• Màu nền:
  • Font chữ:
  • Chiều cao dòng:
  • Kích Cỡ Chữ:
Kết thúc buổi quân sự, tất cả được giải tán tại chỗ. Mẫn Ân Trúc chạy thoăn thoắt xuống khán đài như chú chim chuyền cành, khoác tay Cảnh Minh rời đi.

Hà Hoan Hoan tán thưởng: "Đúng là xinh thật, ngay cả bóng lưng cũng đẹp."

Hạ Nam: "Nhảm, nếu không sao gọi là hoa khôi trường?"

Hôm nay Mẫn Ân Trúc mặc áo chiffon trắng và váy bút chì xanh đậm, đôi chân vốn thẳng nuột còn mang đôi giày như cà khêu, không hề thấp hơn Cảnh Minh là bao. Đỗ Nhược chợt nhớ đến mình thấp hơn Cảnh Minh cả cái đầu. Lúc cậu nhìn cô bằng vẻ mặt kênh kiệu cùng góc độ nhìn xuống trời sinh, cảm giác kia thật là chết người.

"Cô ấy cao lắm đấy." Khưu Vũ Thần bình phẩm, "Phải mét bảy mấy đúng không?"

"Ừ, còn cao hơn mình." Hạ Nam cao mét bảy, Đỗ Nhược và Khưu Vũ Thần thua cô ấy hai ba centimet, nhưng cái khoảng chiều cao này, dù là hai ba centimet thôi, phong thái đã khác một trời một vực rồi.

"Ăn cơm chưa?" Hà Hoan Hoan tham ăn lập tức chuyển đề tài.

"Mình đi tắm trước đã, người bẩn chết được."

"Mình cũng vậy. Hai cậu không đến nhà tắm thì tắm ở đâu?"

"Bên cạnh nhà tắm có phòng tắm nhỏ."

"Không phải chỗ đó không có nước nóng sao?"

"Đến nhà tắm tập thể đi."

"Khổ quá làm gì." Khưu Vũ Thần nói.

"Bây giờ chưa ăn cơm... vậy đi mua hoa quả đi." Hà Hoan Hoan chỉ một lòng nhớ đến thức ăn.

Bốn người vừa tán gẫu vừa đi đến tiệm hoa quả. Hương trái cây trong tiệm thơm nức mũi, mời gọi không ít tân sinh viên vừa kết thúc buổi học quân sự. Đỗ Nhược đi dạo một vòng, bị giá tiền dọa đến xuýt xoa. Kiwi mười tệ một quả, bằng giá tiền hai phần cơm ở căn tin của cô. Cherry thì hai trăm tệ nửa ký, bằng tiền sinh hoạt phí sáu ngày của cô. Còn sầu riêng, xoài, nho đỏ, nhãn thì giá phải chăng, nhưng vẫn khá xa xỉ với cô. Nghĩ ngợi cả buổi, cuối cùng cô chọn bốn quả chuối và hai quả cam, mười tệ chẵn.

Khưu Vũ Thần mua nửa ký cherry, buổi tối rửa sạch mời mọi người ăn. Đỗ Nhược chỉ ăn một quả rồi thôi, cô biết mấy quả chuối mình chia cho bạn bè không hề đáng giá.

"Lấy thêm ăn đi."

"Đủ rồi, chỗ mình còn nhãn Hoan Hoan cho chưa ăn hết này."

"Lấy thêm hai quả đi." Khưu Vũ Thần giục.

Đỗ Nhược không sao lay chuyển được cô nàng, đành lấy thêm một quả. Quả cherry tròn trĩnh dễ thương, hương vị ngọt lành, thảo nào đắt đến thế.

Cô suy nghĩ, phải đi tìm việc làm thêm thôi. Song không thể quá nôn nóng kiếm tiền, ít nhất phải đợi nhập học được hai ba tháng đã, xem thời gian có dư dả hay không. Dù sao học hành vẫn quan trọng hơn, nhất là trong ngôi trường danh tiếng xưa nay không thiếu sinh viên xuất sắc này.

