệ sinh?”

Cô bé càng ngại hơn, lắc đầu mạnh mẽ: “Không, không ạ.”

“Khó chịu à? Có chóng mặt không? Hay không thở được?”

“…” Kỷ Ức cười đáp, “Không ạ, em chỉ muốn hỏi xem anh có khỏe không thôi.”

Thế mà lại kéo theo một loạt câu hỏi thế này.

Rõ ràng Quý Thành Dương không hề chú tâm nghe chú lái xe nói chuyện nên không hiểu lắm câu hỏi của Kỷ Ức. Nhưng ánh mắt anh bỗng có chút thay đổi, cô chưa kịp nhìn sâu vào mắt anh thì chợt nghe thấy Noãn Noãn hỏi lớn: “Sao lại không có tín hiệu thế này?”

Chú lái xe vội vàng giải thích, dù sao nơi này cũng không phải là Thành Đô nên chuyện tín hiệu lúc được lúc mất là hoàn toàn bình thường. Hơn nữa cũng sắp vào đến vùng núi rồi, lúc ấy tín hiệu còn kém hơn nhiều.

Sắc mặt Noãn Noãn lập tức thay đổi, cô bạn chỉ muốn vừa đi chơi vừa có thể nhắn tin, gọi điện cho lớp trưởng.

Nào ngờ hi vọng ấy đã bị đập tan rồi.

Buổi tối lúc đi ngủ, Noãn Noãn không chịu nổi nữa, cô bé trằn trọc mãi trên giường.

Kỷ Ức đang ngủ mơ màng nên bị cô làm thức giấc.

“Nghe nói ngày mai sẽ đến nhà họ hàng của chú út, ngày kia mới đến được Đạo Thành, tớ không chịu được nữa, không chịu nổi chuyện không liên lạc được với Từ Thanh mấy ngày liền.”

“Cậu cứ coi như đang tiết kiệm tiền cho lớp trưởng đi.” Kỷ Ức ngáp rồi khẽ nói, “Cứ nhắn tin gọi điện nhiều thế này thì dù cậu ấy có nhận làm thêm hai công việc thì cũng chẳng đủ tiền đâu.” Noãn Noãn cảm thấy lạnh nên rúc chân vào trong chăn của Kỷ Ức rồi gác thẳng lên chân cô.

Kỷ Ức lạnh đến mức nghiến răng nghiến lợi, cô dùng tay ủ ấm chân cho bạn, “Chân cậu lạnh thế.”

“Tớ biết làm thế nào được, tớ nhớ cậu ấy mà.” Noãn Noãn tiếp tục nói, “Điện thoại di động của cậu ấy là do tớ dùng tiền riêng mua tặng, khó khăn lắm cậu ấy mới chịu nhận đấy. Cậu ấy còn nói bao giờ tiết kiệm đủ tiền sẽ trả cho tớ… Tiền cước điện thoại cậu ấy cũng nhất quyết không cần tớ trả giúp.”

Bất kể ai thuộc giới tính nam cũng đều không chịu nhận đâu.

Cô suy nghĩ một lát là lại thiếp đi.

Noãn Noãn bỗng đánh thức cô, nói: “Tây Tây này… ngày kia là sinh nhật cậu, cậu ăn mừng với chú út tớ thôi có được không?”

“Hả?” Cô không hiểu ý bạn mình.

“Cậu chẳng dễ dàng gì mới được đến đây một lần, nếu không đi Yading thì tiếc lắm.” Noãn Noãn tự mình quyết định, “Ngày mai tớ sẽ giả vờ bị say độ cao có được không? Cậu giúp tớ che giấu nhé, bảo là tớ đã khó chịu cả buổi tối hôm nay rồi.”

“Nhưng bác sĩ có thể xác định được mà?” Tuy vị đại tiểu thư này đã giả bệnh thành tinh rồi.

“Bác sĩ thì xác định được chuyện gì?” Noãn Noãn khẳng định nói, “Tớ cứ nói là tớ khó chịu đấy, họ nào dám không đưa tớ quay về Thành Đô.”

“Thực ra có phải hoàn toàn mất tín hiệu đâu? Thỉnh thoảng vẫn có mà.”

“Tớ muốn bất kỳ lúc nào cũng có cơ, Tây Tây…” Noãn Noãn thật sự đã mắc bệnh tương tư rồi.