Mấy ngày trước, Đỗ Nhược ngồi trước bàn học, nghe Khưu Vũ Thần vừa hát một bài tiếng Anh vừa đi vào phòng, cô kinh ngạc phát hiện tiếng Anh của cô ấy lưu loát và phát âm chuẩn như là người nước ngoài vậy. Ở quê Đỗ Nhược chỉ dạy tiếng Anh theo sách vở, tạm không bàn đến khó khăn trong việc trình bày, phát âm thôi đã là vấn đề.

Cô chịu tổn thương sâu sắc, tức khắc mua sách và đĩa dạy nghe nói tiếng Anh, mỗi sáng còn vừa tập thể dục vừa luyện đọc. Ngày đầu tiên đến sân thể dục đã phát hiện ra có khá nhiều sinh viên học bài buổi sáng, thậm chí còn sớm hơn cô nữa.

Đây chính là đại học, bao giờ cũng có người giỏi giang hơn bạn, cần mẫn hơn bạn.

***

Kết thúc kỳ học quân sự, cuộc sống đại học chính thức mở màn, tân sinh viên bắt đầu tay xách nách mang từng chồng kiến thức bôn ba qua từng tòa nhà giảng dạy và phòng thí nghiệm.

Thời khóa biểu của Đỗ Nhược khác với ba người bạn cùng phòng, thời gian gặp nhau ít đến đáng thương. Cơ hội cùng nhau ra vào ký túc xá và đến căn tin cũng giảm hẳn. Năm nhất lịch học khá nặng, môn chuyên ngành đặc biệt là lý thuyết hết sức dày đặc, tâm tư mọi người đều dồn cả vào học tập, chỉ buổi tối mới hẹn nhau đến thư viện.

Từ bé Đỗ Nhược đã là kiểu học sinh chăm chỉ, bất kể là môn chuyên ngành hay là môn đại cương, môn bắt buộc hoặc là môn tự chọn, buổi học theo lớp hay theo khoa, chỉ cần cô chăm chú nghe giảng là có thể nhanh chóng bắt kịp nội dung. Tan học còn ôn tập gạo bài, nghiền ngẫm mấy đề khó thì sẽ không cảm thấy cật lực.

Nhưng dù như vậy, cô vẫn thường thấy mình thua kém. Trong lớp có nhiều bạn nam học rộng hiểu nhiều. Không chỉ mấy lời tán gẫu bâng quơ, kể cả khi trả lời câu hỏi của giảng viên hay vận hành máy móc, họ luôn vô thức thể hiện một vài kiến thức khiến Đỗ Nhược xấu hổ. Mỗi lần đều như tiên nữ rải hoa ụp cho cô cả đống điều xa lạ, đến khi tan học cô lại phải lục cả biển sách tìm hiểu.

Đây là một áp lực vô hình, đè ép cô cắm đầu cắm cổ ngụp lặn trong thư viện, lật từ Arthur Schopenhauer đến Ludwig Wittgenstein, từ Max Planck đến Louis de Broglie (1). Nhưng vẫn còn sự chênh lệch vô hình rất khó bổ sung, chính là tư duy phát triển quái gở và trí tưởng tượng trên cả bầu trời của họ.

(1) - Arthur Schopenhauer là một nhà triết học người Đức nổi tiếng nhất với tác phẩm “Thế giới như là ý chí và biểu tượng”.

- Ludwig Wittgenstein là một nhà triết học người Áo, người đã có công đóng góp quan trọng trong logic, triết học về toán, triết học tinh thần và triết học ngôn ngữ.- Max Planck hay còn gọi Max Karl Ernst Ludwig Planck, là một nhà vật lý người Đức, được xem là người sáng lập cơ học lượng tử.

- Louis de Broglie hay còn gọi Louis-Victor-Pierre-Raymond, là một nhà Vật lý người Pháp có những đóng góp đột phá trong lĩnh vực cơ học lượng tử.

Cô hệt như phần tử vây xem thán phục, một mặt nhận lợi ích từ họ, mở ra thế giới mới, một mặt rơi vào biển u sầu "Sao họ có thể nghĩ ra mà mình thì không?".

Đỗ Nhược vẫn còn nhớ như in lúc trúng tuyển, chủ nhiệm lớp nói với cô: Sau này lên đại học, em sẽ gặp rất nhiều người tài giỏi hơn em. Đừng hoảng sợ, đừng tức giận và cũng đừng ủ ê, hãy siêng năng học tập, sống vui vẻ, đi từng bước vững chắc trên con đường của mình.