“… Thế tớ quay về cùng với cậu nhé?”

“Đừng, cậu đi chơi để mừng sinh nhật mà, tớ nói cho cậu biết, nơi đó cực kỳ, cực kỳ đẹp đấy!” Noãn Noãn nhớ lại những lời của chú út, “Nơi ấy được bao quanh bởi núi tuyết, dưới chân núi tuyết là ngôi làng nhỏ, ấm áp như mùa xuân, và rất nhiều loài động vật nữa…”

“Linh dương này, nai này, còn có cả gà lôi nữa…” Kỷ Ức tiếp lời, “Và cả những ngôi chùa cổ.”

Tất cả những điều này chú lái xe đều đã nói cho cô nghe, khiến cô cảm thấy háo hức vô cùng.

Kết quả là cô đã lần đầu tiên chiến thắng được lý trí, ngày hôm sau lúc ngủ dậy, Noãn Noãn thành công lừa gạt được mọi người và được đưa về Thành Đô, còn cô thì ở lại.

“Kỷ Ức không quay về thật à?” Quý Thành Dương sờ trán của Noãn Noãn, anh cũng không xác định được cháu gái mình có bị say độ cao thật không. Anh quay đầu lại hỏi Kỷ Ức.

Phải kiên trì, kiên trì mới có thể nhìn thấy núi tuyết, thảo nguyên, lá đỏ và các dòng suối…

Kỷ Ức nhìn anh, khe khẽ đáp “Vâng”.

Thế là Quý Thành Dương lại đồng ý cho Kỷ Ức đi cùng.

Khi chiếc xe lên đường đi tiếp, anh vẫn còn đang suy nghĩ xem quyết định của mình liệu có chính xác không, dù sao Kỷ Ức cũng là con gái nhà khác, mà sau đây họ sẽ phải liên tục đi lên cao, nếu xảy ra chuyện gì thì thật sự rất khó nói với nhà họ Kỷ… Nhưng khi nhìn thấy Kỷ Ức cứ hớn hở dí mũi sát vào cửa kính ngắm khung cảnh bên ngoài, anh bỗng thấy nhẹ lòng.

Dù sao đoàn cũng có bác sĩ, sẽ chẳng có vấn đề gì nghiêm trọng quá đâu.

Đường ngày càng khó đi, vì toàn là những con đường vòng quanh núi.

Chú lái xe vừa lái vừa nói: “Chú nghe nói ở đó đang đăng ký di sản tự nhiên thế giới gì đó thì phải, biết đâu chỉ mười năm nữa thôi nơi này lại thành danh lam thắng cảnh, đến lúc ấy chắc chắn đường sẽ đẹp hơn bây giờ nhiều.”

Kỷ Ức những tưởng sẽ được nhìn thấy những căn nhà của người dân tộc Tạng mà cô hay được nghe kể, nhưng Quý Thành Dương lại nói với cô, nơi họ đến vào tối nay không phải là Đạo Thành. Lúc này Kỷ Ức mới nhớ ra, Noãn Noãn đã từng nói rằng tối nay họ sẽ tới nhà một người họ hàng của Quý Thành Dương.

Xem ra có vẻ Noãn Noãn cũng không biết người họ hàng này, chắc là người nhà họ ngoại của Quý Thành Dương.

Khi mặt trời sắp lặn, họ cuối cùng cũng đến một thôn trấn nhỏ.

Xe men theo con phố cổ để vào trong thôn, con đường được hình thành từ những phiến đá dài các loại nên hơi xóc. Cô nhìn ra ngoài qua lớp cửa kính, chỉ thấy những bức tường và cánh cửa gỗ màu đỏ, cùng với những chiếc đèn lồng đang đung đưa. Sau khi rẽ ngang dọc mấy lần, xe họ tiến vào một con đường đất, đi thêm một đoạn là thấy một con lạch nhỏ cùng với đồng cỏ bát ngát.

Cuối cùng xe cũng dừng lại, chú lái xe hỏi Quý Thành Dương xem có phải chỗ này không, nhưng anh không hề trả lời ngay.

Kỷ Ức xuống xe đi theo Quý Thành Dương, hai người bước qua cổng và vào trong sân một ngôi nhà. Họ vừa mới đi vào liền nghe thấy tiếng chó sủa gâu gâu. Trời ơi… Cô nhìn con chó đen cực kỳ to lớn trước mặt mà thấy chân mình bủn rủn.