Cô nhớ lời này, cô không nôn nóng. Tự đáy lòng cô bội phục và hâm mộ mấy bạn nam lớp mình, họ luôn tràn ngập sự tò mò và lòng nhiệt thành với thứ mình chưa biết, họ yêu sâu sắc từng thứ mình học được. Dù là cậu chàng thường ngày trông có vẻ hướng nội, cũng có lĩnh vực khiến họ miệng mồm lưu loát, hai mắt sáng rực mỗi khi nhắc đến.

Họ rất thân thiện với Đỗ Nhược, thậm chí là quan tâm. Bất kể là trên phương diện học tập hay cuộc sống, cô hỏi là họ sẽ đáp, có việc là họ sẽ giúp. Có lần Đỗ Nhược gặp phải vấn đề khó hiểu, đang hỏi Vạn Tử Ngang thì mấy bạn nam xung quanh nghe thấy, cả đám lập tức xúm lại mỗi người một câu giảng giải cho cô. Nói trắng ra, tiện thể phổ cập một đống khoa học thường thức cho cô luôn mới đúng.

Như thể cô có hai mươi mốt người anh trai trong lớp và trong phòng thí nghiệm. Chiếc ghế đầu tiên trong lớp cũng trở thành chỗ ngồi dành riêng cho cô, không ai giành với cô cả. Trong phòng thí nghiệm, họ cũng nhường lại vị trí gần giảng viên nhất cho cô. Thậm chí khi học cùng với khoa, họ cũng sẽ giữ chỗ cho cô.

Hôm đó học tiếng Anh toàn khoa, Hà Hoan Hoan ké cô ngồi vào vị trí tốt, không nhịn được cảm khái: "Đãi ngộ của hoa khôi lớp đúng là khác biệt." Đỗ Nhược im lìm lườm cô nàng.

Môn tiếng Anh học ở giảng đường, người ngồi chi chít hết các dãy bậc thang. Chuông vào còn chưa vang, Đỗ Nhược đã mở sách thầm đọc từ đơn, sau lưng truyền đến giọng nói uể oải: "Chỗ bên cạnh không có ai chứ?"

Đỗ Nhược lập tức sởn hết gai óc toàn thân. Tại sao lại là Cảnh Minh? Không ngồi hàng cuối cùng chạy lên đây chen lấn làm gì? Cô biết cậu đang hỏi Vạn Tử Ngang ngồi chếch phía sau cô, họ ở cạnh phòng nhau, tựu trường lâu như vậy đương nhiên quen biết nhau rồi.

Vạn Tử Ngang đáp: "Không có."

Cảnh Minh ném sách xuống bàn, lục đục ngồi xuống: "Đệt, đến muộn, mấy hàng cuối bị chiếm hết rồi."

Đỗ Nhược cạn lời.

Vạn Tử Ngang: "Không muốn lên lớp thì lần sau tôi điểm danh hộ cậu là được chứ gì."

Cảnh Minh than thở: "Bà cô này là bạn học của mẹ tôi, biết mặt tôi."

Đỗ Nhược bó tay, vừa mới tựu trường đã muốn trốn học, uổng phí cho nỗi khổ tâm của ba cậu mà. Cô không nhận ra, càng ngày cảm giác ghét ngầm cho cậu càng khắc sâu, hệt như nỗi niềm phản kháng của AQ, chống đối với sự hợm hĩnh bất lịch sự của cậu dành cho cô.

Đang thầm khinh thường thì băng ghế vang "bụp" một tiếng, chân cậu đá phải lưng ghế cô. Tim Đỗ Nhược giật thót.

"Ồ, xin lỗi." Cảnh Minh khẽ nghiêng người về phía trước, giọng nói khàn khàn vang gần sau tai cô, khiến Đỗ Nhược rờn rợn.

Giảng đường kiểu bậc thang, ghế phía trước thấp hơn, chân cậu lại quá dài, lúc vươn ra không cẩn thận đá phải hàng trước, vội vàng rút chân lại sửa tư thế ngồi.

"Hàng cuối vẫn rộng hơn." Cảnh Minh càu nhàu.

Đỗ Nhược cúi đầu đọc sách, không dám quay lại.

Thấy cô mãi không quay đầu, Cảnh Minh mới chú ý, giọng cậu không nhỏ đến mức người ta không nghe được, vậy mà người phía trước lại không buồn phản ứng. Tính tình cũng hẹp hòi quá nhỉ? Cậu nheo mắt nhìn sau gáy cô hồi lâu, thấy ngờ ngợ liền nghiêng người qua một bên nhìn cô. Thảo nào trông quen vậy, thì ra là Đỗ Nhược. Con nhóc này hiện tại tai đỏ bừng. Cậu nhếch môi cười khẩy, không thèm để ý nữa.

Chuông vào học vang lên, cả giảng đường chìm vào tĩnh lặng.

Đỗ Nhược không bị Cảnh Minh làm ảnh hưởng, chân cậu không nhích tới nhích lui nữa, người phía sau cũng im lìm, như thể không tồn tại. Cô nghiêm túc nghe giảng, chép bài, thi thoảng đọc nhẩm từ đơn và câu cú.

Dạy đến giữa chừng thì giảng viên tìm người đứng dậy đọc bài. Đỗ Nhược im thít cúi đầu, không dám nhìn lên.

Chắc hẳn giờ khắc này ai ai cũng như vậy, cả giảng đường kín người bao trùm trong không khí trầm mặc. Thế nhưng Đỗ Nhược không kiềm chế được, xuất phát từ tò mò, bèn len lén ngước mắt lên nhìn cô giáo.

Hay lắm, đã bị bắt được!

"Em kia đứng lên đọc bài đi."

Cô vùng vẫy giãy chết, yếu ớt chỉ ra phía sau: Là cậu ta hả?

"Không phải cậu ấy, là em đấy."

Lòng Đỗ Nhược vừa run rẩy vừa mếu máo. Song lại nhanh chóng trào dâng ý chí mạnh mẽ khẳng khái chịu chết. Tuy luyện đọc tiếng Anh buổi sáng chưa tới một tháng, nhưng cô đã cải thiện được phát âm cơ bản, không đến nổi mất thể diện. Coi như kiểm tra trước kỳ đi!

Cô miết phẳng trang sách, bắt đầu đọc: "A letter or telephone call comes from someone you have not met, and you find yourself imaging what the person looks like, putting a face to the hidden voice. Are you any good at this? Sometimes it is easy to get it wrong..."

Tốc độ đọc rất chậm, nhấn từng từ đơn đúng chuẩn, phát âm hoàn hảo, có điều cả câu cứ đều đều không hề lên xuống. Đọc được một lúc, giảng viên nói: "Được rồi."

Đỗ Nhược lập tức dừng lại.

"Em phát âm không có vấn đề gì, nhưng căng thẳng quá, lần sau bình tĩnh hơn nhé!"

Cô gật đầu, vô cùng hài lòng với biểu hiện của mình. Gần một tháng gian khổ luyện cuối cùng cũng được hồi báo. Cần cù bù thông minh, cố gắng sẽ có tiến bộ.

Trong khi cô hân hoan kích động, tự khích lệ mình thì giảng viên lại bảo: "Bạn phía sau đọc tiếp đi."

Khoảnh khắc Cảnh Minh cất giọng, Đỗ Nhược trợn tròn mắt. Ngồi phía sau cô là người nước ngoài ư?

"John Blanchard stood up from the bench, straightened his Army uniform, and studied the crowd of people ma King their way through Grand Central Station..."

Cậu đọc khá nhanh, nhấn rõ từng chữ lưu loát, thậm chí còn thản nhiên và tùy ý, âm điệu trầm bổng thoải mái, tự nhiên như tiếng mẹ đẻ, thậm chí còn là giọng Anh chuẩn nữa.

Dù Đỗ Nhược không muốn thừa nhận cũng phải khen rằng giọng cậu rất hay và cuốn hút. Đến mức Hà Hoan Hoan cũng kinh ngạc quay lại tròn xoe mắt nhìn cậu trong chốc lát.