Quý Thành Dương giơ tay kéo cô ra sau lưng.

“Tiểu Hắc!” Một bà cụ lên tiếng quát con chó, sau đó bà vén rèm vải đi ra.

Khi bà cụ nhìn thấy đám người thì thoáng sững sờ, sau đó quan sát thật kỹ càng Quý Thành Dương rồi hai mắt bỗng mở tròn. Thậm chí cô có thể trông thấy nước mắt ứa ra từ khóe mắt bà. “Dương Dương, có phải là Dương Dương đó không?...”

Quý Thành Dương thưa và gọi “Bà dì*”.

*Bà dì là dì của bố hoặc mẹ, em gái của bà ngoại hoặc bà nội.

Bà dì bước chân đã không còn được nhanh nhẹn, nhưng vẫn vội vã bước tới, không ngừng ngắm nhìn Quý Thành Dương, sau vài câu hỏi đầy kích động, cuối cùng ánh mắt bà mới dừng lại trên người Kỷ Ức, “Đây là… con cháu của họ à?”

“Không phải ạ.” Quý Thành Dương phủ nhận.

Bà dì vuốt má Kỷ Ức, cô bé ngoan ngoãn không hề né tránh.

Thực ra cô mới nghĩ đến một chuyện, không biết sẽ phải xưng hô với bà như thế nào. Dù sao cô cũng vốn phải gọi Quý Thành Dương là chú, thế bà dì của chú thì phải gọi là gì nhỉ? Cô thật sự không biết.

Thế là cô nhỏ giọng gọi “Bà dì” theo Quý Thành Dương.

“Đây là cô vợ nhỏ mà nhà họ Quý tìm cho cháu đấy à?”Tuy khẩu âm của bà dì rất kỳ lạ, nhưng cô vẫn nghe ra câu nói này của bà nên lập tức ngơ ngác.

Quý Thành Dương cũng sững sờ, nhưng anh liền mỉm cười: “Không phải đâu ạ, đây là con gái của một gia đình khác.”

Bà dì rất khó hiểu, thế thì tại sao cô bé này cũng gọi bà là bà dì?

Nhưng bà không hỏi gì thêm mà chỉ vội vã mời mọi người vào trong nhà ngồi. Chú lái xe và các binh lính khác đều là người Tứ Xuyên nên chỉ qua vài câu xã giao là tất cả đều trở nên quen thuộc. Dường như Quý Thành Dương cũng có thể hiểu được giọng địa phương của họ, anh chỉ không biết nói thôi, nên ngồi yên bên cạnh để khều lửa.

Tối hôm ấy có rất nhiều người đến chơi, Quý Thành Dương sợ cô không quen nên bảo cô vào phòng ngồi xem ti vi.

Ti vi ở đây chẳng có nhiều kênh, Kỷ Ức đổi kênh một hồi là thấy chán ngay, nên quyết định lôi các đề bài trong ba lô ra bày đầy khắp giường. Mãi tới khi sắp đến giờ đi ngủ Quý Thành Dương mới xuất hiện, anh vừa bước vào đã trông thấy dưới ánh đèn vàng, Kỷ Ức đang cầm bút trong tay, còn miệng thì cắn chiếc nắp bút trong suốt. Có vẻ như cô bé đang bí không giải được bài.

Cô vẫn chưa cao đến một mét rưỡi, lại gầy nên khi co người nằm giữa đống đề bài, trông cô nhỏ xíu.

Bóng của cô lại càng nhỏ hơn.

“Không biết giải à?” Anh đi đến ngồi xuống bên cạnh cô.

“Vâng.” Kỷ Ức đưa đề bài cho anh đầy mong chờ và chỉ vào một câu hỏi trong đó.

Anh xem qua đề bài rồi bình thản đáp: “y ≤ 0 hoặc y ≥ 4.”

“… Nếu không giải thích các bước thì bị không điểm.”

“Tại sao?” Quý Thành Dương đón lấy chiếc bút trong tay Kỷ Ức rồi viết các bước giải thích lên tờ giấy nháp của cô.

Anh viết rất đơn giản, anh chỉ viết đại khái những thứ có thể nghĩ ra được mà thôi.

“Em không biết… Trước đây đã có lần em bị không điểm vì không viết ra các bước làm đấy. Dù có đáp án đúng cũng chẳng có tác dụng gì.” Kỷ Ức cũng rất khổ sở, cô nhìn những dòng anh viết mà phần nào nắm được bài. Nhưng cô vẫn sẽ phải tự bổ sung rất nhiều. “Nếu đi tắt các bước giải… cũng sẽ bị trừ điểm.”

Quý Thành Dương hơi ngừng lại một chút rồi tử tế viết lại từ đầu, lần này đã kỹ càng hơn rất nhiều.

“Còn phải viết… rất nhiều câu diễn giải nữa, chứ không chỉ có công thức thôi đâu.”

“Ví dụ như?” Anh thật sự đã quên mất hồi cấp ba phải giải đề như thế nào rồi.

“Ví dụ như là,” cô nghiêm túc hướng dẫn, “câu cuối cùng này, anh không được viết là ‘Tung độ của C: y ≤ 0 hoặc y ≥ 4’, mà phải viết là ‘Phạm vi giá trị trên trục tung của C nằm trong khoảng y ≤ 0 hoặc y ≥ 4’.”Cuối cùng anh cũng bật cười đầy bất lực: “Có phải nếu anh vào lớp em, anh cũng sẽ bị thầy giáo phạt đứng góc lớp không?”

“… Có lẽ.” Kỷ Ức thật thà đáp.

Cô đợi anh suốt buổi tối nhưng vẫn ngại không dám hỏi anh xem phòng vệ sinh ở đâu. Đến lúc này sau khi đã trò chuyện được một lúc, cô mới nhận ra mình nhất định phải đi vệ sinh nên mới ngại ngùng hỏi anh: “Anh có biết… phòng vệ sinh của nhà bà dì nằm ở đâu không?”

Quý Thành Dương thoáng sững lại, giờ anh mới nhớ ra kể từ lúc đến đây cô bé vẫn chưa hề đi vệ sinh…

Chắc là cô bé đã hết chịu nổi rồi.

Anh thầm tự trách mình rồi dẫn cô bé ra ngoài. Trên bệ xi măng có một sợi dây thừng, ở trên treo lủng lẳng một bóng đèn vàng, chiếu sáng gần hết sân. Chó cũng đã bị xích nên chắc không có vấn đề gì. Anh chỉ tay về một căn nhà tường gạch đỏ ở góc sân, bảo: “Em đi đi, anh sẽ đứng đây chờ em.”

Ở đó à?

Kỷ Ức đi về phía đó, ánh đèn càng ngày càng tối, cô men theo con đường nhỏ đi tới trước bức tường gạch, ở đây tối đến mức chỉ còn mỗi ánh trăng yếu ớt hắt xuống.

Bên trong tối om om, không có cửa.

Đáng sợ quá.

Nhưng Quý Thành Dương đang đứng đằng sau nhìn cô đấy.

Cuối cùng Kỷ Ức cũng đi vào trong với tâm niệm rằng “Mình không được gây thêm phiền phức, mình không được mất mặt”. Đây quả là nhà vệ sinh kiểu cổ ở nông thôn. Cô nhanh chóng vào rồi lại vội vã chạy ra, nhưng cô chợt phát hiện ra đèn ngoài sân đã tắt ngấm, trong sân cũng chẳng có lấy một bóng người. Mới nhìn thấy thế mà tay chân cô đã lạnh toát vì sợ.

Quý Thành Dương đâu?

Chú út Quý đâu mất rồi?

Đáng sợ quá đi mất, sao nơi này lại giống khung cảnh trong những bộ phim ma thế, cũng là một ngôi nhà cũ nát với những tiếng chó sủa khe khẽ.

Không có người, chẳng có lấy một ai.

“Tây Tây?” Có giọng nói vang lên từ phía cổng gọi tên cô, sau đó cô trông thấy một bóng người đang tới gần.

Kỷ Ức quay vội người lại, sau khi nhận ra anh liền lập tức lao tới ôm chặt lấy hông anh không rời rồi vùi đầu vào chiếc áo lông dê màu đen của anh. Cô sợ đến nỗi tay chân bủn rủn: “Anh đi đâu đấy?”

Bạn đang đọc truyện trên: Webtruyen.com

Danh Sách Chương:

truyện full
Bạn đang đọc truyện trên website WebTruyen.Com

Nhận xét của đọc giả về truyện 1 Cm Ánh Dương

BÌNH LUẬN FACEBOOK