Cảnh Minh đọc một đoạn dài mà giảng viên không hề bảo ngừng. Cậu nhíu mày không muốn đọc tiếp, dừng lại nhìn cô giáo.

Cô ấy mỉm cười: "Khẩu ngữ rất tốt, bạn phía sau đọc tiếp."

Đầu Đỗ Nhược như bị giáng một gậy dữ dỗi. Cảm giác bối rối dần lan tràn, dường như mặt trận AQ cười khẩy khinh thường cậu trong đáy lòng sắp sửa thất thủ mất rồi.

Điều khiến người ta hoang mang chính là sự thật tàn khốc và mông lung khác: Có những kẻ liều sức phấn đấu, nhưng cũng chỉ là xông pha bán sống bán chết trên đường chạy, nhìn theo bóng lưng người khác mà thôi.

Không đến nỗi vậy đâu! Cô tự nói với mình, chắc chắn không đến nỗi vậy đâu!

May mà sau hôm đó, Cảnh Minh lại trở về hàng cuối cùng, hai người cách xa nhau tựa thể một trăm tám nghìn dặm. Hơn nữa lớp học rất đông, phiên đọc tiếp theo của cô chắc hẳn sẽ nằm ở học kỳ sau rồi, coi như được sống yên ổn một thời gian.

Đến cuối tháng, các câu lạc bộ tuyển thành viên mới. Bốn cô gái trong ký túc xá đều đi, gặp đàn anh Lê Thanh Hòa - chủ tịch hội sinh viên - người phát biểu trong lễ chào mừng đợt trước.

Quá trình tuyển người mới rất đơn giản, mọi người lên sân khấu giới thiệu bản thân và sở trường sở đoản. Khưu Vũ Thần và Hà Hoan Hoan biểu hiện cực nổi trội. Hạ Nam thì lười nhác không lên sân khấu, cô ấy chỉ đến hóng hớt thôi. Về phần Đỗ Nhược không ôm bao nhiêu hi vọng, chỉ cho đây là cơ hội làm quen bạn mới.

Màn giới thiệu của mọi người không có gì đặc biệt, Hạ Nam hờ hững xem, thỉnh thoảng chêm vài lời, phổ cập kiến thức cho nhóm bạn: Người nào là thủ khoa tỉnh, người nào là quán quân cuộc thi lý toàn quốc. Đỗ Nhược nghe, cảm giác mình như là chú chuột bị gõ đầu trong máy trò chơi.

Trên đường trở về ký túc xá, cây cối tuy rậm rạp nhưng vẫn không che được tòa nhà giảng dạy và thu viện đèn đuốc sáng rực. Sau mỗi khung cửa sáng trưng đều là những sinh viên vùi đầu khổ học.

Đỗ Nhược xuýt xoa: "Trường bọn mình đúng là ngọa hổ tàng long."

"Chính xác." Hà Hoan Hoan vừa mút que kem vừa nói, "Đại thần lớp bọn mình thi nhau xuất hiện, sợ đến mức mỗi ngày mình đều phải ăn vặt để an ủi bản thân đấy."

"Có ngày nào cậu không ăn đâu?" Khưu Vũ Thần xỉa xói, "Ôi giồi, cậu mua kem khi nào, sao mình không biết?"

"Hồi nãy, ăn không?"

Khưu Vũ Thần cắn một miếng.

"Tiểu Nhược?"

Đỗ Nhược lắc đầu.

"Hạ Nam?"

Hạ Nam cũng lắc đầu: "Ồ đúng rồi, Cảnh Minh cũng được tuyển á."

Đỗ Nhược hỏi: "Đội thể thao hả?"

Hạ Nam nhìn cô như thể người sao Hỏa: "Cậu ấy lợi hại lắm, giành được giải nhất cuộc thi chế tạo robot dành cho thanh thiếu niên thế giới ba lần liên tiếp đấy."

Danh Sách Chương:

truyện full
Bạn đang đọc truyện trên website WebTruyen.Com
BÌNH LUẬN THÀNH VIÊN
Avatar
Pisa-NTB08:07 21/07/2018
truyện này ai dịch thế
Avatar
anhjenny_9413:03 12/03/2018
mong đợi ra chương mới !!!
BÌNH LUẬN FACEBOOK